Ngày 5 Tháng 10, 2013 | 08:32 PM

Ảnh tư liệu quý giá về Tướng Giáp

Ảnh tư liệu quý giá về Tướng Giáp

Cùng nhìn lại những hình ảnh tư liệu quý giá về Tướng Giáp để thêm một lần cúi mình trước linh cữu vị tướng tài ba của dân tộc Việt.

Ảnh tư liệu quý giá về Tướng Giáp 1
  

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị tướng huyền thoại trong lịch sử quân sự Việt Nam, nhân vật kiệt xuất có công lớn trong việc đánh đuổi thực dân Pháp và đế quốc Mỹ ra khỏi biên giới Việt Nam đã qua đời ở tuổi 103. Ra đi ở tuổi bách niên giai lão, Đại tướng là nhân vật lịch sử sống thọ nhất so với những bạn chiến đấu khác.

Cách đây 3 năm, nhân dịp Đại tướng mừng thọ 100 tuổi, rất nhiều báo chí quốc tế đã đăng tin về sự kiện này, trong đó từ Sydney Morning Herald của Úc có một tít báo thật đặc biệt - “Vị anh hùng của dân tộc Việt Nam vẫn không thể bị đánh bại ở tuổi 100”.

Tối qua, khi tin tức về sự ra đi của Đại tướng bắt đầu được phía Việt Nam đăng tải, ngay lập tức các hãng tin lớn của báo chí thế giới cũng đồng loạt đưa tin. Họ đều dành những ngôn từ đẹp nhấtđể nói về vị anh hùng của lịch sử quân sự Việt Nam.

Các bài báo đưa tin về sự ra đi của Đại tướng đều ca ngợi ông là một vị tướng tài ba, lỗi lạc, đã sử dụng khéo léo, tài tình chiến lược chiến tranh du kích và thế trận lòng dân, đem lại chiến thắng quân sự thần kỳ, đánh bại những thế lực quân sự hùng mạnh nhất thế giới lúc bấy giờ, góp phần đưa Việt Nam vào trang sử của nhân loại.

Ảnh tư liệu quý giá về Tướng Giáp 2
  

Bức ảnh được chụp ngày22/12/1994, Đại tướng Võ Nguyên Giáp (phải) đang đọc mệnh lệnh quân sự đầu tiên trước Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân tại buổi lễ thành lập đội, được tổ chức tại tỉnh Cao Bằng.

Ảnh tư liệu quý giá về Tướng Giáp 3
  

Chủ tịch Hồ Chí Minh chụp hình lưu niệm cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào tháng 9/1945, sau khi Cách mạng Tháng 8 diễn ra thành công rực rỡ. Trong suốt lịch sử đấu tranh giành độc lập của dân tộc Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp nắm giữ những vị trí quan trọng nhất trong lực lượng quân đội.

Ông là người đã dẫn dắt quân đội Việt Nam đánh thắng thực dân Pháp và sau đó đánh thắng đế quốc Mỹ cùng chính quyền bù nhìn tay sai Việt Nam Cộng hòa ở miền NamViệt Nam, dẫn tới sự sụp đổ của chính quyền Sài Gòn năm 1975, đem lại hòa bình, độc lập toàn vẹn cho dân tộc Việt Nam.

Ảnh tư liệu quý giá về Tướng Giáp 4
  

Tổng thống Venezuela - ông Hugo Chavez (phải) đã rất xúc động khi được gặp trực tiếp Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị tướng đã đi vào huyền thoại của lịch sử quân sự Việt Nam, cái tên được cả thế giới nghiêng mình ngưỡng mộ. Ảnh chụp ngày 1/8/2006.

Ảnh tư liệu quý giá về Tướng Giáp 5
  

Tổng thống Venezuela - ông Hugo Chavez (trái) trân trọng đón nhận cuốn sách viết về chiến tranh Việt Nam có chữ ký lưu niệm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh chụp ngày 1/8/2006.

Ảnh tư liệu quý giá về Tướng Giáp 6
  

Một khoảnh khắc thân thương, giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Hai nhân vật kiệt xuất trong lịch sử dân tộc với tác phong sinh hoạt vô cùng bình dị. Trong một lúc nghỉ trưa ven đường đi công tác, hai bác cháu tranh thủ bàn bạc công chuyện.

Ảnh tư liệu quý giá về Tướng Giáp 7
  

Tổng thống Cuba - ông Fidel Castro tới thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Hà Nội ngày 22/2/2003. Đại tướng và ngài Fidel là những người bạn cùng chung lý tưởng, Việt Nam đã nhận được nhiều sự hỗ trợ chí tình chí nghĩa từ Cuba trong quá trình dốc toàn lực giải phóng miềnNam.

Ảnh tư liệu quý giá về Tướng Giáp 8
Bức ảnh được chụp ngày 22/5/1954,lúc này đại tướng 43 tuổi, ông đang dẫn dắt lực lượng Việt Minh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.
Ảnh tư liệu quý giá về Tướng Giáp 9
  

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, đại tướng ôn lại những kỷ niệm về sự kiện lịch sử này. Ông giải thích tại sao ngày đó lực lượng quân đội non trẻ của Việt Nam lại có thể đánh thắng quân đội thực dân lâu đời và sừng sỏ như Pháp. Chiến thắng lịch sử đã tạo đà để xây dựng Chủ nghĩa Xã hội ở miền Bắc. Ngay sau chiến thắng này, Việt Nam sẽ bước vào thời kỳ chiến đấu mới khi Mỹ bắt đầu can thiệp quân sự tại Việt Nam.Ảnh chụp ngày 14/5/1984.

Ảnh tư liệu quý giá về Tướng Giáp 10
Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướngVõ Nguyên Giáp (phải) tại một cuộc họp về vấn đề chiến tranh Đông Dương. Ảnh chụp năm 1946.
Ảnh tư liệu quý giá về Tướng Giáp 11
Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bức ảnh chụp ngày 19/7/2007.
Ảnh tư liệu quý giá về Tướng Giáp 12
  

Đại tướng Võ Nguyên Giáp gặp mặt thân mật Tổng thống Nigeria - ông Olusegun Obasanjo vào ngày 18/4/2005 tại Hà Nội. Đây là lần thứ 2 ông Obasanjo gặp mặt tướng Giáp. Lần thứ nhất đã cách đó 13 năm.

Ảnh tư liệu quý giá về Tướng Giáp 13
  

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đứng bên một bức hình lưu niệm được chụp năm 1971 khi ông tới thăm lực lượng quân sự tỉnh Quảng Bình. Ảnh chụp ngày 30/3/2004, lúc này đại tướng 93 tuổi.

Ảnh tư liệu quý giá về Tướng Giáp 14
Đại tướng Võ Nguyên Giáp bắt tay một cựu chiến binh từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ ở bản Noong Nhai thuộc tỉnh Điện Biên. Ảnh chụp ngày 18/4/2004.
Ảnh tư liệu quý giá về Tướng Giáp 15
Đại tướng Võ Nguyên Giáp (phải) tại cuộc gặp mặt với báo chí thế giới được tổ chức tại Hà Nội ngày 30/4/2004.
Ảnh tư liệu quý giá về Tướng Giáp 16
Tổng thống Iran - ông Ali AkbarHashemi Rafsanjani trong cuộc gặp mặt thân mật với vị anh hùng của dân tộc Việt Nam.
Ảnh tư liệu quý giá về Tướng Giáp 17
  

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trao tặng Tổng thống Brazil - ông Luiz Inacio Lula Da Silva cuốn sách viết về những ký ức của ông trong hai cuộc kháng chiến lịch sử của quân dân Việt Nam. Đứng phía sau Đại tướng là hai con trai của ông - Võ Hồng Nam (trái) và Võ Điện Biên (phải), cháu trai Võ Nguyên Phong, và người trợ lý lâu năm của Đại tướng (mặc quân phục).

Ảnh tư liệu quý giá về Tướng Giáp 18
Bức ảnh chụp ngày 15/2/1968 khắc họa chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở tuổi 57.
Tổng hợp nguồn ảnh từ: TTXVN/ Reuters/ Getty Images
Theo Dân Trí

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC