Ngày 18 Tháng 7, 2019 | 02:09 PM

Công ty Thoát nước Hà Nội nói gì về việc xả nước hồ Tây ảnh hưởng đến thí nghiệm xử lý ô nhiễm ở sông Tô Lịch?

Công ty Thoát nước Hà Nội nói gì về việc xả nước hồ Tây ảnh hưởng đến thí nghiệm xử lý ô nhiễm ở sông Tô Lịch?
  MỚI NHẤT

Giadinhnet – Ngay sau khi Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản có công văn về việc lùi thời gian lấy mẫu nước sông Tô Lịch, Công ty Thoát nước Hà Nội đã chính thức "lên tiếng".

Ngay sau khi Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật có công văn gửi đến Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ, sở, ngành liên quan, thì chiều tối ngày 17/7, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Cty Thoát nước Hà Nội) đã có phản hồi chính thức về thông tin đơn vị này xả nước hồ Tây ảnh hưởng đến kết quả thử nghiệm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch của Công ty Cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) - đơn vị thử nghiệm công nghệ nano - Bioreator.

Công ty Thoát nước Hà Nội cho rằng, thực hiện văn bản số 3193 ngày 17/4/2019 của Sở Xây dựng Hà Nội về việc thống nhất mực nước khống chế các sông, hồ điều hòa trên địa bàn TP Hà Nội năm 2019 phục vụ thoát nước đô thị, mực nước khống chế vào mùa mưa của Hồ Tây được quy định từ 5,60 - 5,70m.

Công ty Thoát nước Hà Nội nói gì về việc xả nước hồ Tây ảnh hưởng đến thí nghiệm xử lý ô nhiễm ở sông Tô Lịch? - Ảnh 2.

Sông Tô Lịch như được hồi sinh nhờ dòng nước từ hồ Tây sau khi Công ty Thoát nước Hà Nội xả cửa đoạn phố Trích Sài vào chiều ngày 9/7. Ảnh: Bảo Loan

Vào ngày 09/7/2019, mực nước hồ Tây đo được là 5,96m vượt (0,26-0,36m) so với mực nước quy định.

Do vậy, để đảm bảo thoát nước, chống úng ngập cho khu vực xung quanh hồ Tây, việc đưa mực nước Hồ Tây về mực nước khống chế là cần thiết, nên từ ngày 9/7 đến 11/7/2019, đơn vị này tiến hành hạ mực nước hồ Tây về mực nước không chế.

Đơn vị thoát nước khẳng định, trước khi tiến hành hạ mực nước hồ Tây, công ty đã thông báo cho JVE và JVE đã khẳng định trên báo chí là không ảnh hưởng đến công tác thử nghiệm.

Tuy nhiên, ngày 16/7, đại diện JVE và chuyên gia Nhật Bản cho biết việc xả nước từ hồ Tây ra sông Tô Lịch đã ảnh hưởng đến việc thử nghiệm, cụ thể là việc lấy mẫu sau 2 tháng vào ngày 16/7/2019 không thực hiện được vì tính chất dòng nước đã thay đổi.

Về việc này, Công ty Thoát nước Hà Nội đề nghị Công ty JVE nghiên cứu, có giải pháp khắc phục việc sông Tô Lịch sẽ thường xuyên tiếp nhận khi mưa với dòng chảy mạnh từ nay đến tháng 10/2019 để hạn chế ảnh hưởng đến kết quả thử nghiệm.

Trước đó, như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, trong buổi thảo luận của Công ty CP Cải thiện Môi trường Việt Nhật (JVE) – đơn vị thí điểm xử lý ô nhiễm bằng công nghệ Nano Nhật Bản (tổ chức ngày 12/7), ông Nguyễn Tuấn Anh - Giám đốc công ty cho biết: "Về mặt chủ trương, chúng tôi hoàn toàn đồng ý việc xả cửa thoát lũ của Hà Nội. Nhưng về công tác lấy mẫu nước sông Tô Lịch, để cho khách quan với chất lượng nước, nếu như việc xả cửa kéo dài thì chúng tôi sẽ có văn bản nói rõ là cần nước màu đen chứ chúng tôi không cần nước tảo màu xanh của Hồ Tây".

Do vậy, ngày 16/7, Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ cùng các Bộ, Ngành, Sở liên về việc lùi thời gian lấy mẫu thí điểm nước sông Tô Lịch thêm 2 tháng (tới ngày 17/9/2019, đây là dự kiến, tùy tình hình nếu có thể rút ngắn hơn).

Bảo Loan

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC