Ngày 19 Tháng 1, 2017 | 08:15 AM

Tản mạn Tết!

GiadinhNet - Tết đang cận kề, niềm vui nhân đôi, nhưng cả lo lắng cũng theo nhau ập đến. Nào là lo cân đối tiền mua mua sắm Tết, trang hoàng lại nhà cửa, nào là quà cáp hai bên gia đình nội ngoại, quà Tết cho thầy cô giáo, tiền lì xì cho con, cho cháu, đối ngoại các mối quan hệ ở cơ quan...

Trăm thứ phải lo, trong khi lương thưởng thì eo hẹp, giá cả nhiều thứ thì cứ tăng vù vù. Tiền ở đâu?

Tết đến, người ở nhà lo ngóng người ở xa. Không biết năm nay có về không về thế nào, đi đường có an toàn không? Gớm, cứ nghĩ đến những vụ tai nạn dịp Tết mà kinh. Xe nọ húc đuôi xe kia, người này ngã lên người khác. Năm nào tai nạn giao thông dịp lễ Tết cũng nhức nhối, nước mắt vẫn cứ rơi.

Người ở xa thì bận rộn gói ghém hành lý, tư trang, lo đối mặt với giá vé tầu, vé xe, lo nhà xe nhồi nhét khách, lo mình không kịp về Tết. Về thì vất vả, tốn kém, mà không về thì gia đình ở nhà đón Tết kém vui. Vợ lại ngóng chồng, con ngóng cha, cha mẹ trông ngóng con. Thôi vất vả, tốn kém tý, nhưng cả nhà được đoàn viên, hạnh phúc nào bằng.

Đang lúc trăm mối lo với Tết thì đọc báo lại thấy thông tin, thuế bảo vệ môi trường đối với xăng nhăm nhe tăng. Lạy giời, nếu các bác đã quyết tăng thì cũng đừng tăng vội. Đợi cho xong cái đận Tết này hãy tính. Tăng bây giờ, nhà xe tăng giá, hàng hóa tăng giá, chết chúng cháu!

Tết đến, nhìn cái cảnh nhà giàu mua sắm mà tủi. Tiền đâu cứ như lá tre. Thích gì mua nấy, chẳng phải nghĩ, chẳng phải đếm xem trong hầu bao còn mấy đồng. Sướng thật. Nhưng ai bảo nghèo chỉ toàn nỗi khổ? Một mâm cơm tươm tất, sum vầy, một món đồ chơi cho con, một bộ quần áo mới cho mẹ già, nhìn mắt họ long lanh, có sướng không? Hạnh phúc là món vô giá mà tạo hóa đã ban tặng cho loài người và rất may là nó không chỉ được định lượng bằng tiền bạc.

Nhiều nhà khoa học còn khẳng định, niềm hân hoan đón Tết ở mỗi gia đình là nguồn năng lượng tích cực, nó sẽ giúp cho con người hưng phấn, có ý chí vươn lên. Có lẽ thế thật, vì sau Tết, dù túi nhiều người “cháy nặng”, dù mặt mũi ai đó có thể hốc hác hơn, nhưng tất cả đều vui vẻ, cấm thấy ai ca thán bao giờ!

Tết là lo toan, nhưng hình như thứ lo toan này cũng góp phần tạo nên hạnh phúc. Có khi, không được lo nữa mới là điều đáng lo, bao đời nay chẳng vậy?

Xin chúc một năm mới an khang, thịnh vượng đến mọi nhà, mọi người!.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC