Ngày 14 Tháng 3, 2016 | 08:00 AM

Vết đen trên đường phố

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hình ảnh nữ du khách châu Âu ngồi khóc nức nở trên đường Lương Hữu Khánh (quận 1, TP.HCM) chiều 11/3 sẽ khiến nhiều người thở dài. Nhưng nạn nhân không phải là “Tây” thì chuyện này chả có gì mới để nói.

Cướp giật ở Sài Gòn ư? Xưa như trái đất! Nếu có mới thì phải là việc tân Bí thư Thành ủy TP.HCM sau khi nhậm chức đang quyết tâm xử lý vấn đề này, xóa bỏ một tiếng xấu, một “vết đen” mà ít địa phương nào bì kịp đất Sài thành. Nhưng phải đi hết một lộ trình dài chắc mới dẹp nổi vấn nạn này, chứ không thể ngày một ngày hai mà xong. Như kiểu Hà Nội có “đặc sản” chợ Giời ấy, nhoắng một cái là ô-tô bị “vặt tai”, cạy logo. Và chủ xe nào cũng biết đường đến chợ Giời để mua lại đồ của chính mình.

Trở lại với vị khách Tây bị giật túi xách chứa cả thị thực, hộ chiếu, tiền, thẻ ngân hàng… hôm 11/3, có lẽ công an sở tại sẽ sớm tìm ra thủ phạm. Khó lý giải nhưng thường nạn nhân mà “có yếu tố nước ngoài” hoặc “không phải dạng vừa đâu” thì kiểu gì người ta cũng rốt ráo, xới tung từng ngõ ngách, lần dở từng đối tượng nằm trong “danh sách đen” để bắt những kẻ liều lĩnh phải trả giá! Cái tài của người ta là ở đấy. Nhưng có áp dụng cho số đông nạn nhân được hay không lại là chuyện khác, rất khác.

Anh bạn tôi làm inbound tourguide chuyên dẫn khách quốc tế thăm Việt Nam, đưa khách đến đâu cũng căn dặn khách cẩn thận với ăn xin, hàng rong và cướp giật. Trên đường phố Sài Gòn thì dặn khách không được cầm ví, điện thoại ở tay; giữa phố cổ Hà Nội thì dặn đừng quá mủi lòng vì ăn xin, hay phải biết mặc cả khi mua hàng. Biết nói vậy là khiến ngành du lịch xấu xí hơn một tí trong mắt khách nhưng anh ta nghĩ, thà thế còn đỡ tệ hơn nếu khách không đề phòng và trở thành nạn nhân. Như bà “Tây” kia rất có thể vì không ai nhắc nhở cách cầm đồ đi trên đường phố Sài Gòn nên mới ra cơ sự ấy.

Rồi bà ta có dám trở lại du lịch Việt Nam thêm một lần không? Các báo cáo hàng năm đều cho thấy tỷ lệ khách nước ngoài quay lại rất thấp, bởi ngoài chất lượng du lịch ra, họ thực sự cũng mất hứng vì những “vết đen” như cướp giật trên đường phố Sài Gòn.

Và hơn nữa, cũng chẳng riêng là vấn đề của du lịch, vấn nạn này còn là sự bất an của dân chúng ở một thành phố văn minh, hiện đại, là nhiệm vụ chưa trọn vẹn của những người làm trị an đô thị. Có lẽ, chỉ thiếu quyết tâm để cái tài áp dụng được cho số đông, dù nạn nhân mất chiếc điện thoại “cục gạch” vẫn có thể được tìm thấy, dần dần kẻ cướp cũng hết kiên nhẫn mà bỏ nghề!

Việt Nguyễn/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC