Ngày 16 Tháng 3, 2019 | 07:00 AM

Đừng để phải chết oan

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thông tin 5 công nhân xây dựng tử vong tại chỗ, 4 người khác bị thương trong vụ sập tường ở một xưởng may khu vực phía Nam khiến nhiều người kinh hãi. Lần nữa hồi chuồng cảnh báo an toàn lao động lại gióng lên.

Theo đó, ngày 15/3, công trình nhà xưởng công ty may đang xây dựng trong Khu công nghiệp Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long bất ngờ sập, nhiều công nhân bị bức tường đổ vùi lấp, 5 người đã bị cướp đi cuộc sống.

Trước đó 2 ngày (13/3), một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra tại xã Châu Thành (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) cũng khiến 3 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra khi doanh nghiệp tư nhân Tuấn Hùng đang khai thác quặng thiếc thì bất ngờ hầm sập vùi lấp 3 công nhân.

Cộng đồng mạng đau xót chia sẻ mất mát đau thương mà gia đình nạn nhân phải gánh chịu, đồng thời cũng bày tỏ ý kiến cần phải truy cứu trách nhiệm đến cùng đối với cơ quan trực tiếp quản lý.

Bởi thực tế cho thấy, phần lớn nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn lao động là do sự chủ quan, thiếu cẩn trọng, tổ chức lao động sai phép. Đó là các trường hợp không có hoặc thiếu quy trình, biện pháp làm việc không an toàn, thiết bị không bảo đảm, không được trang phương tiện bảo hộ cá nhân...

Theo các cơ quan chức năng, sở dĩ nguyên nhân khiến công tác quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động chưa thật sự tốt là do chế tài xử lý chưa thật nghiêm, ít truy cứu hình sự với những vụ vi phạm nghiêm trọng cho nên chưa có tính răn đe. Số vụ tai nạn vẫn xảy ra, nếu xét trên bình diện chung cả nước thì tai nạn lao động đã là chuyện thường ngày nhưng trên thực tế số vụ có quyết định khởi tố của cơ quan chức năng quá ít.

Điều đáng nói là nhiều công trình xây dựng, chủ yếu sử dụng lao động phổ thông không được tập huấn về an toàn, vệ sinh lao động dẫn đến tai nạn ngày càng gia tăng. Trong khi tai nạn phần lớn là ở các công trình không đảm bảo an toàn.

Đã có quá nhiều vụ tai nạn lao động với những cái chết đau lòng mà chỉ khi hậu quả đáng tiếc xảy ra người trong cuộc mới có những bài học đau đớn. Ngoài việc siết chặt công tác quản lý an toàn lao động, hình thức xử lý những đơn vị sai phạm thì với mỗi người cần có những biện pháp giáo dục hành vi, lối sống, điều chỉnh nhận thức. Đó là, chỉ lao động trong môi trường an toàn, từ chối làm việc trong môi trường bất an.

Khi luôn nhận thức được sự quý giá của thân mạng, kiểm soát được hành vi thì chắc chắn những vấn đề như tai nạn sẽ không còn trở nên bức bách, “khẩn cấp” và theo đó sẽ không còn nhiều những cái chết oan vì mất an toàn lao động như hiện nay.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC