Ngày 29 Tháng 6, 2018 | 09:29 PM

Cơ quan công an tỉnh Hải Dương đã có chỉ đạo nhằm theo dõi và quản lý đối tượng 'hot girl Bella'

"Nếu có bằng chứng chứng minh người mẹ này không đủ hành vi thì sẽ tách đứa trẻ ra khỏi người mẹ ngay lập tức", ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục trẻ em phát biểu trong buổi làm việc với báo chí.

Vừa qua dư luận tiếp tục xôn xao về sự việc người phụ nữ tên Đoàn Thúy Hà ( SN 1986, ở Hải Dương, tự xưng là hot girl Bella) bị tố có hành bị ngược đãi, bạo hành chính con đẻ của mình là một bé trai 1 tuổi.

Trước vấn đề trên, chiều ngày 29/6 Cục Trẻ em (Bộ Lao động Thương binh và xã hội) đã có buổi cung cấp thông tin báo chí.

Ông Đặng Hoa Nam

Ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục trẻ em cho biết, các vấn đề liên quan đến vấn đề này Cục trẻ em đã nắm được và đã theo dõi từ ngày 15/8/2017, khi có người dân gọi điện đến tổng đài tư vấn của cục để trình báo sự việc.

Theo thông tin ông Nam, trong quá trình theo dõi Cục Trẻ em thấy có một số nội dung cần lưu ý, đó là: Cháu bé được sinh tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, sau khi sinh xong cháu bé được đưa về nơi cư trú để làm khai sinh.

"Thời gian gần đây, nhân vật Bella này mang con đi khắp mọi nơi, có hành vi làm tổn hại đến cháu bé như cho lên xe rồi chất đồ lên trên, để con nằm ở vỉa hè không chăm sóc… Đặc biệt, người mẹ này không có chỗ ở cố định. Vì thế để nắm bắt được tình hình Sở Lao động - Thương binh - Xã hội Hà Nội đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh - Xã hội Hải Dương kết hợp để xác minh thông tin.

Theo thông tin mới nhất chúng tôi mới nhận được, hiện nay Cơ quan công an tỉnh Hải Dương đã có chỉ đạo tới các cơ quan công an trên địa bàn tỉnh nhằm theo dõi và quản lý đối tượng này", ông Nam nói.

Người dân từng chứng kiến cảnh tượng tương tự

Về câu hỏi nhiều người quan tâm, đó là có nên cách ly ngay lập tức đứa trẻ ra khỏi người mẹ này? Cục trưởng Cục trẻ em cho rằng, nếu qua đánh giá bằng cảm quan thì thấy mẹ cháu bé không bình thường.

"Để đánh giá người mẹ này có bị tâm thần hay không thì cần phải được giám định của cơ quan chức năng, cơ quan y tế. Nếu có bằng chứng, chứng minh người mẹ này không đủ hành vi thì sẽ tách đứa trẻ ra khỏi người mẹ ngay lập tức", ông Nam nói.

Ông Nam cho hay, quy định pháp luật hiện tại chỉ rõ, chỉ cách ly một đứa trẻ ra khỏi người mẹ trong 2 trường hợp, đó là: Khi người mẹ, người chăm sóc, bảo vệ đứa trẻ không có đủ điều kiện, hành vi chăm sóc.

Trường hợp thứ 2 là cha mẹ, người chăm sóc được phát hiện có hành vi bạo hành trẻ. Tuy nhiên, trong trường hợp thứ 2 thì cần phải được xác minh cẩn thận theo đúng quy định.

Nhận định về tình trạng của con trai Bella và cho biết quan điểm, ông Nam cho biết, đến thời điểm hiện tại cháu bé không có dấu hiệu bị tổn thương và chưa thấy có dấu hiệu gì bất thường về sức khỏe.

"Khi nhìn thấy những hình ảnh cháu bé như vậy, cá nhân tôi rất đau. Tuy nhiên, khi làm việc thì phải tuân thủ theo đúng cơ sở pháp luật", ông Nam cho biết quan điểm cá nhân.

Về phía gia đình Bella, người đứng đầu Cục Trẻ em thông tin, hiện Bella chỉ còn một người bà tuổi đã cao, chứ không còn ai thân thích.

"Tới đây, chúng tôi tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng địa phương để tiếp tục theo dõi, xác minh và chiếu theo quy định pháp luật sẽ có biện pháp xử lý cho phù hợp", ông Nam nói.

Trước đó, ngày 29/6, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Sở LĐ-TB&XH Hải Dương có biện pháp can thiệp, bảo vệ con đẻ của bà Đoàn Thúy Hà (tên gọi khác tự xưng là hot girl Bella), có dấu hiệu bị mẹ bạo hành.

Theo nội dung Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nêu rõ, thời gian gần đây các phương tiện truyền thông đưa tin về sự việc Bella, thường xuyên mang con trai (hơn 1 tuổi) đi nhiều nơi trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Bella bị người dân phát hiện có những hành động hành hạ, ngược đãi cháu bé như: Hút thuốc lá rồi phả khói vào mặt cháu; để nhiều đồ đạc đè lên người cháu; đặt cháu nằm tại những nơi nguy hiểm (như lòng đường, vị trí che khuất tầm nhìn phía trước đầu xe tải); có những lời nói đe dọa, xúc phạm, lăng mạ cháu...

Theo Thời đại

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC