Từ vụ sốc phản vệ khi ăn cua biển, chuyên gia chỉ rõ người có dấu hiệu này thèm mấy cũng không nên ăn
GiadinhNet - Những bệnh nhân đã có tiền sử dị ứng các loại thức ăn trước cần phải hết sức thận trọng. Trường hợp nữ bệnh nhân vị sốc phản vệ sau khi ăn cua biển dưới đây là một ví dụ điển hình.
Vừa qua, các bác sĩ bệnh viện đa khoa tại Vĩnh Long cho biết đã tiếp nhận một nữ bệnh nhân bị sốc phản vệ nặng sau khi ăn cua biển.
Được biết, bệnh nhân T.T.T.N. (19 tuổi, trú tại huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) nhập viện trong tình trạng tím đầu chi, tím môi, tay chân lạnh, mạch yếu không bắt được, huyết áp không đo được, nhịp tim nhanh 120 lần/phút, sau đó rối loạn nhịp thất nguy hiểm.
Người nhà cho biết, bệnh nhân sau sinh khoảng 3 tuần, khi đang nằm viện tại Khoa Sản có ghi nhận tiền sử dị ứng thuốc không rõ loại và dị ứng cua biển trước đó. Cách lúc nhập viện khoảng 3 tiếng, bệnh nhân có ăn cua biển và khoảng 3 tiếng sau xuất hiện nổi đỏ trên da, ngứa nhưng vẫn ở nhà. Cho tới khi người nhà phát hiện tay chân bệnh nhân lạnh, than mệt nên nhanh chóng đưa bệnh nhân vào cấp cứu.
Tại đây, các bác sĩ nhận định chính xác bệnh nhân bị sốc phản vệ nguy kịch và xử lý nhanh chóng, đồng thời tư vấn người nhà hướng điều trị cho bệnh nhân. Sau hơn 1 ngày, bệnh nhân đã khỏe hơn và chuyển về Khoa Nội tổng quát điều trị ổn định.
Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân phải thật cẩn trọng trong việc lựa chọn những thực phẩm khi ăn uống. Đặc biệt những bệnh nhân đã có tiền sử dị ứng các loại thức ăn trước đó càng phải cẩn trọng.
Cần làm gì khi phát hiện bị dị ứng hải sản?
Dị ứng hải sản chỉ xảy ra trên một số ít người có cơ địa không tiếp nhận những loại thực phẩm này. Người đã bị dị ứng hải sản cần ghi nhớ một số lưu ý sau:
- Khi phát hiện bản thân hoặc người thân bị dị ứng hải sản, việc đầu tiên nên làm là kích thích gây nôn để đẩy phần thức ăn gây dị ứng ra khỏi cơ thể;
- Khi xảy ra dị ứng, bạn có thể pha một chút mật ong với nước ấm để uống, vì trong mật ong có một số vitamin làm giảm ngứa ngáy do dị ứng hải sản gây ra. Hoặc khi bị dị ứng tôm, bạn chỉ cần pha một cốc nước chanh ấm để uống là tình trạng dị ứng sẽ giảm dần;
- Nếu thấy trên da có biểu hiện nổi ban đỏ hoặc đầy bụng, đau bụng do dị ứng hải sản, bạn chỉ cần đập dập 1 nhánh gừng nhỏ để pha với nước nóng, chờ nước nguội bớt và uống là sẽ thấy dễ chịu hơn;
- Đối với trường hợp bị dị ứng nhẹ như mề đay cấp, ngứa, chảy nước mũi, hắt hơi...), chỉ cần dùng thuốc kháng histamin như: phenergan, cetirizin, chlopheniramin, loratadin... để giảm triệu chứng. Về ngoài da có thể bôi kem dịu da, chống ngứa có methol, phenol, sulfat kẽm, nhưng bệnh nhân phải không gãi vì càng gãi càng tăng ngứa, tăng sẩn nề;
- Trường hợp nặng phải đưa ngay người bệnh đến bệnh viện để dùng các loại thuốc chống dị ứng và điều trị thích hợp. Đặc biệt, không được sử dụng bừa bãi các loại thuốc chống dị ứng mà chưa có chỉ định của bác sĩ;
Lưu ý: Nếu biết cơ địa bị dị ứng hải sản với loại nào thì nên tránh dùng lại. Ví dụ như bạn dị ứng tôm hay cua, hàu, bạch tuộc thì tốt nhất là không ăn những loại hải sản này.
Vua Charles III lên tiếng trước tang lễ của nữ hoàng - Thế giới - ZINGNEWS.VN
Nam giới nên đi cắt bao quy đầu ở đâu?
Sống khỏe - 3 giờ trướcCác bệnh lý liên quan đến dài, hẹp, thắt nghẹt hay viêm bao quy đầu có thể ảnh hưởng đến sinh sản, sinh lý ở phái mạnh. Vậy cắt bao quy đầu ở đâu để đảm bảo an toàn?
Chế độ ăn giúp người bệnh ung thư đại tràng nâng cao thể trạng
Sống khỏe - 4 giờ trướcNgoài việc tuân thủ điều trị ung thư đại tràng thì chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, quá trình điều trị và khả năng phục hồi của người bệnh.
Tiếc rẻ đồ ăn thừa, cả nhà phải trả giá bằng một tuần nằm viện
Bệnh thường gặp - 5 giờ trướcCác thành viên trong gia đình chị Trang đau bụng, tiêu chảy, phải nhập viện cấp cứu, sau khi sử dụng đồ ăn thừa từ tối hôm trước.
Cô gái 24 tuổi thủng dạ dày vì ăn uống buổi sáng theo cách này
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcGĐXH - Sai lầm khiến cô gái bị đau dạ dày, viêm loét dẫn đến thủng dạ dày đó là thường xuyên uống cà phê và ăn hoa quả thay cho bữa sáng.
Công thức nước dưa chuột giúp giảm cân và bổ sung nước trong mùa hè
Sống khỏe - 8 giờ trướcNước dưa chuột là một cách tuyệt vời để giữ cho cơ thể đủ nước và thúc đẩy quá trình giảm cân, giúp làn da đẹp hơn. Có nhiều cách chế biến nước dưa chuột thơm ngon hơn bằng cách thêm chanh, cam, sả...
8 loại thực phẩm chứa chất béo không lành mạnh nên hạn chế ăn
Sống khỏe - 12 giờ trướcDưới đây là những loại thực phẩm chứa chất béo không tốt cho sức khỏe mà mọi người nên hạn chế trong chế độ ăn uống của mình.
12 loại thực phẩm giàu sắt tốt cho sức khỏe trẻ em
Sống khỏe - 12 giờ trướcViệc lựa chọn những thực phẩm lành mạnh, giàu chất sắt cho trẻ và bổ sung vào bữa ăn là điều cần thiết.
Rước họa vào thân vì 3 sai lầm khi ăn cua đồng
Bệnh thường gặp - 23 giờ trướcCua đồng giàu dinh dưỡng đặc biệt là canxi, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon vào mùa hè. Tuy nhiên, bạn cần tránh 3 điều khi ăn loại thực phẩm dân dã này.
Cứu sống bé sinh non có nội tạng nằm ngoài ổ bụng
Y tế - 1 ngày trướcNgay từ khi sinh ra đã không có cân cơ, da thành bụng, nội tạng nằm hết bên ngoài khiến mọi người nghi ngờ sự sống của bé sơ sinh con chị T.N.Q.N (trú tại Hương Khê, Hà Tĩnh) khó có thể níu giữ.
Người đàn ông 26 tuổi ở Bắc Kạn mắc ung thư vì chủ quan với vết thương nhỏ trên da
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Bác sĩ cảnh báo người dân khi có vết thương loét, trợt, ngứa lâu lành trên nền sẹo bỏng hay vết thương mãn tính không liền được cần khám và điều trị kịp thời, tránh để các vết loét trợt trở nặng, có thể tiến triển thành ung thư.
Thanh niên 30 tuổi đột quỵ, liệt nửa người vì thường xuyên ăn 2 món mà nhiều người trẻ Việt ưa thích
Bệnh thường gặpGĐXH - Do chịu nhiều áp lực trong công việc và cuộc sống, thanh niên 30 tuổi này chọn cách xả strees vào ăn uống. Anh thường xuyên ăn món mình ưa thích như gà rán, trà sữa...