Ngày 28 Tháng 7, 2017 | 11:00 AM

Đá lở giữa thành phố, con trai bị cụt 2 chân, mẹ nguy kịch

GiadinhNet - Mưa lớn, đất đá sạt lở đổ ụp căn nhà khiến mẹ bị trọng thương, con bị cắt cụt hai chân. Người mẹ nằm điều trị cách con một cái giường, nước mắt giàn giụa vì trách mình không bảo vệ được con, con đang bình thường bỗng thành tàn phế.

Anh Hồng đau đớn bên giường bệnh của con. Ảnh: T.G
Anh Hồng đau đớn bên giường bệnh của con. Ảnh: T.G

Tai họa bất ngờ

Câu chuyện thương tâm về hai mẹ con chị Trần Thị Thơm ngụ tại ở tổ 12, phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La bị núi lở, đá đè trong cơn bão số 2 vừa qua đang phải nằm điều trị tại Bệnh viện Việt Đức khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Anh Hồng - chồng chị Thơm đau đớn kể lại: Khoảng 18 giờ ngày 19/7/2017, cơn bão số 2 gây mưa lớn, đất đá sụt lở trúng nhà anh khiến vợ con anh bị trọng thương. Cháu Phúc, 4 tuổi, con trai anh Hồng được mọi người cứu ra, một chân đã bị đất đá đè nát, còn chân kia lủng lẳng, phải cho vào túi để mang đến bệnh viện. Đứng trước thùng xốp đựng chân của con trai, anh đã khóc ròng vì bác sĩ cũng bất lực, không thể nối lại được chân cho con. Bác sĩ cũng cho biết, chị Thơm và cháu Phúc sốc rất nặng, đa chấn thương, giập nát chân, tay, mất máu, lơ mơ... Sau khi nhanh chóng đặt đường truyền thuốc hồi sức, tim mạch, chống sốc và tìm nguồn máu, các bác sĩ vừa hồi sức tích cực cho bé Phúc, vừa phẫu thuật, cắt lọc những phần giập nát, cắt phần chi trái dưới đã hoại tử, đứt toàn bộ mạch máu, không thể bảo tồn. Chân bên phải của bé Phúc bị thụt hết phần cẳng chân, không thể ghép được. Do vết thương cả hai mẹ con quá nặng, nên Bệnh viện tỉnh Sơn La đã cho xe cấp tốc đưa về cấp cứu ở Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Dù biết con bị chấn thương nặng nhưng khi nhìn thấy con bị cắt chân, anh Hồng đã như muốn khuỵu xuống, không đứng lên được.

Sau 6 ngày điều trị tại đây, bác sĩ Đỗ Văn Minh cho biết, trên website Bệnh viện Việt Đức là tình trạng thương tích của bé Nguyễn Hồng Phúc khá phức tạp, bé đã được bác sĩ tuyến dưới phẫu thuật cắt cụt đùi trái, cẳng chân bên phải. Đùi trái của bé vẫn còn thân xương đùi bị gãy, tổ chức mô phần mềm ở chân bên phải có biểu hiện thiếu máu nuôi dưỡng. Tuy bé Phúc không còn đe dọa đến tính mạng, nhưng phải theo dõi ít nhất từ 10-15 ngày nữa. Thời gian tiếp theo vẫn có thể có những diễn biến nặng do tình trạng sốc chấn thương và mất máu. Bé Phúc có thể phải cắt sâu hơn vết thương ở hai bên chân.

Chị Thơm tuy bị thương nhẹ hơn con, nhưng nguy cơ nhiễm trùng lại rất cao, nếu tiến triển xấu có thể phải phẫu thuật cắt bỏ cẳng tay phải. Cả hai mẹ con đều có thể phải làm phẫu thuật nhiều lần nữa.

Mẹ khóc trên giường bệnh vì không bảo vệ được con

Cháu Phúc bị cắt cụt hai chân do bị đá đè.
Cháu Phúc bị cắt cụt hai chân do bị đá đè.

Bé Phúc nằm trong bệnh viện dù bị cắt 2 chân và đau đớn nhưng bé ngoan, không quấy khóc. Nhiều nhà từ thiện đến thăm hỏi hai mẹ con, cháu bảo là "không đau". Có nhà từ thiện cho Phúc đồ chơi, cháu rất thích, cảm ơn mọi người rối rít và đồ chơi chơi cả ngày. Nhìn cậu bé 4 tuổi hồn nhiên, chưa hề biết nỗi đau bị cắt bỏ đôi chân mà thấy xót xa. Thi thoảng, bé Phúc mếu máo đòi gặp mẹ, anh Hồng phải ôm con, nói dối mẹ đi làm chưa về - khiến ai cũng không cầm nổi nước mắt.

Từ hôm vào viện, tuy sốc và đau đớn vì bị gãy chân trái, giập cánh tay và bàn tay phải, nhưng cứ tỉnh dậy trên giường bệnh là chị Thơm nước mắt lưng tròng trách mình không cứu được con, để con quá bé đã phải mất đi đôi chân, phải chịu đau đớn. Vợ chồng chị chưa đối diện nổi với nỗi đau có thật là con trai từ một đứa trẻ lành lặn, giờ phải mang thương tật tàn phế suốt đời. Sau này cháu lớn rồi lắp chân giả cho cháu, nhưng nỗi đau này chưa thể vơi được.

Anh Hồng ứa nước mắt tâm sự, thương vợ con phải chịu bao nhiêu đau đớn, anh phải gắng gượng để làm chỗ dựa cho cả hai, chứ gục ra đây thì ai sẽ lo liệu? Tương lai gần là gia đình anh Hồng phải đối diện với rất nhiều khó khăn phía trước và đặt nặng lên đôi vai của anh. Đó là vợ con phải nằm viện, điều trị lâu dài, kinh phí điều trị khá lớn trong khi chị Thơm là lao động tự do nên không có bảo hiểm y tế. Anh Hồng làm ở Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên tỉnh Sơn La với mức lương hơn 3 triệu/tháng, gia đình lại mất trắng tài sản nên không biết bấu víu vào đâu. Hiện gia đình anh Hồng rất khó khăn và mong nhận được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về Chương trình Vòng tay Nhân ái, Tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội; Số TK: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 126000032013, Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Nam Thăng Long, Hà Nội; Báo Gia đình&Xã hội. Số tài khoản: 1303 201 045 980. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chi nhánh Hà Thành, Hà Nội; Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287. Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội. Hoặc thăm và ủng hộ trực tiếp mẹ con bé Phúc tại: Phòng 308, tầng 3, nhà B3, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).

Uyển Hương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC