Hà Nội
23°C / 22-25°C

Từ vụ hoại tử ruột do ăn dưa hấu, chuyên gia khuyến cáo nhiều người bảo quản sai cách mà không biết, nguy hiểm khó lường!

Thứ năm, 21:11 08/07/2021 | Sống khỏe

GiadinhNet - Chỉ vì ăn dưa hấu để qua đêm mà một người đàn ông đã bị hoại tử ruột, các bác sĩ đã cứu sống nhưng buộc phải cắt bỏ 70cm ruột non.

Sự việc xảy ra với ông Trương (ở Hồ Nam, Trung Quốc) sau khi ăn miếng dưa hấu thừa được cất tủ lạnh từ tối hôm trước nhưng không gói bọc cẩn thận. Được biết, 2 tiếng sau khi ăn, ông đột nhiên cảm thấy bị đau bụng dữ dội, gia đình phải đưa ông vào bệnh viện.

Sau khi thăm khám, bác sĩ nghi ngờ ông bị tắc hoại tử ruột phải phẫu thuật khẩn cấp. Khi tiến hành phẫu thuật, nhận thấy một đoạn ruột khoảng 70 cm của ông đã bị viêm hoại tử nên buộc các bác sĩ phải cắt bỏ trước khi ông được cứu sống.

Từ vụ hoại tử ruột do ăn dưa hấu, chuyên gia khuyến cáo nhiều người bảo quản sai cách mà không biết, nguy hiểm khó lường! - Ảnh 2.

Ông Trương bị hoại tử 70cm ruột. Ảnh: VNN


Theo các bác sĩ, nhiều khả năng do bệnh nhân ăn phải miếng dưa hấu bị nhiễm khuẩn từ những thực phẩm sống trong tủ lạnh. Đây là thói quen xấu rất nguy hiểm vẫn còn tồn tại ở nhiều gia đình.

Đến nay, vẫn còn nhiều người còn có thói quen để lẫn thực phẩm tươi sống như thịt, cá, tôm,… với thực phẩm chín hay rau quả, trái cây. Rau củ, trái cây vốn chứa nhiều nước, là môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển. Nếu càng cất trữ quá lâu thì số lượng vi khuẩn trên thực phẩm càng có cơ hội nhân rộng hơn.

Những người khỏe mạnh bình thường nếu ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn có thể chỉ bị đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy. Nhưng những người có sức đề kháng yếu hoặc có sẵn bệnh lý có thể gây xuất huyết đường ruột, hoại tử ruột, nguy hiểm đến tính mạng.

Dưa hấu đã cắt cần bảo quản sao cho an toàn?

Bảo quản dưa hấu trong tủ lạnh là cần thiết nhưng phải thực hiện đúng cách. Cách tốt nhất là để dưa hấu nguyên vỏ, chưa cắt gọt vào tủ lạnh. Còn nếu đã cắt dưa hấu thành những miếng nhỏ thì nên cho vào hộp kín nắp để tránh bị nhiễm khuẩn chéo bởi thịt, cá, trứng trong tủ lạnh. Khi cắt cần dùng dao thớt riêng, không phải loại sử dụng để cắt thịt.

Từ vụ hoại tử ruột do ăn dưa hấu, chuyên gia khuyến cáo nhiều người bảo quản sai cách mà không biết, nguy hiểm khó lường! - Ảnh 3.

Dưa hấu cắt miếng để tủ lạnh cần được đậy kín và ăn trong vòng 2 giờ. Ảnh minh họa

Thời gian làm lạnh dưa hấu tốt nhất chỉ nên trong vòng 2 giờ, không nên để quá 12 giờ bởi sau thời gian này vi khuẩn sẽ sinh sôi rất nhiều trên bề mặt của dưa hấu. Nếu bạn để quên dưa hấu qua đêm hoặc quá 24 giờ, lúc này số lượng vi khuẩn trên bề mặt đã rất cao, tuyệt đối không nên ăn nữa.

Ngoài ra, khi ăn dưa hấu cần tránh những điều sau:

Không ăn ngay trước bữa ăn

Dưa hấu là loại hoa quả chứa nhiều nước, nếu ăn ngay trước bữa ăn sẽ làm loãng dịch tiêu hóa trong dạ dày, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của cơ thể. Đồng thời với lượng nước lớn vào cơ thể sẽ chiếm phần lớn dung tích chứa của dạ dày gây cảm giác no, giảm yếu tố kích thích ăn uống, ảnh hưởng tới sức khỏe (đặc biệt là sức khỏe trẻ em, thai phụ).

Không ăn quá nhiều

Do dưa hấu là thực phẩm có tính hàn cao nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra khó chịu, tính khí nóng nảy thất thường, giảm hứng thú ăn uống, tiêu hóa kém, giảm sức đề kháng của đường ruột, gây chướng bụng hay tiêu chảy.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi lần ăn dưa hấu không nên vượt quá 500g và ăn từ từ là tốt nhất.

Không ăn ngay sau khi lấy ra từ tủ lạnh

Ăn dưa hấu lạnh, 2 bộ phận quan trọng của cơ thể chịu ảnh hưởng nhiều nhất đó là răng và dạ dày. Bởi khi gặp lạnh đột ngột, người có men răng kém, răng sâu sẽ vô cùng đau nhức, nhu động ruột kém hoạt động sẽ tạo gánh nặng cho dạ dày.

Vì vậy, nhiệt độ bảo quản dưa hấu tươi ngon là để dưa hấu nguyên quả vào ngăn cuối cùng của tủ lạnh, giữ ở nhiệt độ từ 8 - 10oC. Ở nhiệt độ này vừa đảm bảo dưa tươi ngon vừa giữ nguyên mùi vị.

M.H (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
6 phụ gia thực phẩm có thể gây hội chứng rò rỉ ruột

6 phụ gia thực phẩm có thể gây hội chứng rò rỉ ruột

Bệnh thường gặp - 33 phút trước

Nghiên cứu cho thấy có một số phụ gia thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày có thể là nguyên nhân gây nên hội chứng rò rỉ ruột. Bài viết cung cấp một số thông tin để bạn đọc tham khảo.

Triệu chứng thường gặp khi bị nhiễm khuẩn E.Coli

Triệu chứng thường gặp khi bị nhiễm khuẩn E.Coli

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

Hầu hết các loại vi khuẩn E. coli được biết đến với tác hại là nguyên nhân gây ra tiêu chảy tạm thời và thoáng qua hay một số những nhiễm trùng nặng đường ruột...

Mùa hè luôn sẵn 7 loại quả, 5 loại rau chống tia cực tím, chị em tận dụng sẽ thấy mình trẻ hơn mỗi ngày

Mùa hè luôn sẵn 7 loại quả, 5 loại rau chống tia cực tím, chị em tận dụng sẽ thấy mình trẻ hơn mỗi ngày

Sống khỏe - 14 giờ trước

Không chỉ là "kem chống nắng tự nhiên", những loại rau quả này còn giúp nhả nắng, ngăn ngừa sạm nám cho da rất tốt.

4 cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ, ai không có xin chúc mừng

4 cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ, ai không có xin chúc mừng

Sống khỏe - 16 giờ trước

GĐXH - Bệnh gan nhiễm mỡ nguyên nhân có thể là chế độ ăn uống không hợp lý, căng thẳng, béo phì hay lối sống sinh hoạt không khoa học.

Bài tập nào tốt nhất cho người bệnh rối loạn tiền đình?

Bài tập nào tốt nhất cho người bệnh rối loạn tiền đình?

Sống khỏe - 18 giờ trước

Rối loạn tiền đình có biểu hiện nổi bật là chóng mặt. Các bài tập thở hay bài tập toàn thân giúp người bệnh giảm triệu chứng và giảm thời gian tái phát.

Chế độ ăn cho người bị tiêu chảy

Chế độ ăn cho người bị tiêu chảy

Bệnh thường gặp - 22 giờ trước

Khi bị tiêu chảy, cơ thể thường mất nước và chất điện giải, do đó thực hiện chế độ ăn đúng rất cần thiết để nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi.

Câu hỏi thường gặp liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não

Câu hỏi thường gặp liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não

Sống khỏe - 1 ngày trước

Thiểu năng tuần hoàn não là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở người cao tuổi, đặc biệt là người lao động trí óc.

Người bệnh tiểu đường ăn dưa hấu thế nào để ổn định đường huyết và không tăng cân?

Người bệnh tiểu đường ăn dưa hấu thế nào để ổn định đường huyết và không tăng cân?

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên ăn dưa hấu ở dạng nguyên bản, không chế biến thành nước ép hay sinh tố vì sẽ khiến lượng dưa hấu nhiều hơn, có tải lượng đường huyết rất cao, lại không có chất xơ...

Trào ngược dạ dày thực quản: Sự khó chịu và cách cải thiện

Trào ngược dạ dày thực quản: Sự khó chịu và cách cải thiện

Sống khỏe - 1 ngày trước

Trào ngược dạ dày thực quản đang có xu hướng gia tăng, bệnh gây ra các ảnh hưởng sức khỏe nếu không được điều trị đúng cách. Vậy đâu là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày và cách nào để cải thiện?

3 quan niệm sai lầm về tiết canh khiến người ăn phải 'trả giá' bằng tính mạng

3 quan niệm sai lầm về tiết canh khiến người ăn phải 'trả giá' bằng tính mạng

Sống khỏe - 1 ngày trước

Đáng buồn là ca tử vong nghi ngộ độc sau bữa cỗ có tiết canh dê vừa xảy ra ở Thái Bình không phải là hi hữu, thực tế đã có một số trường hợp tương tự. Nguyên nhân nào khiến không ít người dân thờ ơ với sức khỏe, thậm chí là tính mạng của mình khi vẫn coi tiết canh là món khoái khẩu?

Top