Ngày 10 Tháng 3, 2020 | 10:06 AM

Công an TP. Hà Nội lên tiếng về bản đồ COVID-19 lan truyền trên mạng internet

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cơ quan chức năng khuyên người dân không nên tin vào bản đồ "cảnh báo dịch COVID-19 tại Hà Nội" lan truyền trên mạng.

Công an TP. Hà Nội lên tiếng về bản đồ COVID-19 lan truyền trên mạng internet - Ảnh 1.

Liên quan tới bản đồ COVID-19 ở Hà Nội đang lan truyền 2 ngày qua, tối 9/3, Công an thành phố Hà Nội cho biết thông tin về bản đồ cảnh báo dịch COVID-19 tại Hà Nội lan truyền trên mạng xã hội là không chính xác.

Công an TP. Hà Nội lên tiếng về bản đồ COVID-19 lan truyền trên mạng internet - Ảnh 2.

'Bản đồ COVID-19' tại Hà Nội chia sẻ trên mạng xã hội là không chính xác.

Công an thành phố Hà Nội khẳng định đây là bản đồ không chính xác, người dân không nên tin và chia sẻ bản đồ này.

Chiều 9/3, PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cũng khẳng định bản đồ này là không chính xác. Các thông tin chỉ dựa trên suy đoán.

Hiện tại, Hà Nội mới chỉ phát hiện bốn ca dương tính với SARS-CoV-2. TP cũng thường xuyên cập nhật, công khai, minh bạch thông tin tình hình dịch bệnh.

Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân nên thực hiện theo các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc rửa tay bằng dung dịch rửa tay có cồn; che miệng, mũi khi ho, hắt hơi bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay áo, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

Người dân nên hạn chế tiếp xúc gần trong khoảng cách 1m với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Thường xuyên lau chùi vật dụng bằng chất tẩy rửa thông thường; đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông.

Để cập nhật các thông tin một cách nhanh chóng và chính xác nhất về dịch COVID-19, người dân nên cập nhật thông tin từ Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế hoặc các trang thông tin chính thống, có uy tín.

Thời điểm hiện tại, thành phố Hà Nội đang kiểm soát tốt tình hình sau khi xuất hiện trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên. Hà Nội đã chủ động triển khai các biện pháp cần thiết để khoanh vùng, dập dịch cũng như bảo đảm nhu cầu hàng hóa của người dân.

Thành phố Hà Nội cũng công khai minh bạch thông tin tình hình dịch bệnh, tất cả các ca nhiễm đều được thông báo đầy đủ.

Do đó, người dân có thể yên tâm, tin tưởng vào khả năng kiểm soát dịch của thành phố, không hoang mang, dao động để công tác phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất.

Về bản đồ này, ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm đào tạo quản trị và an ninh mạng Athena, giải thích đây là tính năng tự khai báo thông tin của người dùng mà Google maps cho phép (tính năng Google my maps), vì vậy, độ chính xác không cao.

"Người dùng Google có thể sử dụng chức năng này để tự đánh dấu, khiến mọi người nghĩ đây là các địa điểm có nguy cơ cao về dịch Covid-19, trong khi đây là những thông tin không chính thống, gây hoang mang cho cộng đồng", ông Thắng nói.

Trước đó, vào ngày 8/3, nhiều người dùng mạng xã hội đã chia sẻ bản đồ lưu ý dịch COVID-19 tại Hà Nội. Đáng chú ý, theo bản đồ này, các địa điểm được đánh dấu rất nhiều, lên tới vài chục địa điểm trải rộng ra nhiều quận, huyện như: Ba Đình, Tây Hồ, Long Biên, Gia Lâm, Đống Đa, Hoàng Mai, Ứng Hòa...

Nội dung mô tả bản đồ này ghi người dùng cần thận trọng, không nên đến các địa điểm được đánh dấu trên bản đồ trừ trường hợp cần thiết. Các địa điểm này được chú thích là những nơi ở, làm việc của những người chịu ảnh hưởng bệnh nhân thứ 17 nhiễm COVID-19 tại Việt Nam.

K.N (th)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC