Ngày 8 Tháng 4, 2012 | 11:00 AM

Chõng tre thời @

Chõng tre thời @

GiadinhNet - Đến thôn Hà Tây 1, xã Điện Hoà - Điện Bàn - Quảng Nam, người ta sẽ gặp những bãi tre phơi la liệt bên đường cùng những âm thanh lách cách trong xóm vọng ra.

Đây là làng chuyên đóng chõng tre- mặt hàng chủ yếu cung cấp cho các vùng nông thôn và ven đô. Vừa đục mấy cái chân chõng, anh Phạm Xuân Anh cho hay: Làng nghề đóng chõng tre này đã có từ lâu đời. Gia đình tôi làm nghề này đã gần 30 năm. Nếu có vợ giúp khâu chẻ mây, chẻ vạt, bện vạt… thì trong hai ngày, một mình tôi làm được 3 cái chõng. Trung bình mỗi năm, tôi đóng được gần 300 cái, giá bán tại nhà 130.000 đồng/ cái. Tuy nhiên, có nhiều loại "chõng đặt" chất lượng cao hơn có giá từ 200.000- 250.000 đồng / cái.

Người dân làng Hà Tây 1 thường tìm mua cả bờ tre. Sau đó chặt, vận chuyển về phơi khô để dùng dần. Trung bình mỗi cây tre lớn, nhỏ có giá thành khoảng 20.000 đồng / cây. Ông Từ Văn Thành- một lão nông thâm niên trong nghề cho hay: "Đây là công việc làm trong lúc nông nhàn. Gia đình đông người, có thể đóng được 3- cái chõng mỗi ngày. Sản phẩm làm ra cái nào, bán hết ngay cái đó. Trong làng này có nhiều người chuyên chở chõng đi bán. Giá bán tại làng là 130.000 đồng. Mang ra khu vực ven TP Đà Nẵng sẽ bán được khoảng 230.000 đồng. Trừ chi phí, sẽ kiếm được khoảng 70.000 đồng. Ở nông thôn, làm hơn một buổi, kiếm được chừng đó tiền là tốt lắm rồi..."
 

 Mỗi người một việc.

Chị Nguyễn Thị Lan bện vạt chõng giúp chồng.

Anh Phạm Xuân Anh cho biết: nếu làm cật lực trong hai ngày,
sẽ được 3 cái chõng.

Chiếc rựa chuyên dụng đóng chõng được các ông chủ “thửa” riêng bằng chất liệu thép rất tốt.

Những chiếc chõng nối nhau ra phố trên xe bò trên đường phố
Đà Nẵng.

Một ngày vác chõng đi bán, trừ chi phí, họ sẽ thu về được
khoảng 70.000 đồng
Đây là công việc trong lúc nông nhàn, giúp người nông dân
thêm thu nhập.

Chõng tre vắt vẻo trên vai.

 
Hoà Vang

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC