Ngày 11 Tháng 5, 2013 | 06:00 AM

Ông Từ Kim, Trưởng phòng Trồng trọt - Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nghệ An:

"Cam Vinh bày bán trên thị trường thời điểm này chỉ là giả mạo"

"Cam Vinh bày bán trên thị trường thời điểm này chỉ là giả mạo"
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhắc đến cam, người tiêu dùng thường nghĩ ngay đến thương hiệu cam Vinh (Nghệ An).

"Cam Vinh bày bán trên thị trường thời điểm này chỉ là giả mạo" 1

Ông Từ Kim.

Giống cam này ngon, ngọt, có những hương vị đặc trưng riêng mà ở nơi khác không có được. Tuy nhiên, trong cuộc trao đổi cùng PV Báo Gia đình và Xã hội Cuối tuần, ông Từ Kim (Trưởng phòng Trồng trọt – sở Nông nghiệp và phát triển nông thông Nghệ An) cho biết, toàn bộ cam Vinh đã thu hoạch hết từ tháng 1/2013.

Gần chục năm trở lại đây, giống cam được trồng phổ biến nhiều hơn cả là giống Valencia Olinda (viết tắt là V2). Ông Lê Huy Dũng, người đã làm luận án tiến sĩ về giống cam này cho biết: “Từ năm 2005 diện tích cam Nghệ An, mà chủ yếu ở trên vùng đất Phủ Quỳ (thuộc hai huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp) là 2.180 ha, hầu hết là giống cam V2. Sau gần chục năm trồng đại trà tại vùng đất Bazan Phủ Quỳ, giống cam này đã thể hiện những ưu điểm nổi bật, phù hợp với điều kiện thổ những, khí hậu nơi đây. Bên cạnh đó, giống cam V2 là loại cam ngọt chín muộn, khả năng thích nghi rộng”.

Trong các loại giống cam trên thì cam Xã Đoài được xem là “nữ hoàng” của các loại cam. Cam được trồng chủ yếu tại một số xã Hưng Trung, Nghi Diên, Nghi Hoa thuộc ranh giới hai huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc. Thế nhưng, Nghi Diên được xem là nơi sản sinh ra giống cam Xã Đoài chất lượng nhất. Giống cam này quý đến mức tất cả những cây cam trong vườn đều được các thương lái và khách hàng đến đặt cọc ngay tại vườn khi đang còn xanh. Do vậy, việc đưa cam Xã Đoài ra thị trường bán như những giống cam khác là không thể có.

Tại Nghệ An, vùng đất được mệnh danh là “vương quốc” cam trên núi, những vườn cam quy mô như ở xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp đã được người dân phát triển. Đây là nơi trồng nhiều cam nhất và cũng là nơi cho năng suất cao nhất tỉnh. Cây cam với giá trị kinh tế cao đã mang lại cho nhiều hộ nông dân ở đây thu nhập hàng trăm triệu đồng, thậm chí cả tỉ đồng mỗi năm. Ông Nguyễn Đình Đồng, đội 2, xóm Minh Hồ cho hay, cây cam được trồng ở đây từ những thập niên 60 của thế kỷ trước và cũng đã trải qua nhiều thăng trầm. Nếu như những năm 1979-1989 được xác định là thời kỳ "hoàng kim" khi diện tích trồng cam ở đây lên đến 500ha và có sản lượng hàng nghìn tấn, thì năm 1994, diện tích cây cam ở Minh Hợp chỉ còn khoảng 50ha và tưởng chừng sẽ bị xóa sổ. Thế nhưng trong những năm gần đây, diện tích cam ở địa phương phát triển trở lại nhanh chóng. Ông cho biết, khoảng thời gian trước Tết là thời điểm cam được thu hoạch nhiều nhất.

Ông Từ Kim, Trưởng phòng Trồng trọt - Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nghệ An cho biết: “Hiện nay, diện tích cam Vinh có khoảng 1700 ha, tập trung chủ yếu ở miền Tây Nghệ An. Trung bình mỗi năm đạt năng suất khoảng 10 tấn/ha, cam được thu hoạch đại trà từ tháng 10 năm trước cho đến tháng 1 năm sau. Do vậy, tại thời điểm này không hề có cam Vinh, vì vậy việc trên thị trường có bày bán thương hiệu cam này thì chắc chắn đó không phải là cam Vinh”.

Được biết, năm 2011 thương hiệu cam Vinh được cấp chỉ dẫn địa lý và được Bộ Khoa học Công nghệ cùng Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn phối hợp triển khai dự án phát triển thương hiệu cam Vinh. Hiện nay thương hiệu cam Vinh ngày càng có vị trí cao trên thị trường cam Việt Nam.
Kim Long

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC