Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tự làm bánh cống như ngoài hàng

Thứ năm, 18:00 14/05/2020 | Ăn

Bạn cũng có thể tự làm bánh cống ở nhà, với nguyên liệu đảm bảo mà mùi vị chẳng kém mua ngoài hàng.


Tự làm bánh cống như ngoài hàng - Ảnh 1.

Nguyên liệu:

- Bột chiên giòn: 2 gói

- Bột gạo: 50 gr

- Nước lọc: 340 ml - 360 ml

- Đậu xanh hạt: 100 gr

- Tôm đất: 150 gr

- Thịt băm: 150 gr

- Củ sắn (củ đậu)

- Khoai môn

- Đồ chua (cà rốt, cải trắng)

- Rau thơm

- Khuôn bánh cống

Cách làm:

- Trước tiên pha bột cho bột nghỉ khoảng 40 phút cho nở rồi làm các nguyên liệu khác.

- Cho 2 gói bột và 50 gr bột gạo vào tô, từ từ 340 ml - 360 ml nước vào và khuấy đều. Hỗn hợp sệt lại, dùng màng bọc bao lại để bột nghỉ 30-40 phút.

- Nếu khuôn ta mới mua về, rửa sạch cho vào nồi dầu nóng nấu với lửa nhỏ 30 phút cho khuôn nóng rồi lấy ra.

- Tôm cắt bớt đầu và râu.

- Thịt băm ướp ít gia vị và tiêu xay. Dầu nóng cho hành phi thơm cho thịt vào xào chín với lửa lớn để thịt ráo thơm. Cho ít hành vào. Cho củ sắn vào trộn đều với thịt.

- Khoai môn 1/2 củ nhỏ bỏ vỏ và cắt sợi nhỏ. Củ sắn cũng làm vậy.

- Đậu xanh nấu hoặc hấp chín.

- Rau thơm rửa sạch.

- Làm nước mắm chua ngọt: 3 thìa canh đường, 4-5 thìa canh nước sôi khuấy tan đường, cho ít nước cốt chanh, cho từ từ nước mắm vào nêm có vị chua ngọt vừa ăn là được. Khi ăn cho ít đồ chua và tỏi ớt băm.

- Bột sau khi nghỉ lấy ra khuấy đều.

- Chuẩn bị nồi sâu, cho dầu vào hơi nhiều. Dầu nóng cho khuôn vào để vài phút cho khuôn nóng rồi lấy ra, trong khuôn ta chừa lại ít dầu.

- Cho ít bột vào khuôn rồi cho ít đậu xanh, tiếp theo là thịt với củ sắn rồi khoai môn mỗi thứ một ít. Tiếp đó là múc bột cho gần đầy khuôn, sau cùng là cho 1-2 con tôm lên trên.

- Cho khuôn bột vào dầu sôi trên lửa nhỏ, phần dầu phải ngập khuôn. Khi thấy bánh vàng và hơi nức ra khỏi khuôn ta dùng đầu dao nhọn lách nhẹ bánh ra, và chiên khi thấy bánh vàng chín đều là được. Lấy ra cho ra rây hoặc giấy thấm dầu. Làm lần lượt cho đến hết. Lưu ý: khuôn bột phải nóng mới cho bột vào và chiên.

Tự làm bánh cống như ngoài hàng - Ảnh 2.

- Bánh sau khi chiên chín vàng có lớp vỏ ngoài giòn rụm với thịt tôm béo và đậu xanh bùi thơm kèm nước chấm chua ngọt và rau thơm các loại.

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Lộ 'bí kíp' làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ siêu ngon mà nhiều mẹ đảm đang săn lùng công thức

Lộ 'bí kíp' làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ siêu ngon mà nhiều mẹ đảm đang săn lùng công thức

Mẹo nấu nướng - 55 phút trước

GĐXH - Ba chỉ chao riềng mẻ là món ăn mang hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt và vô cùng đưa cơm. Nếu các mẹ còn đang băn khoăn chưa biết công thức nào tạo nên món ăn kì diệu này thì tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Nên ăn gì vào bữa tối để giảm mỡ bụng?

Nên ăn gì vào bữa tối để giảm mỡ bụng?

Ăn - 4 giờ trước

GĐXH - Nhiều người chọn cách bỏ bữa tối để giảm cân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bỏ bữa tối có thể làm chậm quá trình trao đổi chất, khiến bạn khó giảm cân hơn.

Loại lá quen thuộc được coi là "thần dược" cứu làn da, mang làm đồ uống hay món ăn chống nắng đều tốt mà chẳng mấy người thử

Loại lá quen thuộc được coi là "thần dược" cứu làn da, mang làm đồ uống hay món ăn chống nắng đều tốt mà chẳng mấy người thử

Ăn - 6 giờ trước

Nha đam là loại nguyên liệu rất tốt và lành, giúp da nhanh chóng "nhả nắng" mà không phải chị em nào cũng biết.

Làm 2 món ngon từ loại thực phẩm có tác dụng chống nắng tự nhiên ăn để bảo vệ da khỏi cháy nắng

Làm 2 món ngon từ loại thực phẩm có tác dụng chống nắng tự nhiên ăn để bảo vệ da khỏi cháy nắng

Ăn - 13 giờ trước

Chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn 2 cách làm món đậu phụ đơn giản mà ngon miệng lại giúp cơ thể tăng cường khả năng chống nắng hiệu quả.

Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Ăn - 1 ngày trước

Thời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Dâu tằm là quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào. Loại quả thâm đen này tốt cho phổi, hè nóng bức hay ngâm uống giải nhiệt nhưng nếu không cẩn thận dễ phải đổ bỏ.

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Ăn - 1 ngày trước

Nhà vô địch cuộc thi pha chế Vietnam National Barista Championship (VNBC) 2023 chia sẻ về hành trình làm nên những đồ uống hoàn hảo cùng nguyên liệu sữa tươi sạch.

Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ

Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Kỳ Duyên cho biết thời gian gần đây cô thường uống nước ép dứa cùng chanh vàng, gừng và bột ớt cayenne mỗi sáng để giảm cân, tiêu mỡ.

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Ăn - 1 ngày trước

Bánh đẹp da làm từ mướp đắng sẽ là món ăn lạ miệng giúp bạn chăm sóc sức khỏe làn da của mình từ bên trong.

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Đây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.

Top