Ngày 3 Tháng 12, 2019 | 07:00 AM

Đừng lãng quên những chuyến xe văng học sinh xuống đường

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chưa đầy một tuần, ở Đồng Nai đã xảy ra 2 vụ xe ô tô đưa rước làm rớt học sinh xuống đường khi đang chạy khiến nhiều phụ huynh hoảng hốt, bất an.

Theo đó, ngày 29/11, khi một xe 16 chỗ chở học sinh từ Trường tiểu học Diên Hồng (xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom) về nhà thì 2 em học sinh lớp 4 bất ngờ rơi xuống đường, bị xây xát người. Thông tin từ cơ quan chức năng cho biết, xe này đã hết hạn kiểm định từ ngày 16/11.

Trước đó, vào ngày 26/11, trên đường đưa học sinh đến trường, xe 16 chỗ của Trường tiểu học Phan Bội Châu (phường Long Bình, TP Biên Hòa) chạy đến đoạn cua thì cửa sau xe bật mở, 3 em học sinh lớp 1 bị văng xuống đường. May mắn cả 3 em đều không bị thương tích.

Hai đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội khiến các bậc phụ huynh phải rùng mình kinh sợ, còn với các em chắc chắn là hồn xiêu phách lạc, ám ảnh không biết khi nào mới quên.

Ở các trường học đều treo khẩu hiệu: "Mỗi ngày đến trường là một ngày vui!". Đây không chỉ là mong ước của các em học sinh, của phụ huynh mà còn là mong muốn của toàn xã hội.

Không ít gia đình, dù cuộc sống còn bộn bề khó khăn nhưng không ai dám dè xẻn đến mức để con tham gia những dịch vụ mất an toàn. Ai cũng muốn dành cho con mình những điều tốt nhất. Sự việc 5 học sinh ở Đồng Nai rớt khỏi xe đưa đón đã đi ngược lại với khẩu hiệu mà mỗi nhà trường đều gắn trước cổng, làm mất đi niềm tin của các bậc phụ huynh.

Thật may mắn là cả 5 em học sinh đều giữ được tính mạng nhưng không ai trong chúng ta dám nghĩ đến những may mắn tương tự có thể xảy ra tiếp theo sau những cú "tiếp đất" đáng sợ này. Và không biết còn bao nhiêu chiếc xe kinh hoàng như vậy đang hàng ngày đưa đón học sinh?

Chứng khiến cảnh các em học sinh bị văng xuống đường rồi lồm cồm bò dậy đuổi theo xe, sau cảm giác hoảng hốt, thót tim, ai cũng cảm thấy nhẹ lòng mừng cho các em thoát nạn và phẫn nộ với sự nhẫn tâm của những người có trách nhiệm. Các em học sinh ngây thơ được thầy cô đón lên xe là yên tâm đến trường mà không bao giờ biết những hiểm nguy vẫn đang rình rập trên đường.

Xe đưa đón học sinh nhưng không được chuẩn hóa mà là xe quá "đát". Những nhà làm luật còn nợ nhân dân một quy định chuẩn hóa xe đưa đón học sinh theo chỉ đạo của Chính phủ sau cái chết đau lòng của một trẻ bị bỏ quên trên xe đưa đón. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là những người có trách nhiệm có thể nhẫn tâm chở học sinh trên những chiếc xe quá đát, chở quá số người để các em phải đứng cả ở cửa sau của xe.

Cả hai vụ việc trên dù chưa gây hậu quả nghiêm trọng nhưng cần xử lý nghiêm khắc, triệt để và đủ sức răn đe đối với tất cả những người có trách nhiệm liên quan. Dư luận vẫn đang chờ đợi một câu trả lời thỏa đáng từ phía các cơ quan chức năng để những vụ việc nghiêm trọng thế này không thể rơi vào quên lãng. 

Mai Hạnh


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC