Hà Nội
23°C / 22-25°C

Truy tìm tung tích bánh nướng siêu rẻ 6.000 đồng

Thứ sáu, 15:00 09/09/2016 | Sản phẩm - Dịch vụ

GiadinhNet - Được quảng cáo về hương vị thơm ngon loại bánh nướng “siêu rẻ” của Cao Bằng đang rất “ăn khách” trên thị trường.

Hình ảnh tay trần nặn bánh. Ảnh: T.G
Hình ảnh tay trần nặn bánh. Ảnh: T.G

Đổ xô mua bánh nướng Cao Bằng siêu rẻ

Khoảng 2 tuần trở lại đây, trên thị trường xuất hiện một loại bánh nướng giá rẻ và được nhiều người ưa thích. Loại bánh này chủ yếu được các cá nhân rao bán qua mạng xã hội, Facebook khá hấp dẫn như: “Bánh nướng Cao Bằng ngon bổ rẻ. Bánh có 2 vị (đậu xanh nguyên vỏ hương cốm, thập cẩm: gạo nếp, mứt bí, lạc, vừng). Bánh không có chất bảo quản nên để được 6, 8 ngày, giá 6.000 đồng/cái, 30.000đồng/cọc 5 cái…”. Những người bán hàng khác cũng đều giới thiệu đây là một loại bánh nướng (người dân tự làm) có xuất xứ từ Cao Bằng.

Loại bánh này khá nhỏ, hình vuông, tương đối mềm và mùi thơm khá hấp dẫn. Hiện tại, chúng đang được bán rất chạy vì mùa Trung thu đang đến gần, nhất là ở thị trường Hà Nội mà giá chỉ từ 4.000-6.000 đồng/chiếc.

Thông tin với chúng tôi, nhiều khách hàng khi được hỏi về hương vị “Bánh nướng Cao Bằng” cho biết khá hài lòng. Chị Nguyễn Thùy Linh, 29 tuổi (Yên Hòa, Cầu Giấy) bày tỏ: “Trước đây, tôi từng được ăn loại bánh này, thấy ngon, vị rất thật nên sau này có cơ hội thì vẫn nhờ người mua hộ. Gần đây, trên mạng có rao bán bánh này nên tôi mua về ăn, các con rất thích và mang đến cơ quan thì mọi người cũng khen ngon”.

Trao đổi với chúng tôi, chủ nhân trang Facebook “Bánh nướng Cao Bằng” cho biết: “Trung bình tôi bán được khoảng 30 đơn hàng/ngày. Bánh làm gia công, hạn sử dụng ngắn và phải chuyển xe từ Cao Bằng xuống nên cũng hạn chế số lượng nhập. Khách đều khen ngon và đặt nhiều nên không có hàng, chủ yếu là sinh viên và dân văn phòng mua. Họ đều là những người từng ăn bánh nướng Cao Bằng”.

Băn khoăn vấn đề vệ sinh

Những chiếc bánh nướng này hiện đang hấp dẫn với nhiều người dân thành thị.
Những chiếc bánh nướng này hiện đang hấp dẫn với nhiều người dân thành thị.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết đây đúng là một loại bánh nướng do người dân ở Cao Bằng tự làm. Loại bánh này đã xuất hiện ở Cao Bằng từ năm 2009. Khi đó, một số người dân huyện Hạ Lang đã sang tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) học được kỹ thuật làm bánh nướng và từ đó trên thị trường xuất hiện bánh nướng Hạ Lang thơm ngon nổi tiếng ở Cao Bằng.

Hiện nay, huyện Hạ Lang có khoảng 6 hộ gia đình sản xuất bánh nướng. Nghề làm bánh nướng còn phát triển ở một số địa phương khác tại Cao Bằng như huyện Hòa An, Thạch An.

Thực tế tìm hiểu tại một cơ sở làm bánh ở huyện Hòa An, chúng tôi có một số băn khoăn. Cơ sở bánh có tên H. Điệp đã sản xuất bánh nướng được vài năm nay. Chủ cơ sở cho biết, họ thường xuyên làm bánh để mang ra các chợ và cũng có nhiều khách đặt hàng để bán hoặc làm quà biếu. Các công đoạn cơ bản làm bánh nướng là: Trộn bột, làm nhân, nặn bánh, ép khuôn, nướng bánh, để nguội và đóng gói. Theo quan sát, căn nhà nhỏ chứa nguyên liệu và bàn làm bánh, bên ngoài có lò nướng và giá đặt khi bánh chín. Chủ cơ sở cho biết, các thành phần làm bánh đều có nguồn gốc rõ ràng và phải là nguyên liệu của quê hương (nhất là gạo nếp, đường) thì mới đạt độ thơm ngon đặc trưng cho bánh. Với các nguyên liệu có sẵn, cơ sở này sử dụng một loại bột mì đa dụng trong nước, đường kính Phục Hòa (Cao Bằng). Còn phần nhân tự chế biến (gồm bột gạo nếp, đỗ xanh, lạc, vừng, mứt bí xanh) mà theo chủ cơ sở này là các nguyên liệu của địa phương.

Tuy nhiên, quan sát quy trình sản xuất bánh thì tại cơ sở này có 3 người làm bánh đều không đeo găng tay. Tất cả các công đoạn từ trộn bột, làm nhân, nặn bánh đến ép khuôn, đóng gói đều bằng tay trần. Những khay nhân bánh để ruồi nhặng bâu đầy. Dầu ăn và nước đường đựng trong thùng nhựa đặt ở nơi ẩm thấp, mất mỹ quan. Bà chủ cơ sở cho hay: “Nhiều người vẫn đặt mua thường xuyên. Trung bình ngày làm vài trăm cái với giá bán là 2.000 đồng/chiếc”. Khi PV hỏi về phương pháp làm bánh, người này tiết lộ: “Trước đây đi làm thuê ở huyện Hạ Lang thì mới học được nghề này của họ. Quan sát thấy quy trình và nguyên liệu rồi về làm theo”.

Trước băn khoăn của chúng tôi về tình trạng làm bánh kém vệ sinh tại cơ sở ở Hòa An và nghi ngại nguyên liệu không rõ nguồn gốc, bà Lương Thị Hà, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Cao Bằng cho biết: “Với cách làm thủ công thì đúng là có những trường hợp như vậy. Những cơ sở lớn ở Hạ Lang thì có đảm bảo hơn nhưng đôi khi cũng không hoàn toàn tuân thủ được hết theo quy định. Những năm trước, tại Hạ Lang, chúng tôi cũng từng phát hiện nguyên liệu làm bánh không rõ nguồn gốc (nhất là bột mì) và kiên quyết xử lý. Riêng đợt kiểm tra năm ngoái thì rất tốt vì không phát hiện sai phạm về nguồn gốc, còn năm nay thì sắp tới chúng tôi sẽ đi kiểm tra”.

Chiều 7/9, trao đổi với PV Báo GĐ&XH, BS. Lương Thị Hà, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Cao Bằng thông tin: “Với bánh nướng Cao Bằng thì giá thành bán ra là tương đương với chất lượng của bánh làm thủ công. Giá thành rẻ không phải chất lượng không đảm bảo. Năm nào chúng tôi cũng tổ chức kiểm tra liên ngành thì chất lượng vẫn tốt. Về điều kiện vệ sinh, do sản xuất điều kiện thủ công nên chắc chắn sẽ không thể so sánh với các công nghệ lớn được”.

Nông Thuyết

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gỏi gà măng cụt lại sốt, bà nội trợ chen nhau lên chợ mạng gom măng cụt xanh

Gỏi gà măng cụt lại sốt, bà nội trợ chen nhau lên chợ mạng gom măng cụt xanh

Giá cả thị trường - 1 giờ trước

Măng cụt xanh giá 100.000 đồng/kg khoảng 9-10 trái, loại gọt vỏ sẵn đến 600.000 đồng/kg nhưng vẫn được chốt đơn ào ào bởi món gỏi gà măng cụt đã sốt trở lại.

Cơm nắm 'mồ hôi' nặn bằng nách cô gái trẻ, giá cao gấp 10 lần thông thường

Cơm nắm 'mồ hôi' nặn bằng nách cô gái trẻ, giá cao gấp 10 lần thông thường

Sản phẩm - Dịch vụ - 5 giờ trước

Cơm nắm thấm mồ hôi nách của các cô gái trẻ Nhật Bản, giá cao gấp 10 lần thông thường, hiện là món ăn gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Nhà riêng giá dưới 4 tỷ đồng ở Hà Nội, TPHCM có giao dịch tốt

Nhà riêng giá dưới 4 tỷ đồng ở Hà Nội, TPHCM có giao dịch tốt

Xu hướng - 8 giờ trước

So với chung cư và đất nền, nhà riêng là loại hình có mức độ quan tâm tìm kiếm khá ổn định, kể cả giai đoạn trầm lắng nhất của thị trường.

Giá xăng dầu làm tăng chỉ số tiêu dùng tháng 4 và 'cú' bùng nổ giá vé máy bay

Giá xăng dầu làm tăng chỉ số tiêu dùng tháng 4 và 'cú' bùng nổ giá vé máy bay

Giá cả thị trường - 8 giờ trước

GĐXH - Theo Tổng cục Thống kế, giá xăng dầu tăng theo giá nhiên liệu thế giới là nguyên nhân chính làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2024 tăng 0,07% so với tháng trước; trong 8 nhóm hàng hóa dịch vụ, nhóm giao thông có chỉ số giá tăng cao nhất.

Vụ bán 500.000 đồng/3 quả dứa ở phố cổ Hà Nội: Sau trình diện, cơ quan công an sẽ làm gì?

Vụ bán 500.000 đồng/3 quả dứa ở phố cổ Hà Nội: Sau trình diện, cơ quan công an sẽ làm gì?

Bảo vệ người tiêu dùng - 9 giờ trước

GĐXH - Theo Công an phường Hàng Đào (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), cơ quan chức năng yêu cầu người phụ nữ bán 3 quả dứa với giá 500.000 đồng cho du khách nước ngoài viết cam kết không tái phạm.

Giá vàng nhẫn hôm nay tăng vọt

Giá vàng nhẫn hôm nay tăng vọt

Sản phẩm - Dịch vụ - 10 giờ trước

GĐXH - Sáng nay (30/4), giá vàng nhẫn bật tăng trở lại. Theo đó, giá vàng nhẫn tiến sát mốc 77 triệu đồng/lượng.

Nhiều doanh nghiệp phải đáo hạn gần 100.000 tỷ đồng trái phiếu bất động sản

Nhiều doanh nghiệp phải đáo hạn gần 100.000 tỷ đồng trái phiếu bất động sản

Sản phẩm - Dịch vụ - 11 giờ trước

GĐXH - Năm 2024, áp lực đáo hạn trái phiếu bất động sản của nhiều doanh nghiệp vẫn tương đối lớn, trong đó, nhiều doanh nghiệp sẽ phải thanh toán hàng nghìn tỷ đồng đến hạn cho nhà đầu tư.

Chỉ nặng bằng quả trứng gà, vì sao một thanh socola lại có giá hơn 12 triệu đồng?

Chỉ nặng bằng quả trứng gà, vì sao một thanh socola lại có giá hơn 12 triệu đồng?

Xu hướng - 12 giờ trước

Dù có trọng lượng chỉ bằng một quả trứng gà lớn, nhưng đây lại được coi là loại socola đắt nhất trên thế giới.

Nghỉ lễ dài ngày, nhà nghỉ tăng giá gấp đôi, dòng người xếp hàng 5 tiếng vẫn chưa vào được điểm du lịch

Nghỉ lễ dài ngày, nhà nghỉ tăng giá gấp đôi, dòng người xếp hàng 5 tiếng vẫn chưa vào được điểm du lịch

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu nhiều điểm lưu trú bình dân tại Hà Giang tăng giá nghỉ một gấp đôi thì ở Sa Pa (Lào Cai), dòng người xếp hàng 5 giờ đồng hồ vẫn chưa đến lượt được vào cabin cáp treo, để lên đỉnh Fansipan.

Khách đổ xô đi ‘đổi gió’, resort gần Hà Nội hết nhẵn phòng

Khách đổ xô đi ‘đổi gió’, resort gần Hà Nội hết nhẵn phòng

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

Sát kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, thay vì đi máy bay do giá vé đắt đỏ, khách du lịch chọn đi gần nên các resort, biệt thự quanh Hà Nội kín phòng. Hành trình bằng đường bộ cũng trở nên sôi động.

Top