Ngày 8 Tháng 3, 2017 | 09:15 AM

Vòng tay Nhân ái (MS 252):

Xót xa bé trai 7 tuổi người dân tộc bỏng toàn thân vì tự bật bếp gas nấu mì

GiadinhNet – Bỏng gas nặng 33% độ sâu, cậu bé người dân tộc H’Mông Vàng Mí Lý đang trong tình trạng hết sức nguy kịch. Nhìn con toàn thân quấn băng trắng xóa nằm trên giường bệnh rên rỉ kêu đau, người bố trẻ lạnh sống lưng, lo lắng không biết tương lai con sẽ ra sao...

Thẫn thờ ngồi bên cạnh giường bệnh của con tại Viện Bỏng quốc gia, anh Anh Vàng Chử Lùng, 32 tuổi - bố của Lý ở thôn Vần Chải B, xã Vần Chải, huyện Đồng Văn (Hà Giang) vẫn chưa hết bàng hoàng sau tai nạn xảy ra với con trai mình.

Nâng nhẹ bàn tay bị cháy của con, anh cho biết: “Hôm đó là mùng 7 Tết, cháu dậy sớm bảo bố mẹ con nấu mì ăn để đi chơi. Không ngờ cháu vừa mới bật bếp, bỗng nhiên thấy ngọn lửa bốc cháy bùng bùng. Nghe tiếng la hét thất thanh của con, tôi chạy ra thì thấy lửa bốc lên phun vào mặt cháu, quần áo cũng cháy xém hết. Ở cạnh bếp khi ấy có mấy can rượu nên ngọn lửa bốc cháy dữ dội hơn. Tôi không suy nghĩ gì chỉ biết lao vào kéo con ra rồi sẵn chậu nước dội luôn cho con. May mà bình ga không nổ chứ không chắc không giữ được mạng sống của con”.

Sau khi được dập lửa bé Vàng Mí Lý được gia đình đưa đến cấp cứu tại bệnh viện địa phương rồi tiếp tục phải chuyển tới Bệnh viện Bỏng quốc gia điều trị. Tại đây, bác sĩ xác định cháu bị bỏng 33% toàn thân (bỏng độ IV).


Bé Lý bị bỏng nặng vùng mặt, đầu cổ, thân, chi. Ảnh PT

Bé Lý bị bỏng nặng vùng mặt, đầu cổ, thân, chi. Ảnh PT

Nói về tình trạng của bé Lý, PGS.TS Hồ Thị Xuân Hương, Khoa chăm sóc bỏng trẻ em (Viện bỏng quốc gia) cho biết: “Bệnh nhân bị bỏng lửa ga nhập viện trong tình trạng sốc bỏng nặng 33% độ IV. Bỏng độ sâu đầu mặt, cổ, thân, chi. Cháu đã được phẫu thuật cắt hoại tử, cấy ghép da tự thân. Tuy nhiên, tình trạng bỏng sẽ để lại nhiều di chứng nặng nề bởi sẹo lồi, sẹo co rút, ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ, vận động và chất lượng sống. Để trả lại chức năng ở đầu mặt cổ, cháu sẽ phải trải qua nhiều đợt phẫu thuật thẩm mỹ tạo hình”

Nghe bác sỹ nói vậy, anh lại càng lo lắng vì không biết tương lai của con sẽ ra sao khi mà cuộc sống gia đình 5 người (vợ chồng anh Lùng, hai con nhỏ và mẹ già) chủ yếu trông vào ít nương trồng ngô. Một năm thu hoạch được mùa cũng chỉ đủ ăn nên chẳng có tiền dư dả. Những lúc không đi nương, anh Lùng xin đi làm phụ hồ để kiếm thêm thu nhập.


Cậu bé liên tục kêu đau. Ảnh PT

Cậu bé liên tục kêu đau. Ảnh PT

Con gặp tai nạn đi viện, trong nhà không có đồng nào mang theo, anh em họ hàng biết chuyện mỗi người góp cho một ít gửi xuống được 10 triệu đồng. Đến bây giờ gia đình đã chi trả hết 50 triệu đồng. Số tiền ấy có được cũng phải đi vay mượn khắp họ hàng, làng xóm và anh chị bán đi con bò.

Khi mà người bố đang lo lắng không biết xoay sở tiền ở đâu, nằm bên cạnh cậu con trai liên tục rên rỉ kêu đau khiến lòng anh Lùng càng thêm rối bời.

Hiện tại dù được sự chăm sóc tận tình của các y bác sĩ nhưng những vết thương của Lý vẫn còn khá nặng. Những cơn đau rát trên da thịt cứ giằng xé cơ thể bé nhỏ ấy từng giờ, từng ngày. Mỗi lần thay băng là một lần đau đớn và vợ chồng anh Lùng lại thay nhau túc trực xoa cho con để cháu dịu bớt cơn đau, ngứa.


Anh Lùng lo lắng khi biết bé Lý cần điều trị lâu dài mà gia đình lại không có điều kiện. Ảnh PT

Anh Lùng lo lắng khi biết bé Lý cần điều trị lâu dài mà gia đình lại không có điều kiện. Ảnh PT

Để tiết kiệm chi phí, ở viện vợ chồng anh Lùng chỉ biết trông vào suất cơm từ thiện. Trung bình mỗi ngày tiền sinh hoạt rồi sữa, bỉm… của con cũng mất 300.000 đồng. Dù cháu Lý có bảo hiểm nhưng chi phí điều trị cũng rất tốn kém, hơn nữa theo như bác sỹ cho biết di chứng để lại sau bỏng là rất nặng nề và cháu cần phải được phẫu thuật thẩm mỹ tạo hình, sức khỏe cháu mới tốt hơn.

Điều đó đồng nghĩa với mức chi phí điều trị sẽ ngày một nặng nề thêm đối với gia đình. Với điều kiện của một gia đình nghèo dân tộc như nhà Lý, miếng cơm hằng ngày còn gặp khó khăn lấy đâu ra tiền để theo con điều trị.

Mong cộng đồng mở rộng lòng nhân ái giúp gia đình bé theo đuổi được việc chữa trị, mang lại cơ thể lành lặn, nụ cười hồn nhiên cho bé Lý.

Mọi sự giúp đỡ bé Vàng Mí Lý - Mã số 252 - xin gửi về:

1. Anh Vàng Chử Lùng ở thôn Vần Chải B, xã Vần Chải, huyện Đồng Văn (Hà Giang) .

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 252

3. Ủng hộ trực tiếp tại Qũy "Vòng tay nhân ái", tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DSKHHGĐ - Ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (Đối diện bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 252

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email: phuongthuangdxh@gmail.com hoặc số điện thoại 0975.839.126

4. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 110000079653 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Agribank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 1303 201 045 980 . Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, chi nhánh Hà Thành, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287 . Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

7. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi Mã số 252

Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC