Ngày 28 Tháng 12, 2016 | 10:43 AM

Đà Nẵng quyết xây hầm qua sông Hàn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Công trình hầm chui qua sông Hàn đã được lãnh đạo thành phố Đà Nẵng quyết định, dự tính kinh phí thực hiện khoảng 4.700 tỷ đồng, khởi công vào năm 2018.

Theo ông Lê Văn Trung - Giám đốc Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng, tại cuộc họp vào chiều 27/12, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã quyết định làm hầm thẳng qua sông Hàn theo phương án thiết kế của Công ty cổ phần tư vấn thiết kế Cầu lớn – Hầm (Bộ GTVT).

Theo đó, hầm vượt sông Hàn bắt đầu từ nút giao thông Đống Đa – Như Nguyệt (quận Hải Châu) sang nút giao thông Vân Đồn (quận Sơn Trà), với kinh phí dự kiến khoảng 4.700 tỷ đồng.

“Lãnh đạo thành phố muốn giữ lại mặt sông rộng khoảng 2,5km, quyết định làm hầm, dự kiến năm 2018 sẽ khởi công và hoàn thành trong vòng 36 tháng”, ông Trung cho hay và nói có khoảng 210 hộ dân bị giải tỏa hai bên hầm để thi công dự án.

Đoạn hai bên bờ sông Hàn dự kiến xây hầm chui. Ảnh: Đức Hoàng
Đoạn hai bên bờ sông Hàn dự kiến xây hầm chui. Ảnh: Đức Hoàng

Trước đó, như Báo Gia đình và Xã hội đã đưa tin, tại buổi họp báo cuối năm 2016 vào ngày 21/12, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho biết dự án xây hầm qua sông Hàn đã được chuẩn bị rất kỹ.

“Thời gian qua, nhiều ý kiến cho rằng quyết định làm hầm qua sông Hàn là vội vã, nói thế chưa chính xác. Lãnh đạo thành phố có quyền quyết định việc làm hầm hay cầu qua sông. Chúng tôi không ngồi trên dư luận, không bất chấp dư luận cũng không chạy theo dư luận, nhưng chúng tôi có quyền quyết định, quyết định vì cái chung của thành phố. Chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm với quyết định của mình”, Bí thư Xuân Anh cho biết.

Tuy nhiên, việc làm hầm hay cầu qua sông Hàn ở vị trí hiện tại đã gây nhiều dư luận trái chiều trong thời gian qua. Trong cuộc trao đổi với phóng viên vừa qua, ông Trần Dân, Phó Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật Cầu đường Đà Nẵng cũng không đồng tình với phương án làm hầm mà vẫn nghiêng về phương án làm cầu qua sông Hàn.

“Tôi thấy bỏ một nguồn vốn quá lớn để làm hầm là không được, trong khi nguồn thu không phải là lớn lắm. Mà nguồn thu là của dân chứ của ai? Lãnh đạo có quyền quyết chi tiêu, nhưng chi tiêu quá lớn như vậy thì có ổn không? Chưa kể, hàng năm phải mất gần 30 tỷ đồng để duy tu, bảo dưỡng, quản lý nữa. Đây là công trình vĩnh cửu, nếu cứ mất số tiền hàng năm lớn như thế hàng trăm năm thì sẽ ra sao?”, ông Dân chia sẻ.

Đức Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC