Ngày 29 Tháng 9, 2013 | 01:00 PM

Tin vui - Tin buồn

Tin vui - Tin buồn
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tin vui là các thông tin thống kê cuối tháng 9 cho thấy doanh nghiệp cả nước đã hồi sinh trở lại. Sự hồi sinh ấy ở số doanh nghiệp thành lập mới và cả số doanh nghiệp “chết lâm sàng”.

Tin vui - Tin buồn 1
Ảnh minh họa.
 
Doanh nghiệp sống khỏe, hẳn nhiên nền kinh tế đang sáng lên và người lao động được hưởng lợi. Lợi đầu tiên là người thất nghiệp sẽ xin việc dễ hơn, còn người có việc thì sẽ có thu nhập cao hơn. Đây đích thị là một tin vui, cho dù để “cười to” thì cũng còn phải một thời gian nữa.

Thế còn tin buồn, đó là tình trạng bê bết của các doanh nghiệp nhà nước vẫn chưa được cải thiện. Theo số liệu thống kê thì khối doanh nghiệp ngoài nhà nước đóng góp gần 60% GDP nước nhà; còn doanh nghiệp nhà nước đóng góp chưa đến 20%.

Vậy nhưng, doanh nghiệp nhà nước lại được cho là trụ cột nền kinh tế. Thậm chí, doanh nghiệp nhà nước còn không được phép “chết”. Khi gặp “biến”, các doanh nghiệp này được cứu bằng nhiều cách.

Từ diễn đàn Quốc hội, cho đến các cuộc họp quan trọng mấy ngày nay đưa ra một vấn đề rất đáng chú ý, rằng nền kinh tế chưa thể khởi sắc trở lại một phần bởi chính cái nguyên nhân nêu trên. Từ đó, kinh tế vĩ mô cũng đã mất ổn định trong thời gian quá dài và chúng ta mới chỉ đang đi ngang đáy của khủng hoảng, chưa vươn đến được giai đoạn hồi phục.
 
Rất mừng là chúng ta đã nhận thức được vấn đề. Qua rồi cái thời kêu gọi vượt khó, vượt khổ hay thắt lưng buộc bụng để chấn hưng kinh tế, giờ là lúc bằng hành động, với những chính sách cụ thể sẽ tự khắc khiến cho tin vui sẽ nhiều hơn tin buồn.
 
Sông Hồng
 

BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC