Ngày 31 Tháng 12, 2019 | 07:05 AM

Đừng chia sẻ những “vết đen”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những hình ảnh riêng tư tại nhà riêng của ca sĩ Văn Mai Hương bị chia sẻ trên mạng xã hội đang khiến cộng đồng mạng dậy sóng. Rất nhiều người giật mình lo sợ và tức giận bởi rất có thể mình sẽ là nạn nhân tiếp theo.

Có lẽ chưa bao giờ chuyện phát tán clip những hình ảnh riêng tư, nhạy cảm lại trở lên nóng như mấy ngày qua. Trước đó, nhiều clip do cố tình tung lên hay vô tình bị lấy cắp hình ảnh khi đem sửa điện thoại, máy tính. Tuy nhiên, trong trường hợp của ca sĩ Văn Mai Hương lại là bị hack hình ảnh camera trong chính căn hộ của mình. Điều này dấy lên lo ngại về vấn đề an ninh, càng đáng ngại hơn khi những hình ảnh được tung lên mạng những ngày qua là hình ảnh của 4 năm về trước. Có nghĩa là trong suốt thời gian đó đến nay, những hoạt động hàng ngày, bao gồm các sinh hoạt đến những hình ảnh nhạy cảm của "khổ chủ" đều nằm trong tay của hacker này.

Mới đây, sự việc hotgirl Ngân 98 lộ clip "nóng" và một clip khác bị gán cho là của nữ diễn viên Thu Quỳnh cũng được đăng tải rộng rãi. Điều đáng nói là Ngân 98 đã giải thích là điện thoại cô bị mất cách đây 1 năm, kẻ lấy cắp điện thoại đã dùng clip này để tống tiền 300 triệu đồng và vì nhiều lần đe dọa không được đồng ý, nên đã tung clip lên mạng. Hầu hết những clip này khi đăng tải lên mạng sẽ ngay lập tức có hàng nghìn, hàng triệu lượt xem và sao chép, chia sẻ với tốc độ chóng mặt.

Có thể thấy mặt trái của những việc tung clip nhạy cảm lên mạng xã hội. Những kẻ nhấn nút like (thích), share (chia sẻ) trở thành những người vô cảm khi lấy sự việc riêng tư của người làm trò đùa, bình luận khiếm nhã. Họ bỗng chốc cũng trở thành người vi phạm pháp luật và tiếp tay cho hành vi phạm luật đó. Còn những người bị hại, trong phút chốc trở thành trò cười, bị hoảng loạn, mất phương hướng. Nhiều người không chịu nổi cú sốc đã chọn cách giải quyết tiêu cực, thậm chí là tự tử.

Nhiều người không biết rằng, hành vi tiếp tay phát tán, kiểu "xin link" và "share link" những hình ảnh "nóng" cũng thuộc vào hành vi phát tán clip sex. Theo quy định của Bộ luật Hình sự, người nào tung lên mạng và phát tán các hình ảnh "nóng", clip sex hay văn hóa phẩm đồi trụy thì có khả năng cấu thành tội "Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy" theo Điều 326. Mức phạt quy định là bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm".

Để ngăn chặn vấn nạn này, không chỉ là xử lý kẻ vi phạm bằng pháp luật mà rất cần mỗi người ý thức được hành vi của mình. Đừng để mình bị "đầu độc" bởi những clip đen và vô tình trở thành người lan rộng những vết đen đó. Tôn trọng người khác là tôn trọng chính mình, đừng biến mình thành kẻ vi phạm và hãy nhớ rằng bất kể lúc nào, mình cũng có thể trở thành nạn nhân của vấn nạn này. 

Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC