Ngày 16 Tháng 8, 2018 | 01:29 PM

Bão số 4: Đang tiến vào Quảng Ninh, diễn biến phức tạp

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tuy bão không vào trực tiếp nhưng có chiều hướng di chuyển phức tạp, phạm vi đới bờ rộng, gây mưa to đến rất to trên diện rộng.

Tính đến 12h trưa nay (16/8), bão số 4 đã mạnh dần lên, ở đảo Bạch Long Vĩ đo được sức gió 25m/s (cấp 10), giật cấp 11. Dự báo trong 24h tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10 -15km. Từ đêm nay, vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11 sẽ ảnh hưởng trực tiếp các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An.

Do ảnh hưởng của bão số 4, ở vịnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa bão, gió mạnh cấp 7-8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10, giật cấp 12. Ở huyện đảo Bạch Long Vĩ gió mạnh cấp 9-10, giật cấp 12; huyện đảo Cô Tô gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10.

Hướng di chuyển mới nhất của cơn bão số 4. Ảnh: TL

Hướng di chuyển mới nhất của cơn bão số 4. Ảnh: TL

Trong sáng nay (16/8), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đoàn đi kiểm tra và chỉ đạo công tác ứng phó với bão tại tỉnh Quảng Ninh.

Theo báo cáo tỉnh Quảng Ninh, hiện trên các tuyến biển, số lượng tàu đánh bắt xa bờ 613 chiếc đã nhận được thông tin về hướng di chuyển của bão và không nằm trên đường đi của bão. Riêng một số tàu đang chạy từ ngư trường về bờ được Chi cục Thủy sản vẫn tiếp tục thông tin, đôn đốc, dự kiến đêm nay sẽ cập cảng.

Về tàu du lịch, hiện có 484 tàu đang hoạt động (168 tàu lưu trú, 316 tàu chạy tiếng). Thời gian tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện thủy ra khơi từ 6h ngày 16/8/2018.

Các tàu thuyền tìm chỗ neo đậu an toàn . Ảnh: Đ.Tùy

Các tàu thuyền tìm chỗ neo đậu an toàn . Ảnh: Đ.Tùy

Các tàu sẽ về nơi tránh trú tại các vị trí trên địa bàn TP. Hạ Long (Nhà máy đóng tàu Hạ Long, Cảng Hải Quân, vụng Bồ Nâu, Cảng Việt Hưng ...). Hiện tại, tổng số khách du lịch lưu trú trên địa bàn huyện đến 12h cùng ngày còn 100 người (thị trấn Cô Tô 88 người, xã Đồng Tiến 12 người, có 2 khách nước ngoài). Tất cả khách du lịch đã được thông tin về bão số 4 và khuyến cáo các biện pháp an toàn, hỗ trợ khi cần thiết.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh đang tích cực huy động lực lượng hàng trăm cán bộ chiến sĩ, phương tiện hiện đại ứng trực tại đơn vị, sẵn sàng triển khai khi có yêu cầu.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai thông tin, hiện bão số 4 cách TP. Móng Cái gần 200 km. Tuy bão không vào trực tiếp nhưng có chiều hướng di chuyển phức tạp, phạm vi đới bờ rộng, gây mưa to đến rất to trên diện rộng.

Công điện khẩn của tỉnh Quảng Ninh về phòng chống bão số 4. Ảnh: Đ.Tùy

Công điện khẩn của tỉnh Quảng Ninh về phòng chống bão số 4. Ảnh: Đ.Tùy

Do đó, tỉnh Quảng Ninh tăng cường rà soát, ứng trực thường xuyên tại các điểm hồ, đập xung yếu, để có giải pháp đảm bảo an toàn. Đối với các công trình trình điểm đang thi công, nếu cần thiết phải ngừng thi công để đảm bảo an toàn. Về các công trình thủy lợi, đê điều, cần phải nhanh chóng hạ mực nước các hồ chứa để chủ động đón lũ.

Đối với các điểm đê xung yếu, cần phải nhanh chóng gia cố, không vì triều cường đang ở mức thấp mà chủ quan. Tại các điểm khai thác than, bãi tập kết, bãi thải, tăng cường người canh gác cảnh báo kịp thời các sự cố.

Tại các xã, huyện miền núi, nhanh chóng di dời các hộ dân đến nơi an toàn nếu khu vực có biến động bất thường. Hoạt động kinh tế du lịch trên biển cần phải kiên quyết rà soát lại, tránh để tình trạng còn tàu hoạt động trong vùng bão đi qua.

Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai và tỉnh Quảng Ninh đi kiểm tra tuyến đê xung yếu Hà Nam. Ảnh: T.M

Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai và tỉnh Quảng Ninh đi kiểm tra tuyến đê xung yếu Hà Nam. Ảnh: T.M

Cũng trong buổi sáng nay, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác đi kiểm tra tuyến đê xung yếu Hà Nam (thị xã Quảng Yên). Đây là tuyến đê biển cấp III với chiều dài 33,67km, có vị trí xung yếu, bảo vệ cho hơn 5 nghìn ha hoa màu và hơn 6 vạn dân ở 8 xã phường thuộc thị xã.

Công trình trọng điểm này được Chính phủ và tỉnh Quảng Ninh quan tâm đầu tư nâng cấp từ năm 2006. Thời gian qua, đê Hà Nam được khẩn trương đẩy nhanh tiến độ đầu tư nâng cấp, cải tạo một số đoạn, làm mới tường chắn sóng; kiên cố hoá mái phía sông; chân đê được gia cố bằng lăng thể đá hộc....

Đức Tùy

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC