Ngày 19 Tháng 4, 2018 | 12:00 AM

Vòng tay nhân ái (MS 359):

Bé gái 4 tuổi đang ngủ bị bỏng nặng vì bà nội sơ suất khi nấu cơm

GiadinhNet – Không may lửa trong bếp cháy lan ra đống củi khiến bé Hoàng A Múi (Công Sơn, Cao Lộc, Lạng Sơn) bị bỏng nặng khi đang ngủ.

Ngồi bên giường bệnh của con, chị Triệu A Múi, 28 tuổi (tThôn Nhặn Pặc, Công Sơn, Cao Lộc, Lạng Sơn) khuôn mặt buồn rầu. Chỉ cách đây mấy ngày, con gái Hoàng A Múi còn chạy nhảy, nói cười không ngừng với các em, với bọn trẻ trong làng. Vậy mà giờ đây, bé A Múi đang nằm một chỗ, khuôn mặt nhăn lại vì đau đớn. Bé không ăn được gì ngoài uống sữa.

"Chúng tôi cảm ơn bác bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã giúp đỡ, hỗ trợ tiền nên vợ chồng tôi mới có thể đưa cháu xuống Hà Nội chữa trị. Nếu không vợ chồng tôi cũng chỉ biết đem cháu về nhà, không biết cháu sẽ ra sao nữa", chị Triệu A Múi nghẹn ngào.

Trò chuyện với chị Triệu A Múi, chị cho biết, ngày 13/4, vợ chồng chị đi cạo nhựa thông trên đồi nên cho các con ở nhà với bà nội. “Hôm đó vợ chồng tôi đi cạo nhựa thông, cho mấy đứa nhỏ ở nhà với bà nội. Đến tối, bà nấu cơm xong thì đi sang nhà hàng xóm chơi. Lúc đó, con gái tôi đang ngủ. Không biết làm sao mà lửa bén vào đống củi bên cạnh bếp nên dẫn đến cháy nhà”, chị Múi cho biết.

Nơi chị sinh sống là xã vùng núi của tỉnh, bà con nơi đây kinh tế còn đói nghèo. Cuộc sống của người dân chủ yếu rựa vào nương ngô, ruộng lúa. Hầu hết các gia đình đều đun nấu bằng củi.


Bé Hoàng A Múi đã được chuyển xuống Viện Bỏng Quốc gia để điều trị. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn

Bé Hoàng A Múi đã được chuyển xuống Viện Bỏng Quốc gia để điều trị. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn

Ngọn lửa lan rộng, cháy hết đống củi khô bên cạnh bếp rồi thiêu rụi cả ngôi nhà sàn của vợ chồng chị. Hàng xóm thấy nhà chị cháy đã chạy qua và cứu được bé A Múi.

Bé được bác ruột đưa đi bệnh viện cấp cứu. Vợ chồng chị A Múi nghe tin con gặp nạn vội vàng đến bệnh viện. “Nhà cửa cháy hết, vợ chồng tôi cũng mất hết giấy tờ, cả bảo hiểm y tế của các con. Chúng tôi giờ không còn nhà để ở, không biết khi nào mới dựng được nhà nữa”, chị Múi nói.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, bé Hoàng A Múi được các bác sĩ khám và cho biết vết bỏng nặng. Bé bị bỏng toàn bộ vùng mặt, ảnh hưởng tới giác mạc, bỏng nặng 2 chân nên cần phải chuyến xuống Hà Nội để điều trị càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, vợ chồng chị A Múi không đưa bé đi vì không lo được tiền.


Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn hỗ trợ gia đình, mong muốn bé Hoàng A Múi sẽ được chữa trị.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn hỗ trợ gia đình, mong muốn bé Hoàng A Múi sẽ được chữa trị.

Thương tình trước hoàn cảnh của cháu bé tội nghiệp, trên trang facbook cá nhân của chị Phạm Thùy Linh, cán bộ phòng công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn có viết: “Từ ngày làm ở Phòng Công tác xã hội, gặp không ít những mảnh đời éo le. Hôm nay cũng vậy. Một em bé 4 tuổi, do cháy nhà nên bị bỏng nặng toàn bộ vùng mặt, 2 chân.

Nhà em bé ở trong Công Sơn - Cao Lộc, vùng đặc biệt khó khăn. Bố mẹ là người Dao, trình độ dân trí thấp. Nhà bị cháy, mất toàn bộ giấy tờ, em bé không có bảo hiểm. Vì bị bỏng toàn bộ vùng mặt, ảnh hưởng đến giác mạc nên phải chuyển đi Hà Nội”.

Sau khi chị Thùy Linh đăng tải thông tin lên mạng xã hội, đã có rất một số nhà hảo tâm quyên góp giúp đỡ gia đình. Phòng công tác xã hội của Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn cũng đã ủng hộ gia đình chị Múi 20 triệu đồng với mong muốn cháu bé sẽ được khám bệnh.

Hiện tại, bé Hoàng A Múi đang được điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia. Theo thông tin từ mẹ bé cung cấp, khoảng 1 đến 2 ngày tới, bé A Múi sẽ được tiến hành phẫu thuật.

Người mẹ trẻ hiện rất lo lắng vì chữa trị cho con phải mất một khoản tiền, trong khi gia đình không có tài sản gì đáng giá, nhà đã bị cháy rụi chưa biết khi nào dựng lại. Quanh năm vợ chồng chị chỉ biết bám vào nương rẫy sống qua ngày.

"Các bác sĩ không nói khi nào cháu sẽ được về, cháu phải được điều trị lâu dài và cần số tiền rất lớn để phẫu thuật cắt bỏ những vùng da bị bỏng và thay thế vùng da mới. Tuy nhiên, sắp tới không biết gia đình tôi lấy đâu ra tiền lo cho con đây", chị A Múi cho biết.

Trong hoàn cảnh này, gia đình chị rất cần những tấm lòng hảo tâm động viên, giúp đỡ để bé A Múi có thể được chữa trị.

Mọi sự giúp đỡ cháu Hoàng A Múi - Mã số 359 xin gửi về:

1. Chị Triệu A Múi ở thôn Nhặn Pặng, xã Công Sơn, huyện Cao Lộc,tỉnh Lạng Sơn

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 359

3. Ủng hộ trực tiếp tại Chương trình "Vòng tay Nhân ái", Tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 359

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email Vanxuangdxh@yahoo.com. Điện thoại: 0981656685/ 01687981824

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình&Xã hội. Số tài khoản: 126000032013, Ngân hàng TMCP Công thương, Chi nhánh Nam Thăng Long, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Agribank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình&Xã hội. Số tài khoản: 1303 201 045 980, Ngân hàng Nông nghiệp&Phát triển nông thôn, Chi nhánh Hà Thành, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

7. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287 . Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

8. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi Mã số 359

Ngọc Thi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC