Ngày 14 Tháng 3, 2016 | 12:22 PM

Chuyện ở bãi bồi ven sông Hồng (3): “Gặp dân, gặp cấp trên mà hỏi”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khi đề cập về những bất thường trong việc cho phép doanh nghiệp tư nhân khai thác hàng vạn m3 cát trái phép ở thôn Xâm Hồng, Chủ tịch UBND xã Thắng Lợi đều trả lời: “Không biết, không lưu, gặp dân, gặp công an, gặp cấp trên mà hỏi”(?).

Ai phải chịu trách nhiệm về việc biến mất của hàng vạn m3 đất cát trên bãi bồi ở thôn Xâm Hồng?. Ảnh: B.C
Ai phải chịu trách nhiệm về việc biến mất của hàng vạn m3 đất cát trên bãi bồi ở thôn Xâm Hồng?. Ảnh: B.C

Xúc bán thoải mái nhưng dân lấy bị phạt

Những năm qua, dọc tuyến sông Hồng thuộc địa phận huyện Văn Giang (tỉnh Hưng Yên) luôn là điểm nóng về nạn khai thác cát.

Câu chuyện ở thôn Xâm Hồng (xã Thắng Lợi, huyện Văn Giang) mà chúng tôi đã thông tin trong các số báo trước là một điển hình về sự “tự do khai thác cát” ở nơi đây. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, không chỉ ở xã Thắng Lợi mà còn nhiều địa bàn khác cũng đang “thả” cho các doanh nghiệp tư nhân đào bới khai thác cát dọc tuyến sông Hồng với giá đấu thầu khá “bèo”, chỉ 142 triệu đồng để được khai thác hàng vạn m3 mỗi năm (giá đấu thầu). Vậy nhưng với người dân, chỉ cần xúc một ít đất cát về trồng cam, trồng quất là bị phạt ngay.

Ông Triệu Văn Hợp, một người dân ở thôn Xâm Hồng kể lại, mấy năm trước, khi nhu cầu vui chơi thể thao của thôn xóm đi lên, ông cùng người dân lấy một ít đất ở dưới bãi bồi để san sân bóng chuyền đều không được. “Tất cả chúng tôi phải mua lại của ông Tấn hết. Ở đây, người dân chỉ cần xúc một ít cát là chính quyền phạt ngay”, ông Hợp cho biết.

Về vấn đề này, ông Lê Đình Triển, Chủ tịch UBND xã Thắng Lợi cũng xác nhận, từ trước tới nay, UBND xã đã bắt phạt nhiều trường hợp khai thác cát ở dưới bãi bồi này. Còn phía ông Tấn, ông Triển cho rằng, trước thời điểm thanh lý hợp đồng thì ông Tấn chỉ có khai thác cát đổ lên ruộng và chủ yếu phục vụ nông dân cải tạo để trồng quất, cam, quýt. “Nơi ông Tấn khai thác là cái bãi bồi mép nước. Mỗi năm nước lên lại bồi lên một tý mới cho công nông xuống hớt đất bồi phục vụ nhân dân xung quanh”, ông Triển phân bua.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân thì thực tế không phải như vậy, đa số đất đều được bán cho các doanh nghiệp hoặc cá nhân san lấp nền nhà, công trình xây dựng. Theo người dân thôn Xâm Hồng, trước đường xuống bãi đò ngang là hai bãi bồi rộng mênh mông, nhưng từ khi cho ông Tấn khai thác thì hàng vạn m3 đất biến mất, bãi bồi biến thành lòng chảo hoặc chìm dưới đáy sông Hồng. Khi chúng tôi đề nghị phía UBND xã Thắng Lợi cung cấp các văn bản ký kết cho phép ông Tấn khai thác cát để có cái nhìn khách quan thì ông Triển từ chối: “Dân gửi đơn thì các anh xuống dân mà hỏi. Ở dưới đó ai cũng có hết, đơn lên tận cả Thanh tra Chính phủ rồi”(?).

Hết hợp đồng vẫn khai thác thêm 2 năm

Người dân thôn Xâm Hồng bức xúc trước nạn khai thác cát ở địa phương.
Người dân thôn Xâm Hồng bức xúc trước nạn khai thác cát ở địa phương.

Một trong những vấn đề mà người dân thôn Xâm Hồng yêu cầu cần được làm rõ là tại sao từ ngày 17/9/2013, UBND xã Thắng Lợi đã thanh lý hợp đồng với ông Trần Đức Tấn nhưng sau đó hoạt động khai thác cát của ông này vẫn diễn ra? Nhiều người cho rằng, nếu như UBND xã Thắng Lợi công khai với dân thì việc khai thác cát của ông Tấn chắc chắn đã chấm dứt và quan trọng hơn, chắc chắn đã không có cái chết thương tâm của cháu Triệu Văn Hiếu (SN 2009), con của hai vợ chồng anh Triệu Văn Lựa (SN 1969) và chị Cao Thị Hạnh (SN 1975) vào ngày 5/6/2014.

Theo Giấy giao nhận tiền ngày 17/9/2013, Công ty Cổ phần Đầu tư khai thác khoáng sản Hưng Yên (Công ty ĐTKTKS) có đến UBND xã Thắng Lợi để giao cho ông Lê Đình Triển, chức vụ Chủ tịch xã và ông Triệu Việt Dũng là kế toán của xã số tiền 313.580.000 đồng. Nội dung của Giấy giao nhận tiền cho thấy, do Công ty ĐTKTKS đang triển khai khai thác mỏ cát tại xã Thắng Lợi nên Công ty đã giao cho UBND xã Thắng Lợi số tiền trên để thanh lý hợp đồng với ông Trần Đức Tấn. Tuy nhiên, trái ngược với việc chấm dứt hợp đồng, UBND xã Thắng Lợi lại tiếp tục đơn phương gia hạn cho ông Tấn tiếp tục khai thác cát tại bãi nổi đến ngày 31/12/2015.

Đề cập về việc đã hết hạn nhưng ông Tấn vẫn lấy đất để đi bán, ông Triển cho rằng, hộ gia đình ông Tấn có khai thác đi bán hay không thì xã không nắm rõ được. “Hiện nay, người dân bắt giữ được xe công nông ông Tấn đang lấy đất ở bãi bồi vận chuyển lên điểm tập kết thôi chứ chưa bắt được người ta bán cho ai”.

Ông Triển cho biết, phía ông Tấn đã nhận đủ số tiền 313.580.000 đồng của Công ty ĐTKTKS nhưng khi chúng tôi ngỏ ý xin các văn bản thanh lý hợp đồng cũng như giấy biên nhận tiền của ông Tấn, địa chỉ, điện thoại của Công ty ĐTKTKS thì ông Triển từ chối. “Mọi hóa đơn chứng từ đều được gửi xuống cơ sở Xâm Hồng cho người dân nắm tất rồi. Hai bên trao nhận tiền cho nhau và xã chỉ đứng giữa. Ngoài ra, xã không nhìn thấy đồng tiền tròn, tiền méo như thế nào”.

Để chứng minh là UBND xã có liên quan, chúng tôi đưa ra tờ Giấy giao nhận tiền (ngày 17/9/2013) có chữ ký “Đại diện bên nhận tiền” chính là ông Triển và “Đại diện bên giao tiền” là Giám đốc Công ty Khoáng sản Hưng Yên, ông Triển thanh minh: “Tôi chưa từng gặp và cũng không biết gì vị Giám đốc này. Văn bản đó được kí sẵn và anh Tuấn tự xưng là Phó Giám đốc công ty này đem đến”.

Ông Triển cũng cho biết, các văn bản cho phép doanh nghiệp ông Trần Đức Tấn khai thác diện tích bao nhiêu? vị trí, khối lượng hàng năm như thế nào đều có hết. Nhưng khi phóng viên ngỏ ý muốn được xem văn bản thì ông Triển cho rằng: “Không liên quan gì đến các cậu. Các cậu cứ về gặp dân là có hết”. Về phía thôn Xâm Hồng, Trưởng thôn Nguyễn Đức Tú khẳng định, việc ông Triển cho công khai các văn bản ký kết khai thác cát hoặc thanh lý hợp đồng với ông Tấn cho người dân là sai sự thật.

Kết thúc buổi làm việc, tất cả những thắc mắc của phóng viên đều nhận được câu trả lời của ông Lê Đình Triển (Chủ tịch UBND xã Thắng Lợi) như sau: “Không biết, không lưu, gặp dân, gặp công an, gặp cấp trên mà hỏi”(?).

Vì dư máy móc nên cho… thêm 2 năm?!

Lý giải về việc cho ông Trần Đức Tấn tiếp tục khai thác thêm hơn 2 năm, ông Triển giải thích: “Sau khi thanh lý hợp đồng ông Tấn còn dư máy móc nên có đề nghị Đảng ủy, UBND xã Thắng Lợi giao thêm để khai thác và đã hết hạn vào tháng 11/2015. Chúng tôi đã thông báo cho toàn bộ cử tri và cán bộ xã Thắng lợi biết là chỗ đất khu vực ông Tấn thầu đã hết hạn”.

P.Bình – Q.Chiến/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC