Ngày 8 Tháng 6, 2018 | 04:16 PM

Vòng tay nhân ái (MS 374):

Cảnh đường cùng của người mẹ suy thận chỉ mong được chăm con nhỏ

GiadinhNet - Phát hiện bị suy thận khi đang mang thai được 17 tuần, dù cố gắng nhưng chị Hiền buộc phải mổ sinh bé để cứu mạng sống của hai mẹ con ở tuần 31. Đứa bé sinh ra chỉ được 1,4kg phải nuôi trong lồng kính, còn chị phải chạy thận nhân tạo.

Buộc phải mổ sinh con ở tuần 31

Gặp chị Đỗ Thị Hiền, SN 1985, ở thôn 4, xã Lạc Vân, huyện Nho Quan (Ninh Bình) trước ngày chị phải bước qua cuộc phẫu thuật sỏi mật tại Khoa Ngoại Tổng hợp (Bệnh viện E). Nhìn cơ thể gầy gò, tay chân nổi gân guốc mà chúng tôi ứa nước mắt.

Cố gắng từng hơi thở, chị Hiền tâm sự, mang bầu được 17 tuần thì chị lặng người khi biết bản thân mắc phải căn bệnh suy thận. Chị đã khóc rất nhiều vì biết được, căn bệnh gần như không có lối thoát.


Chị Hiền hiện tại phải lọc máu thường xuyên, sức khỏe rất yếu

Chị Hiền hiện tại phải lọc máu thường xuyên, sức khỏe rất yếu

“Thời gian đầu mang bầu em gần như không ăn uống được gì, cứ ăn vào lại nôn. Lúc đấy, em chỉ nghĩ là bị nghén nên mới như vậy. Vào viện khám, bác sỹ bảo huyết áp cao, tiền sản giật cho thuốc về uống.

Đến 29 tuần huyết áp cao quá, chồng đưa em vào viện. Nằm viện 15 ngày, làm đủ các loại xét nghiệm, cuối cùng bác sỹ kết luận em bị suy thận giai đoạn 3. Khi đó em thật sự rất sợ ảnh hưởng đến con. Các bác sỹ đã cố gắng duy trì sức khỏe cho em nhưng đến tuần 31 thì buộc phải mổ sinh bé để cứu cả mẹ và con vì sức khỏe của em quá yếu” – chị Hiền mắt đỏ hoe nhớ lại.

Ngay khi vừa mới sinh, hai mẹ con chị Hiền đành phải tách xa nhau. Chị Hiền được chuyển qua Bệnh viện Bạch Mai điều trị thận. Con của chị là bé Vũ Thị Phương Linh khi ấy sinh ra chỉ vẻn vẹn 1,4kg, nuôi lồng kính tháng trời mới lên được 2 lạng. Những ngày sau đó là quãng thời gian chị Hiền không chỉ bị áp lực về kinh tế mà còn chịu nỗi đau cả về tinh thần. Sức khỏe của chị vì vậy cũng yếu hơn.

Bố mẹ già yếu, gia đình đông anh em nhưng mỗi người một nơi, một mình chồng chị phải chạy qua chạy lại chăm sóc cho hai mẹ con ở hai bệnh viện. Không có người chăm sóc, điều trị được vài ngày bên bệnh viện Bạch Mai, chị xin ra viện. Hai vợ chồng thuê trọ ở trên Hà Nội vừa để chăm con vừa chữa bệnh. Mổ đẻ xong, chị Hiền cũng chẳng được kiêng cữ gì vì con phải nằm viện.

“Con sinh non nên phải nằm lồng kính, cứ vài tiếng em lại vào vắt sữa cho con. Nằm trong lồng kính hơn một tháng trời ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương, con em mới lên được 2 lạng. Sau khi con ra viện, vì không có sữa nên con phải dùng sữa ngoài hoàn toàn.

Sức khỏe yếu, em chẳng thể chăm được con. Chồng em phải bỏ việc để chăm sóc hai mẹ con. Khi con được 7 tháng tuổi, vợ chồng em đành gửi con về nhà nhờ ông bà nội chăm. Hai vợ chồng ở trên này làm được đồng nào là đi điều trị, không đủ tiền thuốc. Vừa chi phí chữa bệnh của mẹ lại tiền sữa của con khiến vợ chồng em nợ chồng chất” – chị Hiền nói.

Mỗi tuần 3 lần chạy thận

Căn bệnh của chị Hiền nếu không được chạy thận đều đặn, đúng lịch trình thì khiến chị rất mệt mỏi, không làm được việc gì. Cứ một tuần 3 lần đều đặn, chị phải tới bệnh viện chạy thận để duy trì sự sống. Bây giờ thì chị đã bị tới giai đoạn 4 - cấp độ nặng nhất của bệnh suy thận.

Thời gian đầu, chị còn nhận được sự chia sẻ của người thân, bạn bè mỗi người một chút động viên. Tuy nhiên, thời gian kéo dài, sự chia sẻ cũng có hạn nên vợ chồng chị luôn trong cảnh thiếu hụt tiền để chạy thận duy trì sự sống.

Hoàn cảnh của vợ chồng chị vô cùng khó khăn. Trước chị Hiền học trung cấp kế toán vừa đi học vừa làm thêm được 4 năm. Khi vừa cầm tấm bằng Đại học sau 3 năm học thêm, chưa kịp xin việc thì phát hiện bệnh.

Một mình chồng chị là anh Vũ Ngọc Huyên đi chạy xe ôm không thể cáng đáng nổi kinh tế trong nhà. Mỗi ngày công chạy xe của anh nhiều cũng chỉ được 100-150.000 đồng. Việc thất thường, vợ ốm đau, chi phí sinh hoạt lẫn thuốc thang không đủ. Gia đình cũng không có nhà để ở phải thuê trọ.


Con gái của chị Hiền giờ ngày đi học, tối vào viện mẹ chăm

Con gái của chị Hiền giờ ngày đi học, tối vào viện mẹ chăm

Khi chúng tôi hỏi đứa con gái của chị hiện giờ ai chăm, chị Hiền lại khóc. Chị nghẹn ngào nói: “Con gái em hiện giờ được 28 tháng. Từ khi 7 tháng vợ chồng em đành nhờ ông bà nội chăm sóc. Cách đây khoảng 3 tháng, em thấy người khỏe hơn mới bảo chồng đưa lên. Vậy mà bệnh em chuyển biến xấu phải vào viện suốt. Giờ con gái ngày đi lớp còn tối vào viện với mẹ. Tiền đi học của con cũng nhờ em gái em hỗ trợ. Con nhỏ mà không được chăm con, có lúc chỉ suy nghĩ thôi em đã thấy khó thở”.

Biết mình bệnh nặng ở giai đoạn muộn rồi, cơ thể gầy gò, da bọc xương nên chị càng thương con từ khi sinh ra đã không được ở gần mẹ nhiều. Người mẹ đang chiến đấu với bệnh hiểm nghèo ấy giờ chỉ mong có thể sống được thêm ngày nào hay ngày đó để nuôi đứa con đến tuổi có thể đi học được.

Hiện tại mỗi tháng chi phí điều trị của chị cũng ngót nghét 4 triệu đồng. Số tiền vay mượn chữa trị những tháng ngày qua cũng chẳng biết đến khi nào mới có thể chả được. Với hoàn cảnh hiện tại của gia đình chị không biết có thể duy trì điều trị đến lúc nào. Mong các nhà hảo tâm hãy cứu giúp người mẹ bất hạnh này.

Mọi sự giúp đỡ gia đình chị Đỗ Thị Hiền - Mã số 374 xin gửi về:

1. Chị Đỗ Thị Hiền, SN 1985 ở thôn 4, xã Lạc Vân, huyện Nho Quan (Ninh Bình). ĐT 0971478351

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 374

3. Ủng hộ trực tiếp tại Chương trình "Vòng tay Nhân ái", Tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 374

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email Vanxuangdxh@yahoo.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0981656685

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình&Xã hội. Số tài khoản: 126000032013, Ngân hàng TMCP Công thương, Chi nhánh Nam Thăng Long, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Agribank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình&Xã hội. Số tài khoản: 1303 201 045 980, Ngân hàng Nông nghiệp&Phát triển nông thôn, Chi nhánh Hà Thành, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

7. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287 . Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

8. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi Mã số 374

Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC