Ngày 5 Tháng 9, 2017 | 09:43 AM

Hết bị “đè” vì 3.000 giấy phép con

GiadinhNet - Mới đây, Bộ KH&ĐT đã trình Chính phủ cắt giảm gần 3.000 điều kiện kinh doanh (ĐKKD) mà giới doanh nhân quen gọi là “giấy phép con”. Thông tin này hứa hẹn một môi trường kinh doanh thông thoáng hơn.

Những “giấy phép con” này đã tạo ra rào cản bất hợp lý đối với đầu tư, gia nhập thị trường, làm hạn chế số lượng doanh nghiệp đăng ký mới, gia tăng chi phí sản xuất, làm nản lòng các doanh nghiệp. Nhiều điều kiện kinh doanh không rõ ràng, tạo cơ hội cho sự tùy tiện của cơ quan quản lý nhà nước và nhũng nhiễu của một bộ phận cán bộ… Những tác động này đang đi ngược lại chủ trương của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh và cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Theo đó, sẽ thay đổi môi trường kinh doanh, thực hiện theo hướng thay các điều kiện có tính chất tiền kiểm, chi phí lớn bằng các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn (an toàn cháy nổ, an toàn lao động, chất lượng sản phẩm...); Quản lý từ tiền kiểm sang hậu kiểm như: Nhà nước cho phép doanh nghiệp tự kiểm tra sản phẩm và công bố hợp chuẩn, hợp quy... Áp dụng quản lý dựa trên rủi ro; cung cấp thông tin truy xuất nguồn gốc theo chuỗi, sản phẩm... để người tiêu dùng lựa chọn, tự bảo vệ mình.

Thực tế cho thấy đang có quá nhiều những điều kiện, quy định đã trở nên lỗi thời và đang làm khó doanh nghiệp. Chẳng hạn, trong lĩnh vực xuất khẩu gạo, nhiều doanh nghiệp gặp khó vì phải đáp ứng các điều kiện như công suất kho chứa tối thiểu 5.000 tấn, duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu 10% số lượng gạo đã xuất khẩu trong 6 tháng trước đó, tăng diện tích vùng nguyên liệu qua từng năm…

Quy định đối với doanh nghiệp kinh doanh gas cũng là bài toán khó như bắt buộc doanh nghiệp phải có ít nhất 100.000 vỏ bình và kho chứa 300m3, với chi phí hơn 100 tỷ đồng... Và để lách “giấy phép con” người ta đã nghĩ ra trăm phương ngàn kế, kể cả những kế không đúng với pháp luật.

Có ý kiến cho rằng, cần tách biệt cơ quan xây dựng giấy phép và cơ quan cấp phép để tránh xung đột lợi ích. Nếu vẫn giữ tư duy và cách làm này thì sẽ còn tiếp tục đẻ thêm ra nhiều giấy phép mới.

Từng có doanh nghiệp phát biểu trong cuộc họp về cải tiến luật rằng, hiện nay họ mất đến 70% thời gian để đối diện với chính sách, không tạo dựng quan hệ với chính quyền thì khó làm ăn. Trong khi các nước, chính sách xuất phát từ doanh nghiệp, vì họ tạo ra việc làm cho xã hội. Không có sự bình đẳng, doanh nghiệp Việt rất khó lớn lên được. Vì vậy, việc cải cách phải thực hiện càng sớm càng tốt để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Hy vọng rằng với đề xuất của Bộ KH&ĐT doanh nghiệp sẽ có đòn bẩy để phát triển và không ngừng lớn mạnh, tạo tính năng động cho xã hội và doanh nghiệp trong quá trình hội nhập.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC