Ngày 4 Tháng 6, 2018 | 08:00 AM

Vòng tay nhân ái (MS 372):

Bé gái 10 tháng tuổi mắc bệnh tim “khất lần” phẫu thuật vì... nghèo

GiadinhNet - Sinh ra không may mắc phải bệnh tim bẩm sinh Apso type 4 kèm theo không nhánh động mạch phổi, dù đã có lịch phẫu thuật nhưng gia đình bé đành xin khất hết lần này đến lần khác bởi không thể xoay đâu ra số tiền 60 triệu đồng cho ca phẫu thuật tới.


Bé Di còn nhỏ đã sớm mắc phải bệnh quái ác. Ảnh: P.T

Bé Di còn nhỏ đã sớm mắc phải bệnh quái ác. Ảnh: P.T

Mắc cùng lúc hai bệnh

Đó là hoàn cảnh của bé Hà Hoàng Thiên Di, 10 tháng tuổi trú tại đội 10, xóm Tân Xuân, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Bé Di là con gái đầu lòng của vợ chồng chị Hoàng Thị Phương (SN 1997) và anh Hà Văn Thơ (SN 1994). Năm 2015 chị Phương và anh Thơ quen nhau khi cùng làm nhân viên trong nhà hàng. Kể từ khi xây dựng gia đình, cái đói, cái nghèo cứ bám riết lấy cuộc sống của vợ chồng anh chị. Những tưởng, con cái ra đời, cuộc sống sẽ có thêm nhiều niềm vui, vậy nhưng điều anh chị không mong đợi cũng đến. Bé Di chào đời đã không được khỏe mạnh như những đứa bé khác.

Chị Phương cho biết, được 3 tháng tuổi, thấy con có những dấu hiệu bất thường, thở nhanh và hay khóc đến tím tái. Vợ chồng lo lắng nên đã vượt cả trăm cây số rừng núi bế con ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An khám. Kết quả, bác sỹ kết luận bé Di mắc căn bệnh tim bẩm sinh apso type 4 (không van, không thân, không nhánh động mạch phổi, thông liên thất, thông liên nhĩ) kèm thêm không nhánh động mạch phổi.

Các bác sỹ cho biết, đây là trường hợp đặc biệt và nếu muốn cháu thoát khỏi “cửa tử” buộc phải phẫu thuật. Trước khi phẫu thuật tim, bé phải trải qua 2 lần phẫu thuật phổi. Do vậy, chi phí cho ca mổ khá tốn kém. Ngày cầm trên tay tờ giấy kết quả của bác sỹ, dường như vẫn chưa dám tin về những điều mình thấy. Nghĩ còn nước còn tát nên gia đình chuyển cháu ra Bệnh viện Tim Hà Nội để kiểm tra lại. Và rồi hy vọng đã bị dập tắt hoàn toàn khi bác sỹ có cùng kết luận cháu mắc bệnh tim bẩm sinh.

Chị Phương cho biết, lịch phẫu thuật về phổi cho con đã có nhưng vợ chồng chị hiện vẫn xin khất hết lần này đến lần khác mà chưa cho con mổ được vì không thể xoay đâu ra số tiền 60 triệu đồng cho ca phẫu thuật. Do không lo đủ chi phí để phẫu thuật cho con, vợ chồng chị đành đưa con về chịu đau đớn và chỉ đủ lo cho con thăm khám định kỳ để kiểm soát tránh xảy ra biến chứng nặng hơn.

Trái tim “không lành lặn” cùng bệnh phổi đang hành hạ con mỗi ngày. Nhiều hôm thấy con quằn quại trong những cơn đau, vợ chồng chị Phương chỉ biết gạt nước mắt, ôm con vào lòng. Mỗi khi bé Di khóc là tím tái cả người, có lúc ngất lịm nằm bất động, chân tay co quắp, mắt lờ đờ trắng bệch, nhịp thở yếu ớt dần.

Lo sợ mất con vì không đủ tiền phẫu thuật


Sau tai nạn giao thông, anh Thơ bị di chứng nặng nề.

Sau tai nạn giao thông, anh Thơ bị di chứng nặng nề.

Được biết, hai vợ chồng anh Thơ và chị Phương đều sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo khó. Nội ngoại đều khó khăn nên không trợ giúp cho vợ chồng anh chị được là bao. Anh Thơ sức khỏe yếu, đôi chân anh không được lành lặn như người bình thường khác. Hỏi ra mới biết, năm 2012, anh Thơ đi làm ăn xa bị tai nạn giao thông dập chân, dập phổi. Lần tai nạn đấy, dù may mắn giữ được mạng sống nhưng đôi chân của anh bị tổn thương nặng. Cũng vì vậy mà sức khỏe anh giảm sút, không còn làm được công việc nặng nhọc nữa. Còn chị Phương từ ngày biết con mắc bệnh hiểm nghèo cũng chỉ có thể quanh quẩn bên con, đưa con đi viện tái khám hàng tháng. Cuộc sống vì vậy thêm phần khốn khó.

Việc lo tiền thăm khám cho con thời gian qua đã là một nỗ lực vượt khả năng. Chỗ nào vay được cũng đã gõ cửa cả rồi, nợ lần ngày một chồng chất. Nghe bác sỹ nói, số tiền phẫu thuật phổi tới của con mất khoảng 60 triệu đồng mà vợ chồng anh chị lo lắng không biết xoay sở đâu. Tình hình sức khỏe của cháu Di ngày càng trở nên xấu buộc phải phẫu thuật sớm. Con thường bị ho dồn dập và hơi thở thì gấp gáp.


Giấy hẹn phẫu thuật.

Giấy hẹn phẫu thuật.

Sinh con ra không được khỏe mạnh, đau ốm thường xuyên, vợ chồng anh chị Phương luôn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ, chưa đêm nào yên giấc. Phần vì thương đứa con thơ mắc phải căn bệnh hiểm nghèo, phần lo lắng mỗi khi đi viện không biết cách nào lo tiền điều trị cho con.

Bồng đứa con bé bỏng trên tay, nét mặt ngây thơ đang vật lộn với từng cơn thở dốc, nuốt nước mắt vào trong, chị Phương xúc động nói: “Lúc này cả nhà hoàn toàn bế tắc, không biết xoay đâu ra số tiền 60 triệu đồng để con phẫu thuật. Có vay mượn xóm làng giỏi lắm thì cũng được một ít thôi, thương con lắm nhưng vợ chồng tôi bất lực thật rồi”.

Chia sẻ về hoàn cảnh của gia đình chị Phương, ông Nguyễn Xuân Tắc, Trưởng xóm Tân Xuân, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An cho hay: “Gia đình anh chị Phương – Thơ thuộc vào diện hộ nghèo của xã. Hai vợ chồng còn trẻ, mới cưới nhau không lâu sinh được bé gái không may lại mắc căn bệnh tim. Trước kia, anh Thơ đi làm xã bị tai nạn giao thông di chứng ảnh hưởng đến sức khỏe giờ không làm được việc nặng nhọc. Con gái anh chị đang cần phẫu thuật gấp nhưng vì khó khăn chưa có điều kiện làm. Chúng tôi rất mong các tấm lòng hảo tâm cứu vãn tình thế của gia đình họ lúc này”.

Mọi sự giúp đỡ bé Thiên Di - Mã số 372 xin gửi về:

1. Mọi đóng góp có thể gửi về anh Hà Văn Thơ, đội 10, xóm Tân Xuân, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An; SĐT: 0941635164.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 372

3. Ủng hộ trực tiếp tại Chương trình "Vòng tay Nhân ái", Tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 372

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email Vanxuangdxh@yahoo.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0981656685

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình&Xã hội. Số tài khoản: 126000032013, Ngân hàng TMCP Công thương, Chi nhánh Nam Thăng Long, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Agribank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình&Xã hội. Số tài khoản: 1303 201 045 980, Ngân hàng Nông nghiệp&Phát triển nông thôn, Chi nhánh Hà Thành, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

7. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287 . Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

8. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi Mã số 372

Hà My – Giao Thủy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC