Ngày 1 Tháng 4, 2016 | 07:30 AM

Thấy gì từ vụ Minh Béo bị bắt vì quấy rối tình dục trẻ vị thành niên ở Mỹ?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đối với hành vi quấy rối tình dục trẻ em, ở Mỹ, khi có người tố cáo, cảnh sát bắt tay ngay vào điều tra.

TS Nguyễn Thị Kim Quý, nguyên là cố vấn Đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em (Bộ LĐTB&XH) cho rằng, bản chất vấn đề lạm dụng tình dục trẻ em cực kỳ nghiệm trọng về mặt đạo đức. Nhưng luật của mình không nghiêm nên khi có người tố cáo, rất nhiều trường hợp vẫn bị xem là bình thường.

Ở nhiều nước, đặc biệt ở Mỹ, tội quấy rối, lạm dụng tình dục trẻ em họ cho là rất nghiêm trọng. Ở những nước đó, trẻ em là đối tượng được quan tâm ưu ái nhiều nhất.

Trẻ em là đối tượng non nớt cần được bảo vệ nhất, là tương lai của cả một dân tộc nên họ rất chú trọng đến công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ. Vì đặc biệt quan tâm đến trẻ em nên họ hiểu sâu sắc về vấn đề này, họ làm công tác này đến nơi đến chốn chứ không hời hợt, hình thức như ở ta.

Khi có công ước về quyền trẻ em, Mỹ là nước gần như chậm nhất trong việc ký và phê chuẩn Công ước. Nhưng, không phải vì họ không coi trọng công tác bảo vệ quyền trẻ em mà là họ ý thức được rất rõ việc bảo vệ đó khó khăn và gian nan thế nào.

Ở Mỹ, cụ thể nhìn vào vụ nghệ sĩ Minh Béo bị khởi tố, khi có người tố cáo, cảnh sát bắt tay ngay vào điều tra ngay để củng cố thêm bằng chứng. Khi có đủ bằng chứng, họ tiến hành bắt giam ngay.


Nghệ sĩ hài Minh Béo

Nghệ sĩ hài Minh Béo

Theo bà Quý, ở ta, có những vụ việc xâm hại trẻ em khá rõ, nhiều người biết nhưng vì không có bằng chứng, tang chứng, vật chứng nên tội phạm vẫn được nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Hành vi sàm sỡ vì thế càng dễ bị bỏ qua vì hành vi này khó có bằng chứng hơn rất nhiều.

Thực tế thì việc sàm sỡ dâm ô trẻ em ở ta xẩy ra khá phổ biến, nhưng do mọi người không ý thức về điều đó, lại chẳng ai giải quyết cho vì không có tang chứng vật chứng nên tình trạng đó có điều kiện để tồn tại. Cách đây không lâu, các nhà nghiên cứu xã hội học đã từng có một công trình nghiên cứu về vấn đề này.

Khi đặt ra câu hỏi “bạn đã bao giờ bị lạm dụng (sờ mông, đùi, sờ chỗ kín, sờ ngực…) chưa?” thì đa số người được hỏi trả lời là mình đã từng bị sàm sỡ trong quá khứ, trong thời thơ bé. Trẻ em Việt Nam bị người ngoài sàm sỡ theo cách đó là khá phổ biến nhưng ít ai ý thức được tính nghiêm trọng của nó.

Ngay câu chuyện lùm xùm về sự việc tương tự vào đầu năm 2014, khi danh hài Minh Béo bị một số nam nghệ sĩ trẻ "tố" gạ tình.

Cụ thể, một nghệ sĩ trẻ tên là NNV đã bức xúc đăng tải đoạn status cùng hình ảnh tố cáo nghệ sĩ hài Minh Béo có những hành động quá đáng với mình. Minh Béo đã ngỏ ý tạo điều kiện và quản lý show cho anh đi hát. Tuy nhiên, sau đó, Minh Béo đã có những hành động dụ dỗ và sàm sỡ anh. Trong đoạn status này, V. đã kể tường tận quá trình xảy ra vụ việc, đồng thời cam đoan những lời mình nói là sự thật và chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Cùng thời gian đó , nam ca sĩ H.T cũng đã lên tiếng chia sẻ câu chuyện về người đồng nghiệp của mình. Anh nói: "Tôi có tới 2 người em trong nghề từng bị Minh Béo rủ đi cà phê với lời ngỏ sẽ giới thiệu show diễn. Nhưng khi đến nơi, Minh Béo cũng có những hành động quá đáng và những lời lẽ gạ tình gần giống như nam ca sĩ kia đã chia sẻ. Tuy nhiên, đây chỉ là những lời tôi nghe kể lại thông qua 2 người em. Sự thật như thế nào thì chỉ có Minh Béo và những người trong cuộc biết rõ nhất".

Tiếp sau đó, một diễn viên trẻ khác ở TP.HCM có tên là N.V.L cho biết: "Tôi cũng từng bị Minh Béo gọi đến nhà casting và lấy kịch bản. Cũng từng bị Minh Béo hỏi có tập tạ hả em, nhìn to thế và sau đó nói em cởi áo ra anh xem vì kịch bản này cần body thể thao. Sau đó, cởi luôn quần đi em, thế là mình sợ quá chạy mất dép, không dám quay đầu lại”.

Một hotboy khác là C.T.S vào thời gian đó cũng hé lộ với báo chí rằng, anh cũng bị nghệ sĩ Minh béo dụ dỗ. Vì biết đó là những chiêu trò dụ dỗ nên anh đã thẳng thừng từ chối.

Như vậy không phải 1 mà có đến 4 đồng nghiệp đã từng tố Minh Béo có hành vi sàm sỡ, lạm dụng. Nhưng cuối cùng Minh Béo vẫn không làm sao, thậm chí vẫn cứ nổi tiếng.

Khi hành vi lạm dụng không ai giải quyết, không bị xử lý thì đương nhiên nó sẽ tái diễn. Nếu đúng Minh Béo đã dâm ô trẻ vị thành niên ở Quận Cam (Mỹ) như cáo buộc thì rõ ràng đây là một sự tiếp diễn tất yếu xẩy ra.

Hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục nếu không được luật pháp ngăn cản thì nó sẽ là nấc thang để kẻ phạm tội tiến tới việc hiếp dâm. Luật mà không nghiêm sẽ là điều kiện để con người sa ngã, sống thiếu chuẩn mực và thiếu đạo đức.

Ngân Khánh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC