Ngày 6 Tháng 2, 2017 | 07:00 PM

Bế con theo từ sáng sớm để chờ mua vàng ngày vía Thần Tài là mê tín!

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngay từ sáng sớm nay, nhiều người đã tới các cửa hàng vàng để xếp hàng mua vàng ngày vía Thần Tài. Thậm chí có người bồng bế theo con nhỏ đứng chen lấn, xếp hàng từ sáng sớm chỉ mong mua được một chút vàng cầu may.

Theo tục lệ, cứ đến ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm, nhà nhà lại nô nức sắm sửa lễ vật cúng vía Thần Tài - vị thần chủ quản về tài lộc để mong được một năm làm ăn suôn sẻ, đắc lộc đắc tài. Ngoài ra, với quan niệm mua vàng ngày vía Thần Tài sẽ đem lại sự may mắn, làm ăn thuận lợi, tiền bạc rủng rỉnh cho cả năm nên nhiều người dân đến ngày này lại đổ xô đi mua vàng.

Giống như các năm trước, năm nay nhu cầu về vàng các loại tăng đột biến so với những ngày bình thường, thậm chí là gấp hàng chục cho đến hàng trăm lần so và cao hơn nhiều lần so với giao dịch ngày tết. Nhiều người đã đặt mua hàng trước vào những ngày vừa qua để chốt giá và nhận hàng vào ngày Thần tài.

Ngay từ sáng sớm nay, nhiều người đã tới xếp hàng từ tờ mờ sáng để mua vàng ngày vía Thần Tài trước khi cửa hàng vàng mở cửa. Thậm chí có người bồng bế theo con nhỏ đứng chen lấn, xếp hàng từ tờ mờ sớm chỉ mong mua cho được chút vàng cầu may.

Hình ảnh này sau vài giờ đăng tải ngay lập tức đã nhận phải nhiều "gạch đá" từ phía dư luận, đặc biệt là của các mẹ cũng có con trong tuổi ẵm bồng.


Nhiều cha mẹ bồng bế con nhỏ đi mua vàng ngày vía Thần Tài để cầu may. Ảnh: Afamily

Nhiều cha mẹ bồng bế con nhỏ đi mua vàng ngày vía Thần Tài để cầu may. Ảnh: Afamily

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội về tâm lý người người đổ xô đi mua vàng ngày Thần Tài, PGS.TS Lê Quý Đức - nguyên Phó Viện trưởng Viện Văn hóa và phát triển cho biết, ngày vía Thần Tài là một tín ngưỡng thờ cúng thần của dân tộc Việt từ xa xưa, trong đó có phần chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc.

Việc người dân đổ xô đi mua vàng và nhiều đồ vật khác để cầu may trong ngày Thần tài là một dạng niềm tin tâm linh chứ chưa có cơ sở khoa học nào ghi nhận. Điều này không hề có tác dụng gì như nhiều người nghĩ. Ngược lại, việc làm này còn quá lãng phí.

Mọi người không cần nhất nhất cứ phải mua vào ngày vía Thần Tài, nếu như đông quá không mua được cũng chả sao. Người dân cần nhận thức một cách đúng đắn nhất để không gây xáo trộn cho xã hội.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này chính là khát vọng giàu có, cầu mong thần Tài ban tài lộc nhiều hơn đang là sự hấp dẫn, lôi cuốn xã hội. Nhiều người vì chạy theo đồng tiền nên đã đặt nặng, thái quá vấn đề cầu may ngày thần tài. Thứ hai, xuất phát từ sự vô thức tập thể. Đã chắc mua được vàng ngày Thần Tài sẽ thỏa được ước vọng may mắn nhưng thấy người ta mua, mình cũng a du mua theo.

Điều này cũng thể hiện lòng tham của con người. Tài lộc vốn dĩ là do con người làm ra nhưng không ít người vẫn mù quáng tín rằng có một thế giới siêu nhiên mang lại may mắn cho họ. Nếu bỏ tiền mua được tài lộc thì có lẽ ai cũng đổ tiền ra mua hết. Thực trạng này thể hiện người dân đang tự đẩy lùi văn hóa, thể hiện trình độ dân trí lạc hậu, hoang tưởng.

Trước hình ảnh người lớn bồng bế con nhỏ chen lấn xếp hàng để mua vàng ngày Thần Tài, PGS.TS Quý Đức cho rằng đây là hành động mê tín. Lòng tin vào thế giới tâm linh, mê tín dị đoan đã khiến không ít người mất phương hướng khi tìm mọi cách để cầu may trong ngày thần tài. Việc bồng bế con nhỏ đi từ mấy giờ sáng chen lấn mua vàng không biết đem lại sự giàu có gì cho mình, cho con không nhưng đã làm khổ đứa trẻ, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con trẻ.

Hơn nữa, ham muốn giàu có dựa vào thần linh, thần tài của cha mẹ cũng là cách truyền cho con khát vọng giàu có không chính đáng. Đáng ra, người làm cha làm mẹ dạy con ngoan, học chăm chỉ để phấn đấu rèn luyện sau này có cuộc sống tốt đẹp hơn thì ở đây ngay từ khi chúng còn quá nhỏ đã dạy chúng phải dựa vào thần thánh, thần linh mới có sự giàu có. Đấy cũng là mặt trái mà người mẹ vô thức không nhận ra được điều ấy.

Thiết nghĩ người dân không nên chạy theo văn hóa đám đông mà gây thiệt hại cho bản thân và gia đình. Mọi vấn đề xảy ra đều là do bản thân mỗi người cố gắng. Mua vàng với niềm tin đúng đắn, văn minh, không quá câu nệ thì sẽ không dẫn đến việc mê tín dị đoan. Việc mua vàng không phải là luôn luôn cần thiết trong ngày Thần Tài để có sự may mắn và tài lộc.

Mua vàng để đầu cơ ngày này càng không nên bởi dễ gặp rủi ro, giá vàng luôn luôn biến động rất khó để dự báo trước, kể cả với những người chuyên nghiệp trong lĩnh vực này.

Phương Thuận

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC