Ngày 13 Tháng 8, 2018 | 05:55 PM

Bộ trưởng Bộ Công an nói về vụ “Vũ Nhôm” và vụ đánh bạc nghìn tỉ

GiadinhNet – Chiều ngày 13/8, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội về vụ Vũ “nhôm” và vụ đánh bạc nghìn tỉ công nghệ cao.


Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn. Ảnh QH

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn. Ảnh QH

Đợt chất vấn và trả lời chất vấn lần này nằm trong khuôn khổ phiên họp thứ 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chất vấn Bộ trưởng Công an, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho biết: Cử tri bức xúc trước nhiều một số vụ việc phạm tội có tổ chức liên quan đến một số sĩ quan công an thời gian qua. Trong đó, vụ Vũ "nhôm" là vụ điển hình thể hiện sự lợi dụng chức vụ để phạm tội, trục lợi.

Đại biểu đặt câu hỏi, sau vụ việc này, Bộ có rà soát và còn kiểu Vũ "nhôm" hay không, giải pháp nào để tránh tình trạng kiểu Vũ "nhôm" thời gian tới?

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, liên quan đến vụ Vũ "nhôm", Bộ đã điều tra, khởi tố 5 vụ án, đã đưa ra xét xử vụ thứ nhất liên quan đến tội cố ý làm lộ bí mật Nhà nước; đồng thời xử lý tướng lĩnh công an, xử lý nguyên lãnh đạo Bộ Công an có vi phạm.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm đây là bài học lớn về công tác quản lý cán bộ, quản lý nghiệp vụ, bị lợi dụng hình thành tổ chức bình phong.

“Chúng tôi đã rà soát, chấn chỉnh và chắc chắn sẽ không còn tình trạng lợi dụng để có hoạt động tội phạm như vậy, cương quyết không để xảy ra vụ việc tương tự Vũ "nhôm", Bộ trưởng khẳng định.

Cùng đó, chất vấn Bộ trưởng Tô Lâm, đại biểu Quách Thế Tản cho rằng, tội phạm sử dụng công nghệ cao được phát hiện ngày càng nhiều. Một số vụ việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn của cán bộ cấp cao ngành công an gây bất bình trong nhân dân, cụ thể là đường dây đánh bạc hàng nghìn tỷ đồng vừa qua (liên quan đến Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa). Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết nguyên nhân và giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, việc đấu tranh với vụ án cờ bạc trên mạng được Bộ tập trung đấu tranh trong thời gian dài. Sau đó Công an Phú Thọ phát hiện một mảnh của vụ án. Bộ Công an đã giao cho Công an Phú Thọ điều tra và thấy trong vụ án có liên quan đến cán bộ trong ngành.

Theo Bộ trưởng: “Đây là bài học xương máu. Nguyên nhân là do cán bộ không chịu rèn luyện thường xuyên, bị đồng tiền cám dỗ. Mặt khác, mảng công nghệ cao không phải lực lượng nào cũng nắm rõ nên có sự lợi dụng để bảo kê. Vụ việc được phát hiện và xử lý nghiêm minh. Chúng tôi cũng đã có biện pháp chấn chỉnh".

Bộ trưởng cho biết thêm: "Sau vụ án trên thì chúng tôi còn phát hiện một số vụ án sử dụng công nghệ cao và thu về số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng, nhất là trong mùa World Cup vừa qua".

Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC