Ngày 9 Tháng 8, 2016 | 10:13 AM

12 người chết và mất tích sau bão số 2 ở Lào Cai vì chậm di dân?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trước thời điểm bão đổ bộ vào tỉnh Lào Cai, địa phương này mới di dời được 72/391 hộ dân khỏi vùng ảnh hưởng.

Chiều 8/8, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Quảng Văn Việt, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết: “Tính đến thời điểm hiện tại, tổng thiệt hại về người sau cơn bão số 2 lên đến 21 người. Trong đó có 9 người bị thương, 5 người chết và 7 người mất tích vẫn chưa tìm thấy”.

Ngoài thiệt hại về người, toàn tỉnh còn có 969 ngôi nhà bị thiệt hại sau lũ, trong đó có 35 ngôi nhà bị sập đổ, cuốn trôi, vùi lấp hoàn toàn, 81 ngôi nhà bị tốc mái hoàn toàn trên 70%. Còn lại có khoảng 850 ngôi nhà bị thiệt hại dưới 70%.

Về nông nghiệp, toàn tỉnh có trên 10.000 ha lúa, rau màu bị ngập úng, vùi lấp và trên 1.000 ha thủy sản bị vỡ, ngập nước. Sau mưa lũ lịch sử, toàn bộ ruộng lúa, rau màu công nghệ cao của xã Quang Kim (Bát Xát) biến thành biển cát trắng.


Nhiều người dân sống ở khu vực có bị ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 2 đã được di chuyển đến các khu nhà công cộng. Ảnh: Cao Tuân

Nhiều người dân sống ở khu vực có bị ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 2 đã được di chuyển đến các khu nhà công cộng. Ảnh: Cao Tuân

Ông Việt cũng cho biết, cơn bão số 2 (xảy ra đêm mồng 4, rạng sáng 5) diễn biến nhanh so với dự kiến, tuy nhiên vẫn còn có chút may mắn bởi sự chuẩn bị từ toàn tỉnh đã có từ cơn bão số 1 (xảy ra hôm mồng 2 và 3).

“Hai cơn bão chỉ cách nhau có 1 ngày nên khi nhận được thông tin chúng tôi đã ra công điện khẩn xuống các địa phương. Chứ nhìn trên dự báo thì cũng không thể nghĩ mưa lại to và nhanh như thế, vì Lào Cai chỉ nằm trong khu vực hoàn lưu”, ông Việt cho hay.


Sau cơn bão số 2, toàn tỉnh Lào Cai có 969 ngôi nhà bị thiệt hại. Ảnh: Báo Lào Cai

Sau cơn bão số 2, toàn tỉnh Lào Cai có 969 ngôi nhà bị thiệt hại. Ảnh: Báo Lào Cai

Đáng chú ý, kế hoạch, trong năm nay, tỉnh Lào Cai sẽ phải di dời tổng cộng 391 hộ dân nằm trong khu vực bị ảnh hưởng bởi bão lũ. Tuy nhiên, đến tháng 6/2016, con số thực hiện mới chỉ là 72 hộ dân.

Trước câu hỏi của phóng viên rằng các hộ dân có nhà vừa bị sập đổ hoặc cuốn trôi hoàn toàn cũng như các gia đình có người chết hoặc mất tích có thuộc diện phải di dời không, ông Việt cho biết vẫn đang kiểm tra.


Tổng ước tính thiệt hại lên đến 200 tỷ đồng. Ảnh: Báo Lào Cai

Tổng ước tính thiệt hại lên đến 200 tỷ đồng. Ảnh: Báo Lào Cai

Về câu hỏi tại sao có sự chậm chễ trong công tác di dời dân khỏi vùng ảnh hưởng của bão lũ, ông Việt lý giải rằng cho đến hiện tại, vẫn chưa có chế tài cụ thể, mọi việc chủ yếu dựa vào công tác tuyên truyền, vận động nên chưa phát huy hiệu quả như mong đợi.

Ông Việt cũng đánh giá, cơn bão kép vừa tràn qua Lào Cai có thể coi là một trong những cơn bão gây hậu quả nặng nề nhất, bởi chỉ tính riêng số người thiệt mạng đã vượt quá con số 8 người của cả năm 2015. Còn về thiệt hại về tài sản, con số 200 tỉ đồng mới chỉ là ước lượng, chỉ đến khi nắng lên, nước rút, công việc kiểm đếm mới có thể cho con số chính xác nhất.


Chiếc cầu tre được bắc qua sông để tiếp cận với người dân thông Sủng Hoảng, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, Lào Cai. Ảnh: Báo Lào Cai

Chiếc cầu tre được bắc qua sông để tiếp cận với người dân thông Sủng Hoảng, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, Lào Cai. Ảnh: Báo Lào Cai

Trong ngày 8/8, tại hội nghị rút kinh nghiệm công tác ứng phó, khắc phục hậu quả bão, Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Từ những vụ mưa bão vừa qua cho thấy biến đổi khí hậu khiến thời tiết ngày càng khó lường, khó dự báo. Công tác phòng chống thiên tai hiện có tình trạng các bộ, ngành làm quyết liệt, nhưng dưới địa phương còn tâm lý thụ động, trông chờ sự chỉ đạo từ trên.

Ở các địa phương số người chết và mất tích nhiều một phần do tâm lý chủ quan của người dân nhưng cũng có phần trách nhiệm của chính quyền khi chưa quyết liệt sơ tán và cưỡng chế người dân ra khỏi nơi nguy hiểm.

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương nghiêm túc đánh giá, rút kinh nghiệm qua thực tiễn ứng phó với mưa bão vừa qua và trong công tác tuyên truyền định hướng, nâng cao nhận thức của người dân, phòng chống thiên tai không chỉ là nhiệm vụ của chính quyền mà là trách nhiệm chung của mỗi người dân, cộng đồng xã hội.

Cao Tuân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC