Ngày 29 Tháng 3, 2014 | 04:31 PM

Chính thức ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2014 với nhiều thay đổi

Chính thức ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2014 với nhiều thay đổi

GiadinhNet - Giảm thời gian làm bài, học sinh khuyết tật được miễn thi, cộng kết quả trung bình lớp 12 để xét tốt nghiệp… là những nội dung mới của Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2014 do Bộ GD&ĐT vừa công bố.

Giảm thời gian làm bài

Ngày 29/3, Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ vừa ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Quy chế thi tốt nghiệp THPT, thay thế cho quy chế cũ. Theo Quy chế mới, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014 sẽ có nhiều sự thay đổi so với những năm trước đây. Cụ thể, kỳ thi năm nay sẽ có 4 môn. Trong đó, hai môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn; hai môn do thí sinh tự chọn trong số các môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, Ngoại ngữ.

Thời gian làm bài thi cũng đã được điều chỉnh, đối với môn Toán, Ngữ văn thi theo hình thức tự luận với thời gian làm bài 120 phút (trước đây là 150 phút); Lịch sử và Địa lí thi 90 phút. Bốn môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm với thời gian làm bài 60 phút.

Đối với hoạt động tổ chức thi, Bộ GD&ĐT quy định, Giám đốc Sở GD&ĐT ra quyết định thành lập các Hội đồng coi thi để thực hiện các công việc chuẩn bị và tổ chức coi thi. Mỗi thí sinh có một số báo danh. Số báo danh của thí sinh gồm sáu chữ số được đánh tăng dần, liên tục đến hết số thí sinh của Hội đồng coi thi.

Việc sắp xếp phòng thi, đối với Hội đồng coi thi có từ hai trường phổ thông trở lên, không được xếp thí sinh của các trường khác nhau trong một phòng thi, trừ phòng thi cuối cùng. Đối với môn Ngoại ngữ, được xếp các thí sinh dự thi các môn Ngoại ngữ khác nhau trong cùng phòng thi nhưng phải thu bài riêng theo môn.
Chính thức ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2014 với nhiều thay đổi 1

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014 sẽ có nhiều thay đổi so với các năm trước. Ảnh: Q.Huy

Thay đổi cách xét tốt nghiệp

Quy chế bổ sung thêm một số đối tượng miễn thi. Cụ thể, người học lớp 12 được tuyển chọn tham gia các cuộc thi quốc tế hoặc khu vực về khoa học kỹ thuật, thể dục thể thao, văn hoá văn nghệ; Người học khiếm thị, khuyết tật.

Trường hợp thí sinh khiếm thị, khuyết tật được miễn thi với điều kiện: học hết chương trình trung học phổ thông; đủ điều kiện dự thi theo quy định; được các cơ sở y tế và trường phổ thông nơi học tập xác nhận tình trạng khiếm thị, khuyết tật.

Cách xét tốt nghiệp cũng đã được thay đổi, theo đó bên cạnh việc tính điểm như trước đây sẽ tính thêm điểm học lực trung bình lớp 12 của mỗi thí sinh. Điểm xét tốt nghiệp sẽ bằng tổng điểm 4 bài thi + tổng điểm khuyến khích (nếu có) chia cho 4, rồi cộng điểm trung bình cả năm lớp 12 chia cho 2. Điểm xếp loại tốt nghiệp bằng điểm trung bình 4 bài thi cộng điểm trung bình cả năm lớp 12 chia cho 2.

Ngay sau khi công bố sửa đổi, bổ sung Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2014, Bộ GD&ĐT đã có yêu cầu tới các Sở GD&ĐT trong cả nước chỉ đạo các trường THPT thực hiện các giải pháp hiệu quả, tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 phù hợp với từng trường, từng nhóm đối tượng học sinh nhằm nâng cao chất lượng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014.

Quang Huy

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC