Ngày 21 Tháng 8, 2015 | 11:31 AM

Xét tuyển mà như chơi bài

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - 17h chiều qua (20/8), là hạn chót nộp hồ sơ trực tiếp xét tuyển đại học đợt 1, các trường vẫn ùn ứ thí sinh, phụ huynh.

Nỗi thấm thỏm hiện rõ trên gương mặt cha mẹ, sự lo lắng chẳng giấu đi đâu được trên mặt các em có điểm ở mức độ trung bình. Hàng nghìn con người bủa vây các trường đại học tốp đầu. Được vài trường vắng vẻ, hoặc vì trường xịn quá - “trên cả tốp” khiến không có nhiều thí sinh tin mình đủ sức, hoặc vì trường “lởm khởm” chả hấp dẫn được các em. Nhưng nhìn tổng thể, “chốt phiên” hôm qua của cuộc đua nộp - rút hồ sơ thực sự căng thẳng gấp nhiều lần kỳ thi lấy điểm.

Điểm chuẩn dự kiến của các trường tăng giảm liên tục theo giờ, “nhảy múa” chả khác nào các chỉ số trên sàn chứng khoán. Nhiều em, sáng xem điểm thấy mình đỗ, chiều đã thấy điểm chuẩn vọt lên, thế là trượt! Tại Trường ĐH Bách khoa, khoảng 500 thí sinh có số điểm rất cao còn “găm” đến 2 ngày cuối cùng mới chịu nộp hồ sơ. Thế là sẽ có nhiều em nộp trước đó, ít điểm hơn, có khả năng lại trượt. Thế là các em lại phải rút hồ sơ đi nộp chỗ khác và trông ngóng tiếp…

Con đường học hành có những giây phút run rẩy ai cũng từng trải qua. Khoảnh khắc biết mình đủ điểm đỗ đại học là một trải nghiệm như thế. Và những thí sinh chầu trực suốt buổi chiều qua, có nhiều em chắc đã được nhân đôi, nhân ba lần sự run rẩy ấy (hoặc vì sung sướng, hoặc vì suy sụp).

Cuộc chơi mang tên “xét tuyển” đang khiến mảng giáo dục chưa bao giờ căng thẳng như thế. Tốn kém, công sức lúc này có lẽ chỉ là phụ tố, phút run rẩy của các em trước ngưỡng cửa vào đời này rốt cuộc sẽ là “đỉnh cao” hay “vực sâu” mới là điều thí sinh, phụ huynh khổ sở, chờ đợi.

Có người bảo nên bỏ kiểu “xét tuyển” này đi, trở lại như xưa mà không hiểu hết tâm ý của Bộ GD&ĐT. Xét tuyển giúp không bỏ lọt thí sinh điểm cao, cho các em thêm cơ hội quyết định lại ngành nghề của mình... Thế nhưng, khi triển khai những ý định tốt đẹp ấy, người ta chưa tính hết các tình huống có thể xảy ra. Một nhà giáo tên tuổi chứng kiến cảnh xét tuyển này đã rất ưu tư nói rằng, thật chẳng khác nào một cuộc chơi bài, nếu năm sau cũng thế này thì đây đúng là thảm họa.

Việt Nguyễn/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC