Ngày 13 Tháng 4, 2017 | 08:00 AM

Cơ hội biết đi đến với bé tàn tật khoèo cong chân tay chỉ có bà nội ở bên

Cơ hội biết đi đến với bé tàn tật khoèo cong chân tay chỉ có bà nội ở bên

GiadinhNet - Báo Gia đình & Xã hội đã trao tặng bé Lê Thị Thanh Trúc món quà do các độc giả của Báo quyên góp dịp Tết Đinh Dậu. Hiện mọi sinh hoạt của bé tàn tật khoèo cong chân tay phải ở với bà đã sáng sủa hơn, có hy vọng sẽ đi lại được. Các bác sĩ cho biết, bé Trúc cần có người giúp đỡ để tập đi đều đặn thì mới có hy vọng cứu được đôi chân để bé tự đi lại.

Kết quả mổ chân cho nhiều hy vọng

Báo Gia đình & Xã hội ra ngày 24/8/2016 đã có bài viết về bé Lê Thị Thanh Trúc, 8 tuổi - cô bé tàn tật khoèo cong chân tay bẩm sinh, luôn bị run rẩy và chỉ cần có người nói to bên cạnh bé đã lăn ra ngã.

Mới đây đại diện Quỹ Vòng tay Nhân ái của Báo Gia đình & Xã hội đã thay mặt những tấm lòng hảo tâm trao tặng hai bà cháu bé Trúc một khoản tiền nhỏ.

Ngoài nỗi khổ bị tàn tật, bé Trúc còn khổ sở hơn bởi có bố mẹ mà như trẻ mồ côi. Nhiều năm nay bé đã không được sống cùng bố mẹ và em gái, bởi mẹ đã đưa em gái bỏ gia đình, quê hương vào Nam làm ăn.

Mỗi khi có ai nói tới mẹ, bé Trúc rất tủi thân vì ý nghĩ non nớt là mẹ bỏ bé chỉ vì bé tàn tật khoèo cong chân tay. Bố bé Trúc không nghề nghiệp, cũng phải lên thành phố Phủ Lý làm thuê, rồi lấy vợ mới nên không thể đưa con gái tàn tật, khoèo cong chân tay đi theo được.

Vì vậy, mọi sinh hoạt của bé giờ chỉ nhờ cậy bà nội đã gần 60 tuổi là bà Trần Thị Cương. Bà nội của bé Trúc chia sẻ, sau nhiều năm cháu gái bị sống trong cảnh tật nguyền, tới tháng 8 năm ngoái bà chắt bóp từ số tiền con trai gửi về nuôi bé Trúc, và vay mượn thêm được một khoản tiền đưa bé Trúc ra Hà Nội chữa đôi chân cong khoèo.

Các bác sĩ đã kéo giãn đôi chân rồi bó bột lại. Sau 1 tháng bé được tháo bột để mổ cứu hai cái chân khoèo. Còn cái tay khoèo các bác sĩ bảo phải chờ cho đôi chân và sức khỏe của bé hồi phục sẽ làm tiếp.

Tháng 11 bé được đưa lên Bệnh viện Nhi Trung ương khám lại, các bác sĩ báo cho gia đình biết kết quả tốt, nhưng bé Trúc cần có người giúp đỡ để tập đi đều đặn thì mới có hy vọng cứu được đôi chân để bé tự đi lại.

Các bác sĩ tiên lượng, bé Trúc bó bột chân xong may mắn thì chỉ uống thuốc, khi xương liền da liền thịt có thể tự đi lại. Nhưng nếu không may mắn sẽ phải mổ tiếp. Nghe vậy bà Cương rụng rời chân tay, bởi mổ tiếp thì hai bà cháu lấy gì mà ăn, mà sống, lấy tiền đâu để đi lại, chữa bệnh?


Báo Gia đình & Xã hội đã trao tặng bé Lê Thị Thanh Trúc món quà do các độc giả của Báo quyên góp dịp Tết Đinh Dậu. Ảnh: A. M

Báo Gia đình & Xã hội đã trao tặng bé Lê Thị Thanh Trúc món quà do các độc giả của Báo quyên góp dịp Tết Đinh Dậu. Ảnh: A. M

Có thể sẽ bé sẽ đi lại được

Nhìn bé Trúc mới 8 tuổi, nhưng gương mặt không có nét vui tươi hồn nhiên mà thương. Có lẽ cảm giác đơn côi, mất mát, luôn sợ hãi đã khiến bé âm thầm lặng lẽ cả trong ánh mắt. Tuổi này chúng bạn bè được bố mẹ cưng chiều, nhưng với Trúc chắc chẳng bao giờ có lại được một mái ấm đầy đủ mẹ cha và cô em gái nhỏ.

Từ hôm đi Hà Nội chữa bệnh, bé Trúc phải nghỉ học và suốt học kỳ 1 bé đã phải nghỉ học tiếp để ở nhà tập đi. Việc tập đi của bé không hề đơn giản, bởi bác sĩ đập và bó lại đôi chân đúng mùa đông, nên dù bà chăm chỉ đỡ cho bé tập dò dẫm, thì bé vẫn rét và sợ đau.

Theo bà Cương, sau 8 tháng mổ chân, tới nay bé Trúc đã đặt được hai bàn chân xuống đất, đứng đã cứng hơn, nhưng chưa đứng được thẳng và đi lại vẫn khệnh khạng, bên chân phải vẫn hơi vẹo. Tuy vậy sau Tết bé Trúc đã được bà đưa đi học trở lại để có cái chữ cho đỡ khổ. Bạn bè giờ cũng biết giúp đỡ bé Trúc, chứ không trêu chọc nữa. Nhưng bà vẫn phải đưa cháu đi học kèm theo cái bô, vì bé chưa đủ sức đi xa.

Bà Cương tâm sự, khi cho bé Trúc xuất viện, các bác sĩ dặn đi dặn lại rằng, bé Trúc mổ một lần rồi nắn xương dần, có kiểm tra hàng tháng. Tổng cộng khoảng 6 lần kiểm tra. Nhưng phần vì bé Trúc đã đi học, phần hoàn cảnh gia đình quá neo người, lại quá nghèo. Có chút vốn nào bà đã bỏ ra hết để lo cho cháu gái đợt mổ chân năm ngoái. Bố bé Trúc cũng có gửi tiền chữa chân cho con, nhưng việc đi lại cho bé từ năm ngoái tới nay đã ngốn sạch cả.

Vì vậy các bác sĩ hẹn bà đưa cháu gái về Bệnh viện Nhi khám lại, đã hẹn tới 3 lần rồi, nhưng vì vẫn chưa lo được tiền, và việc đi lại đối với hai bà cháu là rất khó khăn, bởi bà Cương phải bồng bế cháu, hoặc dắt đi, chứ Trúc vẫn chưa thể tự đi lại một mình.

Bé Trúc luôn cảm nhận được tình yêu thương vô bờ của bà nội, bà là chỗ dựa mong manh và duy nhất của cuộc đời của bé. Còn bà Cương đã hơn 60 tuổi vẫn chưa được thảnh thơi, mà bận hơn con mọn khi chăm sóc cháu tàn tật. Nghĩ về bé Trúc mà bà Cương nghẹn ngào, bởi không biết mai này sức khỏe của bà đi xuống, làm sao để chăm nuôi được cháu gái thơ dại, tật nguyền.

Hai bà cháu bé Lê Thị Thanh Trúc cần lắm sự giúp đỡ, chia sẻ của cộng đồng, để bé Trúc có được đôi chân dù yếu nhưng cũng có hy vọng đi lại được để về đi học, và được hòa nhập với bạn bè, và bà Cương cũng vơi bớt gánh nặng tuổi già.

Khát khao lớn nhất của bé Lê Thị Thanh Trúc và bà nội bây giờ là cháu gái tật nguyền non nớt tội nghiệp có cơm no, áo ấm, được chữa bệnh, được học hành.

Uyển Hương

Mọi sự giúp đỡ cháu Lê Thị Thanh Trúc - Mã số 212 - xin gửi về:

1. Bà Trần Thị Cương xóm 1, xã Liêm Tuyền, huyện Thanh Liêm, Hà Nam.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi:Mã số 212

3. Ủng hộ trực tiếp tại Quỹ “Vòng tay nhân ái”, tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ: 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội. Đề gửi:Mã số 212

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email: caotuanvov@gmail.com/ 0975.102.117

Hoặc phuongthuangdxh@yahoo.com/0975.839.126

4. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102010001362871 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Agribank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 1303 201 045 980 . Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chi nhánh Hà Thành, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287 . Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

7. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi Mã số 212

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC