Ngày 20 Tháng 12, 2013 | 10:56 AM

Con công nhân từ 7-17 tháng tuổi gửi ở đâu?

Con công nhân từ 7-17 tháng tuổi gửi ở đâu?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mấy ngày qua, chị Nguyễn Thị Phương - một công nhân tạm trú tại phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức, TPHCM), người có con gửi tại nhà trẻ không phép Phương Anh - phải xin nghỉ làm ở nhà trông con vì “nhà trẻ khủng bố” kia đã bị cơ quan chức năng đóng cửa sau vụ bảo mẫu bạo hành gây bức xúc dư luận.

Sáng 19/12, chị Phương đã phải “nghiến răng” gửi con ở cơ sở mầm non có phép Tây Úc để tiếp tục đi làm, nếu không thì mất việc. Nói là “nghiến răng” bởi để gửi con ở nhà trẻ mới này, mỗi tháng chị Phương phải mất đến 1.900.000 đồng, tăng thêm 400.000 đồng/tháng so với nhà trẻ Phương Anh. Với mức lương công nhân trung bình khoảng 3 triệu đồng/tháng, việc chị Phương “nghiến răng” khi chi thêm 400.000 đồng là không quá khó hiểu.

Với trẻ từ 12-17 tháng tuổi, hiện ở TPHCM không nhiều cơ sở mầm non tư thục có phép chịu nhận và nếu nhận thì giá so với thu nhập của người công nhân là “trên trời”. Cơ sở mầm non tư thục R.V (quận 9) là một trong số ít cơ sở nhận trông trẻ 12 tháng tuổi. Hiện, giá nhận trông trẻ 12 tháng tuổi ở cơ sở này là 2,45 triệu đồng/tháng và đây là giá thấp nhất trong số 3 cơ sở cùng tên R.V (mỗi cơ sở có điều kiện vật chất khác nhau, nơi cao nhất có giá 3,6 triệu đồng/tháng). Bỏ qua vấn đề  “tiền nào của nấy” về chất lượng chăm sóc trẻ thì quả thực, hiếm có công nhân nào dám “bê” cả tháng lương của mình đến cơ sở mầm non có phép để gửi con.

Đến thời điểm này, Bộ GD&ĐT đã có nhiều văn bản quy định cở sở mầm non công lập, tư thục có nghĩa vụ nhận trẻ từ 3-72 tháng tuổi. Tuy nhiên, phía cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục cũng đề nghị “các bậc phụ huynh lựa chọn nuôi con tại gia đình để góp phần giảm tải cho các cơ sở mầm non”. Với nhiều gia đình, việc lựa chọn “mẹ nghỉ việc nuôi con tại nhà”, hoặc “thuê người giúp việc nuôi con tại nhà” đã được áp dụng, song đó là điều xa vời với điều kiện của các gia đình công nhân. Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết: “Hiện các cơ sở mầm non công lập trên địa bàn chỉ nhận trẻ từ 16-18 tháng tuổi, còn cơ sở mầm non tư thục thì có thể nhận ít tuổi hơn, 12 tháng tuổi. Vì vậy cơ sở, cá nhân tự phát giữ trẻ không phép đang xuất hiện nhiều trên địa bàn vì nhu cầu người dân”. Quả thật, với những cơ sở mầm non không phép, “tuổi nào cũng nhận”, giá cả “mềm” nên luôn hấp dẫn các ông bố, bà mẹ là công nhân và họ cũng không có sự lựa chọn nào khác, ít nhất là đến thời điểm này.          
 
Đỗ Bá

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC