Ngày 8 Tháng 3, 2019 | 07:15 AM

Không có tiền phẫu thuật tim, bé gái 4 tuổi có nguy cơ mất đi sự sống

Không có tiền phẫu thuật tim, bé gái 4 tuổi có nguy cơ mất đi sự sống
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Mắc phải bệnh tim phức tạp, để có cơ hội ổn định sức khỏe, bé Nguyễn Nhật Hạ phải phẫu thuật tiếp. Theo lịch hẹn, con đã đến đợt phẫu thuật thứ 3 nhưng gia đình quá nghèo không có đủ kinh phí. Sự sống của bé Hạ đang rất cần sự hỗ trợ của mọi người.

Những ngày này, vợ chồng anh Nguyễn Viết Minh (SN 1977) và chị Vũ Thị Cúc (SN 1991) ở thôn Trúc Đình, xã Xuân Trúc, huyện Ân Thị, tỉnh Hưng Yên như ngồi trên đống lửa bởi chạy vạy khắp mọi nơi mà vẫn chưa biết vay ở đâu cho đủ kinh phí cho con gái phẫu thuật tim lần thứ 3. Con cần phải phẫu thuật sớm nếu không khó giữ được sự sống.

Còn quá nhỏ nhưng bé Hạ đã mắc phải căn bệnh tim phức tạp. ảnh PT

Còn quá nhỏ nhưng bé Hạ đã mắc phải căn bệnh tim phức tạp. ảnh PT

Cô con gái đầu lòng của anh chị - bé Nguyễn Nhật Hạ, SN 2015 - chào đời không may mắc phải bệnh tim bẩm sinh tứ chứng Fallot. Đây là thể tim bẩm sinh rất phức tạp có 4 dị tật: thông liên thất, hẹp đường ra thất phải, động mạch chủ bị lệch phải nhiều và thường nằm ngay trên lỗ thông liên thất; phì đại của thất phải.

Theo lời kể, bé Nhật Hạ từ khi sinh ra đã có những biểu hiện bất thường. Con khó thở, khi ngủ đầu phải nghếch lên nhưng gia đình không phát hiện ra. Được hơn 7 tháng tuổi thấy con thường xuyên tím tái thì gia đình mới đưa con lên Bệnh viện Nhi Trung ương khám. Sau khi kiểm tra, các bác sỹ kết luận cháu bị tim bẩm sinh và phải phẫu thuật ngay.

Khi con phát hiện bệnh, vợ chồng chị Cúc luôn sống trong cảnh nơm nớp, sợ hãi lo một ngày con không còn ở bên mình. Anh chị đã đưa con đi nhiều nơi, nuôi hy vọng bác sỹ cứu được con. Cháu Hạ đã được phẫu thuật 2 lần. Lần đầu tiên vào tháng 6 năm 2016 ở Bệnh viện Tim Hà Nội trong tình trạng cấp cứu, liệt hoành trái. Đến tháng 4/2018, cháu lại tiếp tục phẫu thuật lần 2 nhưng chưa thành công.

Theo lịch hẹn, cháu đã tới đợt phải mổ lần thứ 3. Nghe bác sỹ nói sau lần phẫu thuật này, sức khỏe của bé Hạ có thể được bình thường, anh chị đã rất vui mừng. Nhưng tin mừng cũng kéo theo nỗi lo khi cầm tờ giấy báo chi phí mổ trên tay, anh chị giật mình bởi số tiền quá lớn. Trong khi đó, tính đến nay, vợ chồng anh chị cũng chỉ mới gom được một ít để đóng tạm ứng viện phí.

Vết sẹo sau hai lần phẫu thuật vẫn hằn trên cơ thể nhỏ của con

Vết sẹo sau hai lần phẫu thuật vẫn hằn trên cơ thể nhỏ của con

Gia đình chị Cúc thuộc diện hộ nghèo ở địa phương. Gia cảnh hai bên, anh chị em cũng đều khó khăn, giúp đỡ nhau chỉ là động viên tinh thần. Vợ chồng công việc không ổn định, anh Minh đi bốc vác hoa quả thuê, còn chị Cúc trước làm công nhân cho một công ty điện tử. Khi bé Hạ phát hiện bệnh, chị Cúc phải nghỉ việc ở nhà vì không có người chăm sóc, đi viện cùng con. Đang mang bầu 7 tháng, chị Cúc nhiều đêm thức trắng lo cho con vì sức khỏe của Hạ yếu.

Anh Minh dù gắng sức đi làm, không lúc nào ngơi tay nhưng số tiền lương ít ỏi kiếm được tính ra cũng chỉ đủ mua sữa cho con, còn chi phí khác đành vay mượn. Cứ vậy, nợ nần của gia đình ngày càng chồng chất.

Giấy xác nhận hộ nghèo của gia đình bé Hạ

Giấy xác nhận hộ nghèo của gia đình bé Hạ

Hai lần phẫu thuật trước cho Hạ, vợ chồng chị Cúc đã vay hơn 200 triệu từ anh em họ hàng, bạn bè và ngân hàng, đến nay vẫn chưa trả hết. Giờ số tiền phẫu thuật đợt này được biết vào khoảng 120 triệu mà không biết lo ở đâu ra. Gia đình anh chị giờ chỉ mong vào những tấm lòng hảo tâm để cháu có cơ hội được sống tiếp. Vợ chồng anh chị không nỡ đưa con về nhà vì nếu vậy cũng đồng nghĩa với việc đẩy con vào chỗ chết.

“Giờ bác sỹ nói con phải phẫu thuật lần 3 mới mong ổn định sức khỏe. Không lẽ chỉ vì không lo đủ tiền mà phải chịu mất con? Thế nhưng vợ chồng em giờ bất lực quá vì số tiền lớn khó tưởng” – chị Cúc nghẹn ngào nói.

Ánh mắt ngây dại của bé Hạ khiến những người đối diện thật xót xa trước căn bệnh con đang mắc phải

Ánh mắt ngây dại của bé Hạ khiến những người đối diện thật xót xa trước căn bệnh con đang mắc phải

Không có tiền, bé Nhật Hạ hiện vẫn đang trong tình trạng phải “nằm chờ mổ”. Sự nghèo khó của gia đình có thể lấy đi sự sống của con. Mong rằng sự hỗ trợ của những tấm lòng thiện nguyện sẽ sớm giúp con được phẫu thuật, sửa chữa khiếm khuyết của trái tim để anh Minh, chị Cúc không còn phải sống trong cảnh phập phồng nỗi lo mất con.

Mọi sự giúp đỡ gia đình bé Nguyễn Nhật Hạ - Mã số 444 xin gửi về:

1. Anh Nguyễn Viết Minh và chị Vũ Thị Cúc ở thôn Trúc Đình, xã Xuân Trúc, huyện Ân Thị, tỉnh Hưng Yên.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 444

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 444

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0981656685

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110 , Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số 444

Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC