Ngày 21 Tháng 4, 2019 | 03:08 PM

Ban Dân y miền Nam tổ chức kỷ niệm chiến thắng 30/4

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 20/4, tại Khu di tích Lịch sử - Văn hóa Ban Dân y miền Nam (xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh), Câu Lạc bộ Truyền thống Ban Dân y miền Nam phối hợp báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ kỷ niệm 44 năm ngày thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2019) và trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 21.

PGS-TS Trần Thị Trung Chiến phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 44 năm ngày thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2019).
PGS-TS Trần Thị Trung Chiến phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 44 năm ngày thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2019).

Tại lễ kỷ niệm 44 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, PGS – TS Trần Thị Trung Chiến – nguyên Ủy viên BCH TW Đảng, nguyên Bộ Trưởng Bộ Y tế, Chủ nhiệm Câu Lạc bộ Truyền thống Ban Dân y miền Nam xúc động ôn lại những năm tháng đấu tranh gian khổ và kiên cường của dân tộc ta để làm nên đại thắng mùa xuân 1975. 

Gắn liền với sự phát triển của đất nước, ngành y tế Việt Nam không ngừng tiến bộ về mọi lĩnh vực trong việc chăm sóc, nâng cao và bảo vệ sức khỏe nhân dân, trong những năm đầu thống nhất đất nước công tác y tế gặp nhiều khó khăn do nhiều yếu tố về cơ sở vật chất, trang thiết bị cũ kỹ, nguồn nhân lực chưa kịp đào tạo.

Những năm gần đây, Đảng và Nhà nước quan tâm, đầu tư thêm về các trang thiết bị hiện đại, làm tốt công tác y tế dự phòng, tập trung khống chế được các bệnh dịch xảy ra, tiêm phòng đầy đủ các loại vaccin cho trẻ em. Những kỹ thuật y khoa hiện đại đã được ứng dụng như: ghép thận, mổ tim, đặt ống thông mạch vành (stent), mổ phaco hiện đại; đưa bác sĩ về tuyến y tế cơ sở để chăm sóc cho bà con vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới hải đảo; thực hiện tốt bảo hiểm y tế cho toàn dân; làm tốt công tác vệ sinh thực phẩm, đào tạo cán bộ y tế có trình độ chuyên khóa sâu (năng lực cán bộ y tế có trình độ kỹ thuật cao hiện nay không thu kém gì các nước phát triển trong khu vực và thế giới).

Ôn lại truyền thống ngành y cùng các em sinh viên được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng năm 2019, PGS-TS Trần Thị Trung Chiến chia sẻ: "Hạnh phúc khi có được cuộc sống như hôm nay, chúng ta vô cùng biết ơn các chiến sĩ là thầy thuốc đã hy sinh cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Chúng ta cũng không quên ghi nhớ công ơn của hàng vạn chiến sĩ mang trong người nhiều thương tật do chiến tranh mang lại nhưng vẫn phải vượt qua nỗi đau để vươn lên trong cuộc sống. Sự cống hiến của cán bộ, nhân viên Ban Dân y Trung ương Cục miền Nam đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận, đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (quyết định ký ngày 26-4-2018 và tổ chức đón nhận ngày 19-12-2018)".

Dịp này, Câu lạc bộ TT Ban Dân y miền Nam phối hợp cùng Quỹ Nguyễn Văn Hưởng trao 146 suất học bổng cho sinh viên hai trường Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, với tổng trị giá 1,52 tỷ đồng.

PGS- TS Trần Thị Trung Chiến & đại diện Quỹ Nguyễn Văn Hưởng trao học bổng cho sinh viên ngành y.
PGS- TS Trần Thị Trung Chiến & đại diện Quỹ Nguyễn Văn Hưởng trao học bổng cho sinh viên ngành y.

Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng được thành lập năm 1998, khởi đầu từ 40 triệu đồng do cố BS Nguyễn Văn Hưởng – nguyên Bộ Trưởng Bộ Y tế trao tặng, đến nay, số tiền các mạnh thường quân đóng góp xây dựng quỹ đã lên đến trên 8,5 tỷ đồng. Sau 21 năm, Quỹ đã trợ giúp cho gần 1.700 lượt sinh viên, bác sĩ có thêm điều kiện thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng.

Hà Thu

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC