Ngày 18 Tháng 12, 2013 | 10:39 AM

Đã trình Chính phủ đề án 2 quận mới của Hà Nội

Đã trình Chính phủ đề án 2 quận mới của Hà Nội

GiadinhNet - Ngày 17/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết, việc thẩm định đề án điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm để thành lập 2 quận mới với 23 phường do Bộ Nội vụ chủ trì đã hoàn thành.

“Đề án đã được trình lên Chính phủ và dự kiến sẽ được xem xét quyết định ngay trong năm 2013”, ông Thảo nói.

Theo ông Thảo, đề án đã được chuẩn bị từ năm 2006, các điều kiện để thành lập 2 quận mới đã chín muồi nên một vài ý kiến cho rằng việc điều chỉnh địa giới Từ Liêm “vội vàng” là không đúng. Việc đặt tên 2 quận mới, ông Thảo cho hay, qua lấy ý kiến nhân dân có 25 cặp tên được đưa ra. Nhưng tổng hợp ý kiến toàn bộ nhân dân Từ Liêm thì có đến 90,5% người dân đồng ý với tên 2 quận mới là Nam Từ Liêm – Bắc Từ Liêm. Ông Thảo thông tin thêm, phương án đặt tên 1 quận mới là Mỹ Đình lúc đầu cũng được thành phố tính đến, nhưng kết quả lấy ý kiến thì ngay người dân xã Mỹ Đình cũng chỉ có hơn 20% đồng ý, đa số người dân muốn tên Mỹ Đình chuyển thành tên phường.

Trước đó (ngày 6/12), với 100% đại biểu có mặt nhất trí, kỳ họp thứ 8 HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm. Như thế, sau khi điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm, TP Hà Nội có 30 đơn vị hành chính cấp huyện (gồm 12 quận, 1 thị xã và 17 huyện), 584 đơn vị hành chính cấp xã (386 xã, 177 phường, 21 thị trấn).    
 
Võ Hải

Sẽ tổ chức thanh tra chuyên ngành về bảo hiểm y tế

Đây là thông tin được Bộ Y tế chia sẻ tại Hội nghị triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TƯ và đề án “Thực hiện lộ trình bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân giai đoạn 2012-2015 và 2020”, tổ chức ngày 17/12.

Ông Lê Văn Khảm, Phó Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) cho biết, hiện cả nước có 67% dân số đã tham gia BHYT. Để sớm tiến tới lộ trình BHYT toàn dân, thời gian tới ngoài việc thực hiện các giải pháp đổi mới cơ chế tài chính, Bộ sẽ tổ chức thanh tra chuyên ngành về BHYT nhằm phát hiện kịp thời, có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này. Cùng đó, Bộ cũng sẽ thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT và tiếp tục sửa đổi, bổ sung Luật BHYT để trình Quốc hội trong năm 2014.                       
 
T.Nguyên

Nhiều nạn nhân da cam được thay đổi cuộc sống

Ngày 17/12, tại Hà Nội, Trường ĐH Y tế Công cộng (Bộ Y tế) tổ chức Hội thảo tổng kết dự án “Tổ chức phục hồi chức năng tại cộng đồng cho nạn nhân chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam” và xây dựng chương trình phát hiện sớm, can thiệp sớm và phục hồi chức năng cho nạn nhân chất độc hóa học theo Quyết định 651 ngày 1/6/2012 của Thủ tướng Chính phủ. Tham dự có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, đại diện Văn phòng Chính phủ, đại diện Bộ LĐTB&XH, Hội Nạn nhân da cam…

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến đánh giá, dự án này trong thời gian ngắn thực hiện đã đáp ứng nguyện vọng thiết tha của các nạn nhân chất độc hóa học, đặc biệt là chất độc da cam, giúp đỡ cho hàng nghìn người kém may mắn trong chiến tranh, cho gia đình người có công vượt qua khó khăn cuộc sống bằng những việc làm rất thực tế. Kết quả đánh giá độc lập của đoàn chuyên gia Bộ Y tế cho thấy, phần lớn người dân cho rằng chất lượng cuộc sống của người khuyết tật tốt hơn sau khi được hỗ trợ phục hồi chức năng vận động ngay tại cộng đồng.

Dự án này được triển khai trên phạm vi toàn quốc, thí điểm ở 3 tỉnh: Thái Bình, Quảng Ngãi, Đồng Nai. Dự án dự kiến mở rộng trong giai đoạn 2014-2016.       
 
Việt Nguyễn

Đà Nẵng: Thay đổi một số chức danh lãnh đạo

Ngày 17/12, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị bầu chức danh Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhiệm kỳ 2010-2015. Theo đó, ông Võ Công Trí, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy được bầu giữ chức Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2010-2015. Thành ủy Đà Nẵng cũng công bố quyết định điều động ông Nguyễn Thanh Quang thôi giữ chức Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch UBMTTQVN TP để giữ chức Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng, thay ông Trí. Ông Nguyễn Mạnh Hùng thôi giữ chức Bí thư quận ủy Hải Châu để giữ chức Bí thư Đảng đoàn và giới thiệu để UBMTTQVN thành phố hiệp thương bầu giữ chức Chủ tịch UBMTTQVN thành phố. Ông Đặng Việt Dũng thôi giữ chức Giám đốc Sở GTVT để giữ chức Bí thư Quận ủy Hải Châu, thay ông Hùng. Ông Trần Đình Hồng thôi giữ chức Bí thư Huyện ủy Hòa Vang để nhận công tác tại Ban Tổ chức Thành ủy và giữ chức Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy.        
 
Đức Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC