Ngày 17 Tháng 12, 2019 | 07:01 AM

Khi lòng tốt bị lấy cắp

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những bình nước từ thiện trên đường phố TPHCM mấy ngày gần đây xuất hiện thêm những dây xích sắt khiến nhiều người thấy chạnh lòng.

Không phải bỗng nhiên mà những bình nước từ thiện này xuất hiện thêm chiếc dây xích bởi trước đó nhiều chiếc bình đã "không cánh mà bay". Từ bình đựng nước đắt tiền bị đánh cắp đã được chuyển sang bình nhựa nhưng rồi vẫn thường xuyên biến mất khiến những người kiên trì với việc phát tâm từ thiện của mình buộc phải có giải pháp bảo vệ.

Những bình nước này là của người có tấm lòng tương thân tương ái giúp người nghèo, người cơ nhỡ hoặc bất cứ ai gặp cơn khát trên đường đi có thể sử dụng. Vậy mà lòng tốt của họ lại bị tổn thương.

Phương tiện thực thi lòng tốt liên tục bị mất nhưng họ không bỏ cuộc mà nghĩ ra kế "chống trộm" để tiếp tục thực hiện hành động nhân văn của mình. Cách bảo vệ này trông có chút phản cảm, hơi mất mỹ quan nhưng đó là giải pháp giữ được của, tiếp tục giúp được người cơ nhỡ.

Bởi khi liên tục bị mất cắp, không ai có thời gian để có thể canh trộm cả ngày lẫn đêm ngoài đường. Còn nếu trong trường hợp liên tục bị mất của mà chán không làm từ thiện nữa thì sẽ tác động đến không ít hành động nghĩa cử của nhiều cá nhân, tổ chức; dần làm phai mờ lối sống tình nghĩa, hào sảng của người có tấm lòng thì buồn lắm!

Vậy nên, chiếc dây xích dù có mất mỹ quan và hơi phản cảm nhưng đó là giải pháp sáng suốt để nuôi dưỡng và thể hiện lòng từ tâm. Khi lòng nhân ái được lan tỏa, nhân lên những hành động từ tâm chắc chắn cái xấu sẽ dần bị khống chế, đẩy lùi.

Nói như vậy không có nghĩa xem việc ăn cắp đồ từ thiện là chuyện nhỏ. Nhà chức trách không thể bỏ qua nạn ăn cắp vặt, mà phải xem đó là trách nhiệm mình chưa hoàn thành để có bổn phận ngăn chặn, giải quyết. Hàng từ thiện cũng là tài sản cần được bảo vệ. Khi cơ quan chức năng ra tay ngăn ngừa nạn trộm cắp tài sản làm từ thiện, vừa có tác dụng trấn áp tội phạm, bảo vệ an ninh xã hội, chứng minh năng lực, đồng thời đề cao, nhân rộng, lan tỏa những tấm lòng nhân ái. Qua đó, thể hiện được sự quan tâm của chính quyền đến những cảnh đời khó khăn, bất hạnh trong xã hội.

Từ lâu nay đã xảy ra chuyện mất cắp bình trà đá miễn phí, thùng bánh mì từ thiện. Không thể cứ kêu gọi các mạnh thường quân phát tâm, rồi chính họ phải gánh thêm phần việc ngoài khả năng. Mong rằng cơ quan chức năng cần quan tâm hơn nữa, để lòng tốt không trở nên lạc lõng, cô đơn! 

 Mai Hạnh


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC