Hà Nội
23°C / 22-25°C

Trứng là món ăn bổ dưỡng nhưng ăn trứng theo cách này lại nguy hại cho sức khoẻ

Thứ sáu, 21:00 18/06/2021 | Sống khỏe

GiadinhNet – Trứng là món ăn rất bổ dưỡng với sức khỏe nhưng theo khuyến cáo của chuyên gia, ăn trứng theo cách này có thể nguy hại cho sức khỏe.

Một tuần trước, bà Lương Thị My (Hưng Yên) đã phải nhập viện trong tình trạng nôn mửa, người mệt mỏi… Bà kể, tối hôm trước gia đình có rán đĩa trứng để ăn cơm nhưng không ăn hết. Tiếc của vì còn nhiều nên bà để lại, nhưng cũng không cho vào tủ lạnh. Sáng hôm sau đi làm sớm, bà lấy trứng ra đun nóng lên ăn. Đến chỗ làm, bụng bà bắt đầu đau, nôn, người đau ê ẩm. Cơn đau tăng dần tới mức bà phải cong người như con tôm để chống lại, mọi người phải đưa tới cơ sở y tế. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ nói bà bị ngộ độc thực phẩm. Nguyên nhân được xác định là từ đĩa trứng rán từ hôm trước để qua đêm bà đã ăn.

Bà My thắc mắc không hiểu vì sao không nên ăn trứng để qua đêm vì đây là món ăn bổ dưỡng. Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên cán bộ Viện Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho rằng, trứng là món ăn rất bổ dưỡng với sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý thêm cách ăn này để tránh nguy hại sức khỏe. Cũng như nhiều thực phẩm khác đã nấu chín, trứng rán không nên để qua đêm mới ăn, nhất là trong những ngày hè nóng nực hiện nay. Nhiệt độ tăng cao ngày hè rất thuận lợi cho các vi khuẩn gây bệnh phát triển như vi khuẩn ecoli, vi khuẩn đường ruột Salmonella… Khi ăn phải thực phẩm đó rất dễ bị ngộ độc.

Điều đáng nói, nhiều người thích ăn các món ăn được làm từ trứng như trứng rán, trứng luộc… nấu chưa chín kĩ. Thói quen ăn tái, ăn trứng lòng đào vì nghĩ có nhiều dưỡng chất hơn. Tuy nhiên, trứng sống còn lòng đỏ chưa đạt nhiệt độ chín, nấm trong lòng đỏ vẫn chưa diệt hết. Các vi sinh vật chưa bị tiêu diệt bởi nhiệt độ cao sẽ phục hồi, tái sinh. Khi để qua đêm, nấm sẽ phát triển mạnh và protein trong trứng bị phân hủy một lượng lớn.

Trứng là món ăn bổ dưỡng nhưng ăn trứng theo cách này lại nguy hại cho sức khoẻ - Ảnh 2.

Trứng là món ăn bổ dưỡng nhưng cần ăn đúng cách. Ảnh TL


Các chuyên gia cũng khuyến cáo, ngộ độc cấp tính thường ít xảy ra vì phải ăn số lượng nhiều. Nhưng ăn các loại thực phẩm đó vào, nhiều người cảm thấy khó chịu đường tiêu hóa, chướng bụng, tiêu chảy, đau bụng… Những quả trứng luộc lòng đào, tốt nhất nên dùng ngay. Việc để quá lâu, đặc biệt qua đêm đều không tốt vì cũng làm biến đổi chất dinh dưỡng.

Khi chiên trứng mọi người không nên chiên quá kỹ. Lòng trắng hay phần rìa của trứng bị cháy khét, protein khi bị cháy có thể tạo thành các axit amin xấu gây hại cơ thể.

Ngay với trứng luộc cũng không nên để lâu. Theo nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra, trứng khi đã luộc chín thì lớp màng bảo vệ bên ngoài của trứng ngay lập tức bị biến mất do dùng nhiệt độ cao trong quá trình đun nấu. Vi khuẩn dễ xâm nhập vào bên trong làm biến đổi chất dinh dưỡng khi để trứng trong thời gian quá dài.

Khi để trứng bên ngoài quá lâu, tiếp xúc với không khí sẽ dễ bị oxy hóa làm giá trị dinh dưỡng giảm. Do đó, trứng luộc còn vỏ để giữ được nguyên vẹn chất dinh dưỡng của trứng nên ăn ngay khi mới bóc vỏ. Hoặc mọi người cũng chỉ nên để 1- 2 tiếng ở nhiệt độ thường, còn ở nhiệt độ tủ lạnh khoảng 3 - 4 tiếng. Trong khoảng thời gian giới hạn này, mặc dù các thành phần dinh dưỡng trong trứng sẽ biến đổi nhưng sẽ không quá nhiều.

H.My

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Mẹ và bé - 1 giờ trước

Sốt là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ. Vậy khi trẻ sốt nên lựa chọn và sử dụng thuốc hạ sốt như nào để an toàn và hiệu quả?

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim có liên quan nhiều tới thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học kể từ sau khi về hưu.

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

Gần đây, ở nhiều địa phương xuất hiện các ca bệnh dại do chó mèo. Vậy nếu chó, mèo đã tiêm phòng dại thì có nguy cơ lây bệnh dại sang cho người không? Cần làm gì để phòng tránh căn bệnh này?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 19 giờ trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 19 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 21 giờ trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Sống khỏe - 1 ngày trước

Canxi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, là thành phần cơ bản cấu tạo nên xương và răng. Nếu cơ thể thiếu canxi có thể làm tăng nguy cơ bị loãng xương, gãy xương... Vậy, đâu là dấu hiệu cần bổ sung canxi?

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Sống khỏe - 1 ngày trước

Rối loạn lipid máu (mỡ máu) là một trong những nguy cơ hàng đầu của các bệnh tim mạch. Thay đổi chế độ ăn góp phần giảm cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Sống khỏe - 1 ngày trước

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ mới đây cho biết, có mối quan hệ giữa giai đoạn tức giận cấp tính và nguy cơ đau tim gia tăng. Theo đó, chỉ tức giận trong 8 phút có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

(Tổ Quốc) - Lòng bàn tay cũng có thể là “tài liệu tham khảo” cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Top