Ngày 5 Tháng 10, 2019 | 07:05 AM

Đừng liều mình vì mưu sinh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mới đây lại thêm một vụ cướp của, giết tài xế không chỉ khiến cho nạn nhân thiệt hại về tài sản và sinh mạng mà còn khiến xã hội cảm thấy phẫn nộ và bất ổn.

Sau sự việc đau lòng nam sinh viên năm thứ nhất chạy xe ôm công nghệ bị sát hại tại bãi đất hoang phường Thụy Phương (quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội), cơ quan công an đã bắt gọn 2 nghi phạm trong vài chục giờ đồng hồ. Nhưng làm thế nào để có biện pháp ngăn chặn triệt để những án mạng man rợ đang là điều dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Trước đây, khi xảy ra án mạng mà nạn nhân là tài xế, từng có sáng kiến cho rằng nên chụp ảnh khách trước khi khởi hành nếu thấy bất an, nghi ngờ. Tài xế Grab xấu số nói trên đã làm đúng, chụp ảnh 2 đối tượng khi thấy nghi ngờ, bất an. Nhưng, thay vì âm thầm chụp ảnh đối tượng và gửi cho người thân thì hãy công khai chụp "choạch choạch" để ngầm báo động cho chúng biết mình đã ghi lại hình ảnh của chúng. Hoặc có thể thẳng thắn nói với chúng khi đang đứng ở chỗ đông người rằng: "Trời tối, đường vắng, các anh thông cảm cho em xin kiểu ảnh gửi về trung tâm để báo cáo". Nếu thấy chúng gây khó dễ, do dự thì có thể hủy chuyến để bảo đảm an toàn. Bởi dù là kẻ tàn độc cũng sẽ lo cho an nguy của chính mình. Nếu biết bộ mặt của chúng đã được lưu trữ đâu đó, chúng sẽ không dám ra tay tàn độc. Còn trong trường hợp khách hàng là người ngay thì họ chẳng sợ, thậm chí còn cảm thấy an tâm hơn.

Hành nghề dịch vụ xe công nghệ hiện đang là nghề được nhiều người trẻ chọn lựa, nhất là sinh viên có nhu cầu làm thêm vì mưu sinh. Nhiều ý kiến chia sẻ rằng, hành nghề dịch vụ đặc biệt này cần phải có sự từng trải nhất định. Ngoài linh tính, trực giác chuẩn thì cũng cần phải có kinh nghiệm trong việc nhìn người.

Khách đặt xe qua ứng dụng luôn an toàn hơn vẫy khách dọc đường. Vì thông qua ứng dụng, có thể nhận diện khách qua số điện thoại (nếu là điện thoại chính chủ). Nếu khách dùng sim rác, hệ thống cũng nên thông báo với tài xế để đề phòng cẩn trọng hơn. Nếu hệ thống có thể cảnh báo được với tài xế về tuyến đường vắng có nguy cơ sẽ phải đi qua thì rất hữu ích.

Nói như vậy là trên con đường thanh trừng tội phạm có cả việc loại bỏ hoàn toàn sim rác. Các hệ thống taxi, xe ôm công nghệ là những đơn vị cần được áp dụng đầu tiên, "nói không" với khách hàng sử dụng sim rác, "nói không" với hành vi bắt khách dọc đường mà bỏ qua ứng dụng để góp phần bảo vệ an toàn cho chính tài xế. Khi đó kẻ xấu sẽ giảm đi, người dân sẽ thấy dịch vụ xe ôm công nghệ tiện lợi, an toàn hơn.

Tai nạn thường xảy ra với những người ít kinh nghiệm, hoặc làm liều. Khi nắm rõ cảnh báo này, thiết nghĩ không chỉ tài xế và nhiều ngành nghề mưu sinh khác dễ có va chạm cũng nên tuân thủ nguyên tắc không tặc lưỡi, liều mình vì mưu sinh.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC