Ngày 28 Tháng 3, 2016 | 11:10 PM

Cụ thể 12 điều cấm dân ở chung cư cần biết để không bị phạt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo quy định mới, người ở chung cư sẽ bị cấm 12 hành vi như: nói tục, chửi bậy, mở to tivi ném các vật dụng từ ban công, cửa sổ, nuôi gia súc, gia cầm trong nhà… nếu vi phạm sẽ bị xử phạt.

Cấm nói tục, chửi bậy ở chung cư: 'Không có tác dụng đâu!' Cấm nói tục, chửi bậy ở chung cư: "Không có tác dụng đâu!"

GiadinhNet - Trước quy định cấm nói tục, chửi bậy ở chung cư trong Thông tư 02 của Bộ Xây dựng, nhiều ý kiến cho rằng “dù có cấm thì cũng không có tác dụng gì”.

Từ ngày 2/4, Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15 tháng 02 năm 2016 của Bộ Xây dựng về hướng dẫn quản lý và sử dụng nhà chung cư bắt đầu có hiệu lực. Thông tư này quy định rất cụ thể về quản lý, vận hành và các hoạt động được phép, không được phép đối với người ở nhà chung cư.

Đáng lưu ý, Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 02 của Bộ Xây dựng liên quan đến quản lý, sử dụng nhà chung cư có nhiều điều khoản tương đối chi tiết liên quan đến các hành vi bị nghiêm cấm. Cụ thể là 12 hành vi bị nghiêm cấm trong việc sử dụng nhà chung cư.

Thông tư cũng quy định rõ việc xử lý các vi phạm. Hình thức xử lý chủ sở hữu, người sử dụng, người tạm trú và khách ra vào nhà chung cư nếu có hành vi vi phạm các quy định của Bản nội quy hoặc vi phạm quy định của Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật và phải bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm của mình gây ra.

Thông tư cũng nêu rõ, chủ sở hữu, người sử dụng phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử lý vi phạm của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.


Từ ngày 2/4, có rất nhiều hành vi người ở chung cư không được làm. Ảnh: Quang Anh

Từ ngày 2/4, có rất nhiều hành vi người ở chung cư không được làm. Ảnh: Quang Anh

Các hành vi bị nghiêm cấm trong sử dụng nhà chung cư:

Gây mất an ninh, trật tự, nói tục, chửi bậy, sử dụng truyền thanh, truyền hình hoặc các thiết bị phát ra âm thanh gây ồn ào làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư.

Phóng uế, xả rác hoặc các loại chất thải, chất độc hại không đúng nơi quy định, gây ô nhiễm môi trường nhà chung cư; Ném bất cứ vật gì từ cửa sổ, ban công của căn hộ; Chăn, thả, nuôi gia súc, gia cầm trong nhà chung cư.

Đốt vàng mã, đốt lửa trong nhà chung cư, trừ địa điểm được đốt vàng mã theo quy định tại nhà chung cư; Phơi, để quần áo và bất cứ vật dụng nào trên lan can hoặc tại phần không gian từ lan can trở lên hoặc vắt ngang cửa sổ của căn hộ; Đánh bạc, hoạt động mại dâm trong nhà chung cư.

Kinh doanh các ngành nghề có liên quan đến vật liệu nổ, dễ cháy, gây nguy hiểm cho tính mạng, tài sản của người sử dụng nhà chung cư; Mua, bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy tại căn hộ và các khu vực khác trong nhà chung cư; Tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần diện tích, các thiết bị thuộc sở hữu chung, sử dụng chung của nhà chung cư.

Các hành vi khác theo quy định của pháp luật có liên quan đến nhà chung cư: do Hội nghị nhà chung cư quy định thêm cho phù hợp với từng nhà chung cư; Các hành vi bị nghiêm cấm khác theo quy định của pháp luật.

Quang Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC