Ngày 2 Tháng 12, 2013 | 11:11 AM

Nhóm to có lợi thì nên gật đầu

Nhóm to có lợi thì nên gật đầu
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Lần đầu tiên, Bộ GTVT có tờ trình về thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán năm nay lên tới 9 ngày. Đặc biệt, có 2 ngày nghỉ trước Tết, thay vì nghỉ cận ngày tất niên như mọi năm.

Đề xuất này hiện còn phải chờ Chính phủ quyết định mới thành hiện thực song đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp đồng tình của dư luận. Tuy nhiên, vẫn có ý kiến phản đối cho rằng đề xuất mang nặng tính “lợi ích nhóm” vì việc nghỉ Tết như thế chỉ có lợi cho thành tích của ngành giao thông.

Thực ra, theo Bộ GTVT, lý do để họ đề xuất nghỉ Tết dài, nhằm giảm áp lực về vé tàu xe, máy bay, giảm lưu lượng giao thông trên các tuyến trọng điểm và đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM các ngày trước Tết, đồng thời cũng giảm tai nạn giao thông dịp Tết.

Bên cạnh đó, việc nghỉ dài ngày cũng để người dân có thời gian mua sắm hàng hóa đón Tết, kích cầu tiêu dùng, tránh được một bộ phận cán bộ, công chức tranh thủ mua sắm hàng hóa trong giờ làm việc. Mặt khác, khắc phục được tình trạng hàng hóa tăng giá quá cao vào các ngày cận Tết như những năm trước.

Truyền thống đoàn tụ ngày Tết của dân tộc ta có từ bao đời nay. Những đứa con xa nhà, tha phương cầu thực, cả năm vất vả lao động cũng chỉ mong có ngày Tết để được về báo hiếu cha mẹ, đoàn tụ anh em. Nhiều năm nay, họ luôn tất bật, vội vàng và chịu nhiều thiệt thòi vì ngày nghỉ Tết quá cận, thu xếp được thời gian rất khó khăn.

Như thế, các lợi ích đạt được của đề xuất nghỉ Tết là rất rõ ràng, toàn dân được hưởng lợi. Tầm bao quát thì thấy được thế, còn nếu chỉ nhìn vào trách nhiệm của ngành giao thông thì đúng là có chút bóng dáng của “lợi ích nhóm”. Song, đó chỉ là cái nhóm nhỏ, trong cả một nhóm lớn hàng chục triệu người được hưởng thì việc phản đối có nên hay không?

Và, dù thời gian nghỉ Tết kéo dài nhưng cũng có hẳn phương án làm bù ngày thứ Bảy, Chủ nhật trước đó, Nhà nước, doanh nghiệp có bị thiệt hại thêm gì đâu. Đấy là còn chưa tính đến cái lợi lớn mà doanh nghiệp được hưởng, khi công nhân, người làm được thông tư tưởng, nghỉ Tết thoải mái thì năng suất lao động sau đó sẽ tốt hơn.

Lợi ích nhóm, nếu là nhóm to, đa số người dân được hưởng lợi thì không có gì xấu. Bởi vậy nên mới có ý kiến rằng, lợi nhóm, nhưng nhóm to thì cũng nên gật đầu.
 

BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.

 
Sông Hồng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC