Ngày 26 Tháng 8, 2010 | 08:00 AM

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Vị tướng giữa lòng dân

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Vị tướng giữa lòng dân

GiadinhNet - Đại tướng đang tĩnh dưỡng tại Viện quân y 108 nên không tham dự lễ mừng thọ 100 tuổi tại nhà riêng.

 
Ngày 25/8, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tròn 100 tuổi. Nhiều lời chúc, nhiều kỉ niệm đã một lần nữa được bày tỏ, bộc lộ sự ngưỡng mộ chân thành với vị Đại tướng của nhân dân…
 
Ngày 23/8, tại nhà riêng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở số 30 Hoàng Diệu (Hà Nội), những người từng làm việc trong văn phòng của Đại tướng, các nhà sử học đã có buổi họp mặt chúc thọ Đại tướng.
 
Đại tướng đang tĩnh dưỡng tại Viện Quân y 108, không thể tham dự, và dường như điều đó khiến cho dòng ký ức của những người từng được sống và làm việc với vị Tổng tư lệnh tối cao của Quân đội Nhân dân Việt Nam càng trở nên sâu lắng hơn. Tại nhiều địa phương, các cá nhân, tổ chức đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến Đại tướng.
 

Đại tướng Võ Nguyên Giáp với người dân Quảng Bình.  Ảnh: T.H

 
Với người Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được mệnh danh là Đại tướng của nhân dân, được toàn Đảng, toàn dân, toàn quân yêu mến, tin tưởng và ủng hộ.
 
Đại tá Trịnh Nguyên Huân, người có vinh dự nhiều năm được sống và làm việc bên Đại tướng, cho biết: Đại tướng là vị tướng của hòa bình, luôn mẫn cảm và giàu lòng trắc ẩn. Đại tướng không bao giờ coi một trận chiến đấu như một trận đánh cờ, chiến sĩ không phải là những con tốt trên bàn cờ. Đại tướng luôn cân nhắc để làm sao giành được thắng lợi cao nhất mà tổn thất về sinh mạng thấp nhất.
 
"Vài ba năm nữa tròn trăm tuổi
Tấm lòng cộng sản vẫn thanh xuân"
 
(Câu thơ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết mấy năm trước)
 
Điều này đã được thể hiện rõ nét qua mỗi trận đánh, dù là đánh lớn hay đánh nhỏ. Trận Điện Biên Phủ, Đại tướng đã thức trắng đêm suy nghĩ trước khi đi đến quyết định chuyển từ "đánh nhanh thắng nhanh" sang "đánh chắc thắng chắc". Hơn ai hết, Đại tướng biết rằng, nếu thua lần này là "hết vốn", mà "vốn" ở đây là quân đội, là những người lính bằng xương, bằng thịt.
 
Có những người kể lại, những năm diễn ra cuộc tấn công và nổi dậy Mậu Thân 1968 và cuộc chiến ác liệt tại Quảng Trị năm 1972, sáng nào gối của Đại tướng cũng ướt đầm nước mắt. Với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trận chiến thành công nhất là trận chiến thắng lợi mà ít tổn thất nhất.
 
Có ý kiến cho rằng, một vị Tổng tư lệnh thì không cần và không thể biết đến các "việc nhỏ". Nhưng với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, quan điểm lại khác: "Người cách mạng phải biết làm cả việc lớn và việc nhỏ, trong việc nhỏ thì nhìn thấy việc lớn, trong việc lớn thì không quên việc nhỏ".
 
Trong cuộc sống đời thường, Đại tướng cũng luôn là một người bình dị, độ lượng, sống thủy chung. Theo Đại tá Huân nhớ lại, mỗi khi có dịp về quê (An Xá, Lộc Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình), bao giờ Đại tướng cũng về nghĩa trang Mai Thủy thắp hương mộ cha và mộ các liệt sĩ, rồi lên dâng hương ở chùa An Xá, gặp gỡ, trò chuyện cùng bà con. Đại tướng bình dị như vậy nên người dân quê hương vô cùng quý trọng, ngưỡng mộ ông.
 
Bà Võ Hòa Bình, con gái của Đại tướng, từng kể về cha mình: Mỗi khi thấy các con có sai phạm, ông đều nghiêm khắc nhắc nhở mặc dù rất ít khi lớn tiếng. Hình ảnh ba tôi bao giờ cũng thật gần gũi, độ lượng và bình dị. Đối với việc họ hàng, gia tộc, dù khi tuổi đã cao, ông vẫn cắt đặt các con thực hiện đâu vào đấy.
 
Điều đặc biệt quý là khi sức khoẻ đã rất yếu, Đại tướng vẫn không một ngày bỏ qua những tin tức, vấn đề thời sự của đất nước. Không ít cán bộ và người dân đã rưng rưng nước mắt khi biết rằng, ngay cả những ngày này, khi có người vào thăm, Đại tướng đã rất vui vì biết Hoàng thành Thăng Long đã được công nhận là di sản Thế giới và GS Ngô Bảo Châu vừa đoạt giải Toán học Fields.
 
PV

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC