Ngày 25 Tháng 7, 2017 | 07:50 AM

“Hội chứng mạng ảo”

GiadinhNet - Mới đây, thông tin về hai phụ nữ bán tăm bị đánh bầm dập tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội chỉ vì có người bỗng nhiên tri hô vì nghi họ bắt cóc trẻ em đã khiến dư luận hết sức bất bình.

Trong khi thực tế đây chỉ là hai phụ nữ bán tăm hỏi thăm một cháu bé xem bố mẹ có nhà không để vào chào hàng. Ngay lúc đó, có người nhìn thấy họ đến gần trẻ em rồi hô hoán, dân làng ùa ra bao vây "đánh hôi" vì nghi ngờ thôi miên, bắt cóc trẻ em, bỏ ngoài tai mọi lời giải thích. Mặc cho hai phụ nữ van xin nhưng những người đến vây đánh ngày một đông, xúm vào đấm đá, lớn tiếng dọa giết. Nhiều người nghi ngờ trong túi hai phụ nữ này chắc hẳn có chai thuốc mê, bảng giá bán nội tạng và lá bùa, tuy nhiên kiểm tra thì chỉ có 50 túi tăm.

Những người "đánh hôi" hai phụ nữ đáng thương này có thể bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác. Lối hành xử vô nhân đạo, không còn phù hợp với xã hội hiện đại này, cần phải bị nghiêm trị.

Bình luận về vụ việc bạn Đặng Sĩ Nam bức xúc: “Cần phải trừng trị thích đáng những người này, nhất là những gã đàn ông tung nắm đấm tàn độc vào người phụ nữ. Ai đánh thì người đó phải có trách nhiệm đền bù thiệt hại, chứ không thể xin lỗi là xong”.

Trước đó, cũng vì nghi ngờ có người vào làng thôi miên để lừa đảo, nhiều người dân ở xã Hồng Lạc (Thanh Hà, Hải Dương) đã đốt trụi chiếc xe Fortuner của hai người đàn ông vào tiệm bán đồ gỗ. Rồi tại Nghệ An mới đây cũng xẩy ra tới 4 vụ người dân bao vây, đòi hành hung người lạ mặt do nghi ngờ bắt cóc trẻ em; thôi miên lừa đảo. Trong khi những nạn nhân sau đó đều được công an xác minh không có hành vi xấu.

Đã có quá nhiều vụ việc tung tin đồn thất thiệt và bài học thực tế cũng nhiều, người dân cần tỉnh táo khi hành xử, nếu thấy dấu hiệu nghi ngờ nên báo ngay với chính quyền thay vì hành động hồ đồ. Cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc xử lý làm dịu dư luận. Không thể để những người xâm phạm đến cơ thể, tài sản của người khác nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Những sự việc tương tự như thế này cứ lặp đi lặp lại nhiều lần nhưng chưa có một phiên tòa hoặc một bản án để xử phạt thì sẽ còn nhiều sự việc tương tự xảy ra trong tương lai. Chúng ta sống trong một xã hội pháp quyền, không thể để những hành vi tấn công vô căn cứ, như thế này cứ liên tiếp xảy ra mãi. Đặc biệt, khi những người thực hiện hành vi lại thường là do nhiều “hội chứng mạng ảo” như nhiều chuyên gia tâm lý phân tích.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC