Vì sao bạn nên "kết thân" với món ăn Hàn Quốc
Không chỉ bởi sự ảnh hưởng rõ nét của văn hóa Hàn Quốc thời gian qua mà còn bởi ẩm thực Hàn Quốc đã mang tới nhiều món ăn mang hương vị hoàn hảo cùng giá trị dinh dưỡng tuyệt vời.
Ít chất béo
Món ăn xứ kim chi được coi là những thực đơn lành mạnh nhất trên thế giới, luôn mang lại hương vị tinh tế và sự ngon miệng. Tỉ lệ béo phì tại Hàn Quốc chỉ khoảng 3,5% dân số, kém xa tỉ lệ tại Anh và Mỹ, các món ăn Hàn Quốc cũng có lượng chất béo thấp hơn 13% so với các khẩu phần dinh dưỡng đến từ châu Âu.
Dù không phải món chay, nhưng các loại rau là thành phần phổ biến nhất trong tất cả món ăn Hàn Quốc, cung cấp hàm lượng chất xơ dồi dào, ít chất béo. Người ta có thể tìm thấy rất nhiều dinh dưỡng, vi chất dinh dưỡng trong tất cả các món ăn tại đất nước châu Á này.
Cân bằng giá trị dinh dưỡng
Ngoài rau tươi, gia vị và các thành phần khác trong chế biến món ăn Hàn quốc đều mang những lợi ích sức khỏe rõ ràng và tích cực. Giá đỗ, rau bina, súp lơ, cải bắp đều được chính minh thuộc nhóm thực vật mang giá trị dinh dưỡng cao.
Người Hàn Quốc sử dụng nhiều gia vị mạnh trong chế biến như tỏi tươi, gừng, thảo quả... vừa bổ sung thêm nhiều hương sắc cho món ăn, vừa làm tăng lợi ích sức khỏe tới từ các món ăn.
Món ăn Hàn Quốc cũng ưu tiên sử dụng nguồn nguyên liệu từ động vật lành mạnh như thịt cừu, cá béo, thịt bò nạc, ức gà... Cá và thịt gà cung cấp nhiều protein và nhiều dưỡng chất lành mạnh khác, bổ sung nhóm chất cơ thể cần bên cạnh dinh dưỡng từ thực vật.
Từ sự kết hợp các nguyên liệu, món ăn Hàn Quốc còn được chứng minh có lượng cholesterol rất thấp và acid béo bão hòa, giúp hạ nguy cơ bệnh tim mạch và là điểm sáng trong khẩu phần ăn của người thừa cân.
Sử dụng nhiều nguyên liệu tươi, ít chất bảo quản
Người Hàn Quốc dành nhiều thời gian và cầu kì trong chế biến món ăn, vì vậy các món Hàn đều sử dụng nguyên liệu tươi. Chất bảo quản ít hơn trong các món ăn khiến làn da và cơ thể trở nên khỏe mạnh, rạng rỡ.
Kĩ thuật nấu ăn khoa học
Những cách thức phổ biến nhất trong chế biến món ăn Hàn là gây lên men, nướng, hầm..Đây đều là các kĩ thuật nấu ăn bảo toàn tốt lợi ích dinh dưỡng cùng hương vị của thực phẩm. Người Hàn Quốc rất ít sử dụng dầu, bơ hoặc các chất béo khách trong chế biến món ăn.
Một số món Hàn nổi tiếng lành mạnh bạn có thể tham khảo:
Tokbokki
Món bánh nếp vào cay cùng chả cá, hành tây, tỏi...chứa đủ các dưỡng chất thiết yếu và protein, rất ít chất béo và chỉ cung cấp 378 calo mỗi khẩu phần.
Bulgogi
Bulgogi có thành phần chính là thịt bò, thịt lợn hoặc thịt gà nướng. Mỗi khẩu phần ăn cung cấp khoảng 310 calo.
Bibimbap
Bibimbap cung cấp lượng calo khá cao - 560 calo trong mỗi khẩu phần nhưng lại chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và khỏe mạnh như thịt cừu, hải sản, rau và trứng.
Jeyuk Bokkeum
Đây là món ăn siêu lành mạnh khi chỉ cung cấp 221 calo mỗi khẩu phần. Các nguyên liệu tạo nên món ăn bao gồm rau diếp, thịt lợn, gạo, rau lá xanh và lá mè.
Theo Depplus.vn
5 cách ''làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng
Sống khỏe - 1 giờ trướcCác chuyên gia tiết lộ 5 cách làm mát cơ thể tự nhiên, để ngủ ngon suốt đêm mà không cần mở điều hòa.
Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường
Bệnh thường gặp - 8 giờ trướcGĐXH - Ổi được biết đến là một loại quả chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tác dụng của lá ổi đối với sức khỏe không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến loại lá này.
Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcDinh dưỡng có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị ung thư. Sự thiếu hụt một số vitamin, khoáng chất có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư...
Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcGĐXH - Trà xanh không chỉ ngon mà còn nhiều lợi ích cho sức khỏe, nó giúp chống oxy hóa cực mạnh, chống các gốc tự do và làm giảm quá trình lão hóa và tất nhiên là cả giảm cân nữa rồi.
Bí quyết để đạt được mục tiêu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày
Sống khỏe - 14 giờ trướcĐi bộ 10.000 bước mỗi ngày đã trở thành một khuyến nghị phổ biến được sử dụng để thúc đẩy hoạt động thể chất thường xuyên. Tuy nhiên, cần làm gì để thực hiện đủ mục tiêu 10.000 bước mỗi ngày?
Suýt liệt vĩnh viễn do sử dụng phương pháp dân gian trị đau cột sống
Y tế - 15 giờ trướcBệnh nhân nữ 53 tuổi, thường trú tại Ba Đồn, Quảng Bình vào viện trong tình trạng yếu nặng 2 chân, nằm liệt giường, tiểu không tự chủ, loét bỏng 2 gan bàn chân.
Loại quả mùa hè thơm ngon bổ dưỡng, giúp ngừa bệnh tiểu đường và giảm mỡ máu, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH - Quả mướp không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh, trong đó mướp đặc biệt tốt trong việc ngừa bệnh tiểu đường, mỡ máu, tim mạch...
Các bệnh thường gặp sau tuổi 40
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcSau khi chạm tới tuổi 40, bạn sẽ có nguy cơ cao gặp các vấn đề về sức khỏe. Các chứng bệnh đó có thể bao gồm bàng quang tăng hoạt, sỏi thận, huyết áp cao và trầm cảm, lo âu. Hãy đọc tiếp để biết thêm về các chứng bệnh này và những vấn đề sức khỏe khác có thể xảy ra trong thời kỳ trung niên.
Bé trai Hà Nội nguy kịch vì đuối nước sau khi ngã vào hồ cá koi
Sống khỏe - 1 ngày trướcBé trai 2 tuổi chạy sang nhà hàng xóm chơi, ngã xuống hồ cá koi sâu 1,2m. Khoảng 8 phút sau trẻ mới được phát hiện và đưa lên bờ khi đã ngừng tim, ngừng thở.
Kỳ diệu của y học hiện đại: Ghép thận lợn và tim nhân tạo cho người
Sống khỏe - 1 ngày trướcLần đầu tiên, các bác sĩ đã cấy ghép một quả thận lợn đã được chỉnh sửa gien vào một bệnh nhân sau khi cho bệnh nhân này được trợ giúp bằng một máy bơm tim mới.
Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải
Sống khỏeGĐXH - Thanh niên bị ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên đi ăn thịt nướng, uống nước ngọt, thức khuya và ăn đêm...