Ngày 31 Tháng 7, 2017 | 03:50 PM

Vòng tay nhân ái (MS 298):

Rơi nước mắt hoàn cảnh cậu học trò nghèo bị viêm não Nhật Bản

GiadinhNet - Mắc bệnh viêm não Nhật Bản từ hơn 2 tháng qua, Mạnh đang trong cơn nguy kịch nhưng nguy cơ phải ngừng điều trị do gia đình đã khánh kiệt.

Cháu Nguyễn Hữu Mạnh (SN 2000), trú ở thôn 5, xã Nguyễn Huệ, Thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) bị mắc bệnh viêm não Nhật Bản từ tháng 5 vừa qua, hiện đang điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển (TP.Uông Bí, Quảng Ninh).


Mạnh đang trong cơn nguy kịch vì căn bệnh viêm não Nhật Bản

Mạnh đang trong cơn nguy kịch vì căn bệnh viêm não Nhật Bản

Chị Chu Thị Dung hiện là người duy nhất trong gia đình chăm sóc con trai vì hoàn cảnh rất éo le: Chồng bị khiếm thị, em gái Mạnh 10 tuổi phải ở nhà đỡ đần bố. Họ hàng của chị Dung luân phiên nhau hỗ trợ chị thăm nom đứa cháu bất hạnh suốt hơn 2 tháng qua.

Theo chị Dung, tranh thủ kỳ nghỉ hè, Mạnh và một số bạn học cùng lớp xin đi làm bốc vác tại một đại lý bán hàng tạp hóa ở Thị xã Đông Triều để kiếm tiền mua đồ dùng học tập chuẩn bị cho năm học mới. “Hôm cháu đi làm đúng là những ngày nắng nóng đỉnh điểm. Tôi khuyên cháu ở nhà trông bố, dọn dẹp nhà cửa nhưng cháu muốn đi. Làm được 3 ngày thì cháu bị sốt và bác sĩ chẩn đoán cháu bị bệnh viêm não Nhật Bản” – chị Dung gạt nước mắt kể lại.

Gia đình đã đưa cháu đến nhiều bệnh viện trên địa bàn tỉnh, rồi lên cả Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) điều trị nhưng vẫn chưa qua cơn nguy kịch. Hiện cháu Mạnh bị liệt hoàn toàn, không thể nói, cơ thể suy kiệt sau nhiều ngày dùng kháng sinh liều cao, phải thở máy và giờ lại bị thêm viêm phổi. Nhìn đứa con trai đang tuổi ăn tuổi lớn, chặng đường tương lai ở phía trước phải nằm bất động, chị Dung liên tục ôm mặt khóc vì đã kiệt sức, không biết còn có thể gắng gượng được đến ngày nào.

Mặc dù có bảo hiểm y tế nhưng hơn 2 tháng nằm viện số tiền chạy chữa cho cháu Mạnh đã lên tới hàng trăm triệu đồng. Toàn bộ số tiền vay mượn, người thân giúp đỡ đã hết nhưng gia đình chị Dung vẫn cố gắng, hi vọng còn nước còn tát.

Gia đình chị Dung vốn là hộ nghèo trong xã Nguyễn Huệ, thu nhập trông chờ vào 4 sào ruộng và những buổi chạy chợ buôn rau cỏ của chị. Kinh tế vốn đã khó khăn, giờ càng kháng kiệt vì cháu Mạnh đang trong lúc nguy kịch.

Bố của Mạnh – anh Nguyễn Hữu Khanh bị khiếm thị phải ngồi một chỗ, lòng như lửa đốt, lo lắng cho số phận đứa con trai hiếu thảo. “Những ngày tháng điều trị thì mẹ cháu vốn là lao động chính trong nhà phải luôn túc trực theo sát để chăm sóc cho con nên không thể làm việc kiếm tiền. Trong khi đó bệnh của cháu điều trị rất tốn kém và lâu dài, mỗi ngày hết hơn 2 triệu đồng. Tôi chỉ biết cầu trời khấn Phật phù hộ cho con trai tai qua nạn khỏi”, anh Khanh nói và cho biết gia đình rất mong nhận được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm để cháu Mạnh có thêm cốc sữa, viên thuốc uống nhanh chóng hồi phục.


Căn nhà của gia đình nhà Mạnh

Căn nhà của gia đình nhà Mạnh

Trong những ngày qua, cô giáo, bạn học của Mạnh ở Trung tâm GDTX Đông Triều đã đến thăm hỏi, động viên gia đình. Theo cô Nguyễn Thị Phương Huế (giáo viên chủ nhiệm của Mạnh từ năm học lớp 10), em Mạnh rất ngoan ngoãn, nhanh nhẹn, hoạt bát và hoà đồng.

Nhắc tới cậu học trò này, cô rơm rớm nước mắt: “Em Mạnh học không giỏi có lẽ cũng vì hoàn cảnh khó khăn chứ nhận thức của em rất khá. Tuổi 17 là tuổi đẹp nhất và mạnh khoẻ nhất vậy mà em nằm đó duy trì sự sống nhờ sự hỗ trợ của máy móc. Nhìn cậu học trò khỏe mạnh, nhanh nhẹn hay cười hôm nào giờ thay vào đó là hình hài chỉ còn da bọc xương. Em chào cô giáo bằng 2 hàng nước mắt, bất lực không nắm nổi tay cô mà xót”.

Chia sẻ câu chuyện về cậu học trò bất hạnh trên Facebook cá nhân, nhiều đồng nghiệp, bạn bè của cô Huế biết tin đã góp tiền giúp đỡ Mạnh. Cô Huế hi vọng điều kỳ diệu sẽ xảy ra để Mạnh sớm trở về học tiếp với các bạn lớp 12C5.

Mọi sự giúp đỡ cháu Nguyễn Hữu Mạnh - Mã số 298 - xin gửi về:

1. Chị Chu Thị Dung ở thôn 5, xã Nguyễn Huệ, Thị xã Đông Triều, Quảng Ninh.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 298

3. Ủng hộ trực tiếp tại chương trình "Vòng tay nhân ái", tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DSKHHGĐ - Ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (Đối diện bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 298

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email: phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại 0975.839.126

4. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 126000032013 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Nam Thăng Long, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Agribank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 1303 201 045 980 . Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, chi nhánh Hà Thành, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287 . Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

7. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi Mã số 298

Mai Linh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC