Ngày 25 Tháng 10, 2013 | 08:09 AM

Chọn trường – bài toán còn bỏ ngỏ

Chọn trường – bài toán còn bỏ ngỏ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mô hình trường học hiện đại, chương trình đào tạo khoa học, tinh gọn, phương pháp giảng day tân tiến đang là những tiêu chí được phụ huynh quan tâm hàng đầu khi tìm trường cho con. Định hướng là vậy, nhưng để tìm được ngôi trường như ý thật chẳng dễ dàng.

Rộn ràng câu chuyện trường lớp

Chọn trường – bài toán còn bỏ ngỏ 1
Thư viện Vinschool
Trong những năm gần đây, nỗi lo về việc thiếu trường, thiếu lớp cho học sinh phổ thông đã lùi xa khi hệ thống trường lớp và quy mô giáo dục tại nước ta phát triển nhanh, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Thế nhưng, những băn khoăn từ phía các bậc làm cha, làm mẹ vẫn còn đó khi số lượng trường học thì ngày càng nhiều, nhưng lại nhiều đến mức khiến các phụ huynh như “rơi vào ma trận”. Bài toán chọn trường, chọn lớp cho con vẫn còn nan giải.

Rất đông phụ huynh đều phản ánh một thực trạng: Hiện nay có thể tìm thấy vô số các trường học đủ các cấp cho các cháu, từ bậc Tiểu học lên đến Trung học phổ thông, trường công có, trường tư có, và cả trường quốc tế cũng khá nhiều. Thế nhưng chọn trường nào phù hợp với con và điều kiện gia đình thì vẫn phải nghiên cứu thật kỹ và đó là vấn đề  khiến phụ huynh luôn trong tình trạng “căng như dây đàn”.

Đầu tiên, những phụ huynh quan tâm đến các vấn đề phát triển toàn diện của con em mình thì lo lắng về việc các em bị dồn ép giữa một chương trình học bận rộn căng thẳng từ sáng tới tối. Các bậc phụ huynh đều tỏ ra lo lắng bởi chương trình giáo dục theo phương pháp truyền thống còn nặng về lý thuyết, chưa chú trọng đến việc thực hành, vận dụng kiến thức; phương pháp giáo dục, kiểm tra, thi và đánh giá lạc hậu, nhiều bất cập.

Chị Mai Liên (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, nhà chị rất cố gắng để cho cháu vào học được trường điểm của quận. Thế nhưng, vào được trường là một chuyện, việc cháu học thế nào trong trường lại là chuyện khác. “Trường điểm có cái lợi là phong trào học rất tốt, các cháu đều phải nỗ lực để học tập. Nhưng đấy cũng là áp lực. Các cháu phải học nhiều quá, hết học ở trường lại vẫn phải học thêm thầy này, cô kia, tích cực luyện lò để mong không bị tụt hậu so với các bạn”.

Xa hơn, các bậc phụ huynh khối phổ thông trung học lại e ngại về một hệ thống giáo dục còn cứng nhắc, thiếu tính liên thông giữa các trình độ đào tạo và các phương thức giáo dục, chưa phù hợp với yêu cầu thực sự trong tương lai. “Nếu ở cấp nào cũng chọn trường điểm để học, nhưng lại không hệ thống xuyên suốt các cấp thì trẻ con chỉ biết học và học xong cho hết cấp, xong định hướng chuyên sâu như thế nào thì vẫn mơ hồ. Sau này theo học ở bậc đại học sẽ rất vất vả”, chị Tuyết, một phụ huynh ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội bày tỏ.

Không những thế, áp lực công việc ngày một tăng, nhiều phụ huynh phải đau đầu với lựa chọn cho con em mình học thêm những môn học nào, thời lượng bao nhiêu, học ở đâu, thầy nào. Rồi các vấn đề thu xếp thời gian đưa đón con, trong hoàn cảnh để con tự đi thì không yên tâm vì vấn đề an ninh, an toàn giao thông, tệ nạn xã hội.

Mô hình trường học liên cấp, phát triển toàn diện

Việc chọn một trường học thực sự phù hợp cho trẻ, cả về chương trình học và phương pháp giảng dạy sẽ mang lại một môi trường học tập tốt và bền vững. Từ đó, mục đích cao nhất mà tất cả các bậc phụ huynh đều mong muốn là giúp trẻ phát triển toàn diện và có hệ thống, định hướng được nghề nghiệp trong tương lai.

Thời gian gần đây, thông tin về sự xuất hiện của hệ thống trường liên cấp chất lượng cao, từ Mầm non đến cấp Trung học Phổ thông Vinschool (thuộc Tập đoàn Vingroup) hứa hẹn mang đến một mô hình trường học hiện đại cho trẻ với những ưu thế vượt trội về cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm đang được nhiều phụ huynh quan tâm.

Chắt lọc những tinh hoa của nền giáo dục Việt Nam và quốc tế, hệ thống trường Vinschool cam kết mang lại một nền giáo dục ưu việt, đáp ứng tốt chương trình trong nước, đồng thời tự tin hội nhập, du học, trang bị cho các em những tố chất cần thiết để thành công trong thế giới không ngừng thay đổi nhưng vẫn duy trì được bản sắc và tâm hồn Việt Nam. Điều kiện cơ sở học hàng đầu, Vinschool là ngôi trường sẽ mang lại không gian học tập và phát triển kiến thức cùng thể chất lý tưởng cho học sinh, nơi các em hứng thú đón nhận tri thức mới và phát triển kỹ năng một cách toàn diện nhất. Kết hợp ưu việt của nền giáo dục Việt Nam với nền giáo dục nước ngoài, Vinschool đào tạo học sinh trở thành những công dân ưu tú, năng động, tư duy sáng tạo, bản sắc đa văn hóa, đủ kiến thức và kỹ năng sống để góp phần xây dựng đất nước.

Các hoạt động ngoại khoá, CLB năng khiếu, Kỹ năng sống, các hoạt động trao đổi học sinh, Trại hè cũng nằm trong khung chương trình đào tạo của trường giúp học sinh sẽ trở nên chủ động, tự tin, dám dẫn đầu và đi tới thành công trong tương lai.

Dù hiện tại mới đưa vào hoạt động hệ thống trường Mầm non và tháng 9/2013 mới chính thức khai giảng niên khoá đầu tiên của cả 3 cấp học I – II và III tại khu đô thị Times City nhưng với những cam kết của hệ thống giáo dục liên cấp này, cùng với uy tín của công ty “mẹ” – Tập đoàn kinh tế hàng đầu Việt Nam và khu vực – Vingroup thì niềm tin của phụ huynh với hệ thống trường này đã có nhiều cơ sở và chắc chắn đây là một lựa chọn rất đáng cân nhắc khi tìm trường cho con.
 
Mai Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC