Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vạch mặt loại rau nhà nào cũng chuộng nhưng ngậm nhiều hóa chất nhất

Thứ tư, 09:00 30/08/2017 | Sống khỏe

Vạch mặt loại rau nhà nào cũng chuộng nhưng siêu bẩn ngậm nhiều hoá chất nhất - cần tránh kẻo hối thì không kịp.

Loại rau ngậm nhiều hoá chất

Là những loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, bán nhiều tại các hàng chợ với mức giá rẻ, vài nghìn đồng/bó, rau muống, rau cải, mồng tơi và giá đỗ là một trong số những loại rau được liệt vào danh sách "siêu" bẩn vì chúng thường được trồng, bảo quản bằng hóa chất thực vật.

Nhiều người không khỏi rùng mình khi tận mắt nhìn thấy những khu trồng rau bẩn trong nghĩa địa, cạnh cống rãnh bốc mùi hôi thối, phun thuốc trừ sâu... Hàng ngày, những loại rau bẩn này vẫn được bán tràn lan, âm thầm đầu độc người tiêu dùng. Nhiều người lo lắng làm sao để nhận biết rau ngậm hóa chất để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.


Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Cục bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), rau muống là loại rau dẫn đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao, chứa rất nhiều thuốc kích thích, thuốc trừ sâu, nhiễm chì.

Thạc sỹ Nông nghiệp Trần Minh Tuấn tư vấn: "Rau muống sạch có thân rắn chắc, lá màu xanh tự nhiên. Những loại rau muống thân to hơn bình thường, lá màu xanh đen, khi nhặt rau không có nhựa dính thì không nên mua vì có thể chúng được bón quá nhiều các loại phân đạm, hóa chất".

"Quan sát nước rau muống sau khi luộc có thể nhận biết rau muống vừa mua có tồn dư hóa chất hay không. Nếu nước rau luộc còn nóng có màu xanh nhạt, khi để nguội thì thành màu xanh đen, có vẩy đen kết tủa thì rau không an toàn. Hơn nữa, rau bị nhiễm độc chì khi ăn thường có vị chát" - Ths Tuấn cho biết thêm. rau-muong

Cách chọn rau muống sạch

Khi mua rau muống, bạn nên quan sát bằng cảm quan bên ngoài. Rau có hiện tượng héo, lá quắt, bạc màu rất có thể đã là rau của ngày hôm qua hoặc rau để lâu chưa bán được. Bạn đừng ham những mớ rau có thân to, béo, mập mạp bởi có thể rau được bón quá nhiều đạm. Thậm chí, khi dùng đạm nhiều cho rau, lá có màu xanh đậm hơi đen, bấm trên thân rất giòn.

Rau được bón nhiều đạm khi luộc xong không có màu xanh tươi mà hơi nhạt. Sau khi bạn luộc xong để ra đĩa, nếu không ăn ngay sẽ thấy rau chuyển sang màu hơi đen. Nước rau có kết tủa đen phía dưới đáy bát, cảm quan bằng mắt không ngon miệng, ăn vào có vị chát chứ không phải vị ngọt, thanh của rau giải nhiệt.

Rau xanh ngắt, bóng mượt kích thích cảm quan của người dùng. Nhưng rất có thể những mớ rau đó được bón nhiều đạm hoặc dùng hóa chất bảo vệ thực vật. Bạn nên chọn những mớ rau có thể hơi sâu một chút, lá không quá bóng mượt, thậm chí có cả lá vàng úa chút ít trong mớ sẽ an tâm hơn.

Quan sát bằng mắt thường, mớ rau muống ngon có ngọn vươn thẳng, cương cao, không queo quắt. Một số người trồng tận dụng những ao hồ nhiễm bẩn, sình lầy có nhiều chất thải, rau muống phát triển rất tốt. Rau muống thường được trồng mùa hè, nhưng hiện nay vẫn có cả rau muống trái mùa về mùa đông.

Tuy nhiên, ăn rau trái mùa như vậy đáng lo ngại. Vì người tiêu dùng có thể sử dụng các loại thuốc kích thích, tăng trưởng dẫn đến rau muống nhiễm độc khiến người ăn rất có thể bị ngộ độc nếu không được rửa sạch. Để an tâm có thể chọn rau hữu cơ, cách nhận biết loại rau này ở màu sắc.

Lá của rau hữu cơ không xanh đậm mà có màu xanh hơi nhạt hoặc hơi vàng. Lá không mỏng và bóng mướt, thân không mập, không ướt át mà hơi khô. Mùi thơm khi bấm rau để ngửi có mùi tự nhiên, phiến lá ngắn và mọc tương xứng nhau.

Theo Khoe&dep

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 8 giờ trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 9 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 11 giờ trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Sống khỏe - 14 giờ trước

Canxi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, là thành phần cơ bản cấu tạo nên xương và răng. Nếu cơ thể thiếu canxi có thể làm tăng nguy cơ bị loãng xương, gãy xương... Vậy, đâu là dấu hiệu cần bổ sung canxi?

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Sống khỏe - 16 giờ trước

Rối loạn lipid máu (mỡ máu) là một trong những nguy cơ hàng đầu của các bệnh tim mạch. Thay đổi chế độ ăn góp phần giảm cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Sống khỏe - 17 giờ trước

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ mới đây cho biết, có mối quan hệ giữa giai đoạn tức giận cấp tính và nguy cơ đau tim gia tăng. Theo đó, chỉ tức giận trong 8 phút có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

(Tổ Quốc) - Lòng bàn tay cũng có thể là “tài liệu tham khảo” cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Dưa hấu ngọt, mát, nhiều nước nên rất được yêu thích vào mỗi mùa hè. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng loại trái cây này.

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Sống khỏe - 1 ngày trước

Điều trị suy giáp bao gồm thuốc, các phương pháp không dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó, các bài tập dưỡng sinh sẽ hỗ trợ tốt trong việc điều trị triệu chứng.

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Thủy đậu là bệnh lành tính, có thể hồi phục sau khi phát bệnh. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng thì thủy đậu cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy đến sức khỏe.

Top