Ngày 3 Tháng 4, 2015 | 07:44 AM

Bài học lớn từ dự án thay thế cây xanh ở Hà Nội và kè sông Đồng Nai

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Sẽ xử lý trách nhiệm nếu phát hiện sai phạm trong dự án thay thế cây xanh ở Hà Nội và kè sông Đồng Nai ở tỉnh Đồng Nai”, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết vào chiều 1/4.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, câu chuyện về cây xanh của Hà Nội và kè sông Đồng Nai có nhiều thông tin phong phú, cơ quan chức năng rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm không chỉ riêng cho hai địa phương trên. Đối với dự án kè sông Đồng Nai, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ NN&PTNT, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với tỉnh Đồng Nai xem xét các yếu tố có liên quan đến dự án kè sông, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét. Nếu vượt quá thẩm quyền của các pháp nhân trên, Thủ tướng sẽ trực tiếp chỉ đạo. Với dự án thay thế cây xanh ở Hà Nội, Chính phủ cũng đã chỉ đạo UBND TP Hà Nội lập đoàn thanh tra, xem xét toàn diện các yếu tố cần và đủ cho thực hiện một dự án. Sau khi có kết luận, ai sai, sai thế nào sẽ xử lý theo quy trình. Báo cáo của thành phố cho thấy về mặt chủ trương là hoàn toàn đúng nhưng quá trình triển khai thực hiện còn một số vấn đề chưa đầy đủ. Hà Nội đã cho dừng triển khai dự án và tiếp tục kiểm tra, làm rõ, xử lý trách nhiệm nghiêm minh.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho rằng, qua các diễn đàn, ý kiến nhà khoa học, người dân, các cơ quan báo chí, khi thanh tra sẽ xem xét đến yếu tố pháp lý bởi cây xanh của Hà Nội có Nghị định 64 và Luật Thủ đô điều chỉnh. Dự án có chủ trương đúng nhưng quá trình thực hiện có đúng chủ trương không, vấn đề này chỉ khi thanh tra, kiểm tra xong mới biết được.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, vấn đề cần xem xét nữa là yếu tố quản lý và yếu tố hợp lý. Thủ tướng đã chỉ đạo trong quá trình tổ chức thực hiện yếu tố nào có liên quan đến người dân, đến xã hội phải lấy ý kiến người dân theo quy chế dân chủ, tôn trọng lắng nghe ý kiến của nhân dân. Chiếu với quy định này, cơ quan chức năng trong quá trình thanh tra sẽ kiểm tra quy trình thực hiện xem có chỗ nào làm chưa đúng. Xét về yếu tố hợp lý, có ý kiến cho rằng trồng một loại cây để thay thế một loại cây cho thành phố đẹp hơn là tốt, nhưng loại cây đó có hợp lý không thì phải có quá trình phân tích, làm rõ.

“Khi làm bất cứ việc gì có liên quan đến môi trường, cây xanh, đô thị, phải tính tới yếu tố hợp lý bởi không thể bỏ qua các ý kiến đã phân tích là cây lâu năm tồn tại với con người có hồn riêng của nó, khi thật sự cần thiết phải thay đổi phải có sự đồng thuận của người dân”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh. Bộ trưởng một lần nữa khẳng định, trong quá trình thanh tra sẽ xem xét các yếu tố này, đúng hay sai, thiếu trách nhiệm hay không, trách nhiệm thuộc về ai. Nếu phát hiện sai sẽ xử lý nghiêm minh theo lỗi vi phạm.

“Đối với dự án kè bờ sông Đồng Nai cũng vậy. Phải làm thật kỹ, lắng nghe ý kiến các nhà khoa học, xem xét các yếu tố pháp lý bởi dự án không chỉ liên quan đến tỉnh Đồng Nai. Có ý kiến rất hay mà nhà quản lý không thể bỏ qua”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nêu rõ. Bộ trưởng cho rằng phải xem xét các tình tiết, quá trình thực thiện có gì khuất tất, sai phạm và dù có chủ trương đúng, nhưng khi có sự phản ánh của quần chúng nhân dân, của các nhà khoa học thì phải dừng lại tiếp tục xem xét, có sai có sửa, với tinh thần cầu thị nghiêm túc.   

 TTXVN

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC