Ngày 21 Tháng 9, 2013 | 08:00 AM

Tệ hại năng lực, thái độ của CA Hải Dương!

Tệ hại năng lực, thái độ của CA Hải Dương!
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Các tiểu thương Trung tâm thương mại Hải Dương ứa nước mắt khi con cháu hỏi Trung thu năm nay sẽ tổ chức, hay mua quà thế nào.

Tệ hại năng lực, thái độ của CA Hải Dương!  1
Năng lực chữa cháy ở Hải Dương bị dư luận đánh giá là tệ hại.
 
Mà con trẻ thì quá hồn nhiên, chúng đâu có thể hiểu hết được hoàn cảnh thực tại của người lớn.

Ngọc lửa hung tàn đã cướp đi tất cả, đến niêu cơm còn khó được đầy, nói gì đến quà Trung thu như mọi năm nữa. Vì sao ngọn lửa có thể thiêu trụi tất cả, lực lượng cứu hỏa đâu? Họ đã làm gì khi có thảm họa?

Theo phản ánh của các tiểu thương, họ phát hiện lửa cháy từ 1h ngày 15/9 và báo ngay cho cảnh sát PCCC cũng như cảnh sát 113. Nhưng phải đến gần 4h mới có 2 xe chữa cháy đến hiện trường. Thê thảm hơn, 1 chiếc xe không hoạt động, còn một chiếc thì chỉ rỉ nước ra khỏi vòi. Thế là cháy cứ cháy, còn người khóc thì cứ khóc cho đến khi tất cả chỉ còn là đống tro tàn. Như thế, năng lực chữa cháy có vấn đề, hay còn nguyên nhân nào khác?

Thẳng thật mà nói, năng lực có vấn đề là mấu chốt thứ nhất. Đầu tiên, cháy đến mấy tiếng, cảnh sát mới tới thì là quá thiếu trách nhiệm. Và người đứng đầu ngành Công an tỉnh này thì cho rằng hơn 3h mới ghi nhận cuộc gọi báo cháy đầu tiên. Song dân thì khẳng định chắc nịch, lúc 1h biết cháy đã báo ngay. Trong trường hợp này, tin dân hay tin lời nhà chức trách? Lẽ thường, cháy to thì báo cháy. Chưa kể, trạm chữa cháy chỉ cách nơi xảy ra hỏa hoạn có hơn 1 cây số, không lẽ chuyện tày đình thế mà dân phải đợi mấy tiếng sau mới gọi cứu hỏa?

Thái độ và trách nhiệm thì thế, về năng lực chữa cháy cũng tệ chẳng kém. Xe cứu cháy đến mà không hoạt động. Địa bàn rộng rãi, xe cộ đi thoải mái, lại gần hồ nước, thế mà ngọn lửa vẫn tung hoành.

Nói đến đây, phải đặt ra một tình huống khác. Đó là bài học cảnh giác. Trong tất cả các giáo trình giảng dạy, cảnh giác, phòng ngừa luôn được ngành Công an đặt lên hàng đầu. Thế thì Công an Hải Dương cảnh giác ở đâu, khi mà cái trung tâm thương mại kia có hàng trăm lỗi về phòng cháy. Bể nước cứu hỏa khô cạn, biển hướng dẫn lối thoát hiểm cũng chẳng có, các loại phương tiện phòng cháy tại chỗ thuộc hàng cơ bản đa số không có tác dụng.

Sau thảm họa này, sẽ còn phải rất lâu nữa cuộc sống của các tiểu thương mới cân bằng trở lại. Đây sẽ là bài học cảnh giác cho bất kỳ địa phương nào trước giặc lửa.
 
Sông Hồng
 

BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC