Ngày 9 Tháng 10, 2010 | 06:04 PM

Mổ miễn phí cho trẻ biến dạng mặt

Mổ miễn phí cho trẻ biến dạng mặt
  MỚI NHẤT

Từ ngày 2-10/10, đoàn Phẫu thuật nụ cười quốc tế Australia đã phối hợp với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 mổ miễn phí cho 14 trẻ bị dị tật sọ mặt. Đây đều là những ca khó điều trị, đòi hỏi kỹ thuật cao.

Tiến sĩ Nguyễn Huy Thọ, Chủ nhiệm Khoa phẫu thuật Hàm Mặt và Tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, tại Việt Nam cứ 1000 trẻ thì có khoảng 2 trẻ bị dị tật khe hở bẩm sinh, trong đó tỷ lệ dị tật ở sọ mặt chiếm khá cao. Thế nhưng khác với dị tật sứt môi, hở hàm ếch, những dị tật ở sọ mặt đều là những ca phẫu thuật rất phức tạp.

"Bệnh nhân bị nhiều biến dạng trên một khuôn mặt, chủ yếu biến dạng về xương như không có sống mũi, mũi bị tách làm đôi, mũi bẹp... Những ca mổ này đều cần kỹ thuật cao, nhiều trang thiết bị hiện đại kèm theo, trong khi đó số bác sĩ chuyên mổ về dị tật này không nhiều", tiến sĩ Thọ nói.

Đoàn phẫu thuật lần này do Tiến sĩ Richard Lewandowski dẫn đầu, với 15 thành viên gồm bác sĩ phẫu thuật sọ mặt, thần kinh, gây mê hồi sức. Các bác sĩ đã khám cho 29 bệnh nhân bị dị tật sọ mặt bẩm sinh và phẫu thuật thành công cho 14 trường hợp ở độ tuổi 6-14. Sau mổ một tuần, bệnh nhân có thể xuất viện.

Theo tiến sĩ Thọ, với những trẻ bị dị tật sọ mặt có thể tiến hành mổ sớm, ngay từ lúc 5-6 tuổi để tránh những mặc cảm ở trẻ.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC